Đảo Soi Sim - điểm nhấn bảo tồn giữa kỳ quan Hạ Long

(PLO) - Đảo Soi Sim là một trong những hòn đảo hiếm hoi còn giữ được vẻ hoang sơ với hệ động, thực vật vô cùng phong phú, bãi cát trắng, nước biển xanh biếc trong vắt... trong tương lai gần sẽ là một điểm nhấn du lịch mới tại Vịnh Hạ Long.

Công trình nhà trưng bày trung tâm là điểm nhấn với những không gian trưng bày đa dạng

Công trình nhà trưng bày trung tâm là điểm nhấn với những không gian trưng bày đa dạng

Đảo Soi Sim có vị trí thuận lợi khi được đưa vào các cung đường du lịch, tham quan Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Dự án khai thác du lịch tại đây đặt mục tiêu chính là bảo tồn động thực vật và lưu giữ nguồn gien quý hiếm của các loài động thực vật, tuyên truyền, quảng bá các giá trị đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long.

“Hòn ngọc” tiềm ẩn

Với điều kiện tự nhiên đặc thù, đảo Soi Sim sở hữu rừng nguyên sinh trên một cấu tạo địa chất đặc biệt nên hệ động, thực vật ở đây rất đa dạng, nhiều loài đặc hữu, có giá trị và là đặc trưng của hệ sinh thái Vịnh Hạ Long. Trên đảo vào mùa sim, hoa và sau đó là quả sim đua nhau phủ kín đảo. Đó cũng chính là lý do người dân đã đặt cho đảo cái tên Soi Sim.

Đảo Soi Sim - điểm nhấn bảo tồn giữa kỳ quan Hạ Long ảnh 1
Để thân thiện với môi trường, chủ đầu tư đã cho thay thế, lát gỗ toàn bộ đường dạo quanh đảo

Ngày 19/12/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu bảo tồn tài nguyên động thực vật Vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim, đồng thời giao cho Công ty CP Dịch vụ Vịnh Hạ Long làm chủ đầu tư, đã xây dựng một số con đường bê tông quanh đảo. Dự án đã được UBND tỉnh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Di sản Văn hóa; Unesco và đã được các đơn vị có văn bản thỏa thuận đồng ý nhiệm vụ quy hoạch chi tiết.

Chính vì những lý do này, mặc dù mới được đưa vào khai thác khoảng 10 năm trở lại đây, Soi Sim đã nhanh chóng trở thành nơi thu hút rất đông du khách đến tham quan, tắm biển.

Dự án này được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và xây dựng một khu bảo tồn động, thực vật với mục tiêu bảo tồn sự đa dạng sinh học, lưu giữ nguồn gen quý hiếm của các loài đặc hữu, có giá trị và có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Bảo tồn và thân thiện với môi trường

Năm 2015, Công ty TNHH một thành viên Soi Sim tiếp nhận lại dự án này. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Giám đốc Cty TNHH MTV Soi Sim) cho biết, theo khuyến cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, công ty của ông đã cho thay thế toàn bộ những tuyến đường bê tông bằng gỗ; các tuyến đường mới len lỏi trong rừng cũng được thiết kế dạng cầu gỗ. Vì thế, tổng vốn đầu tư tăng lên rất nhiều so với dự toán ban đầu khoảng 28 tỉ đồng.

Đảo Soi Sim - điểm nhấn bảo tồn giữa kỳ quan Hạ Long ảnh 2
Nhiều hạng mục đang được gấp rút hoàn tất để dự kiến đón khách du lịch vào tháng 10/2018

Điều đặc biệt ở đây là Khu bảo tồn được xây dựng với yêu cầu phải tôn trọng thiên nhiên tuyệt đối. Các khu tài nguyên rừng trên đảo và toàn bộ các khu hệ thực vật, quần thể động, thực vật hoang dã trên cạn, dưới nước của đảo Soi Sim đều được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Ngoài yêu cầu hài hòa với cảnh sắc, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, khuyến khích sử dụng các công trình trống tầng, thấp tầng; không xây dựng kiên cố bằng vật liệu thông thường, khu bảo tồn phải áp dụng công nghệ cao, hạn chế tối đa việc san lấp mặt bằng; trong trường hợp cần thiết, phải xử lý bề mặt địa hình để khôi phục trạng thái tự nhiên. 

“Trong quá trình thực hiện dự án công ty đều tuân thủ đúng quy hoạch được phê duyệt và các quy định nghiêm ngặt về bảo tồn Vịnh Hạ Long”, ông Tuấn khẳng định.

Trong dự án điểm nhấn chính của khu bảo tồn là nhà trưng bày trung tâm và các sản ngắm cảnh được mô phỏng hình bông hoa sim có chín cánh, chia thành các chủ đề trưng bày riêng gồm: Không gian trưng bày các tiêu bản; Không gian trưng bày hình ảnh trực tiếp; Không gian trưng bày hình ảnh gián tiếp động, thực vật; Không gian trưng bày địa chất; Trưng bày hệ sinh thái tự nhiên, hệ sinh thái lịch sử; Không gian trưng bày môi trường; Không gian trưng bày khí hậu; Không gian trưng bày về quá trình hình thành dự án và không gian văn phòng dịch vụ. 

Đảo Soi Sim - điểm nhấn bảo tồn giữa kỳ quan Hạ Long ảnh 3
Cây bàng vuông của Trường Sa đã được đưa về trồng, nhân giống tại đảo Soi Sim

Công trình nhà trưng bày trung tâm mặc dù đồ sộ nhưng toàn bộ phần móng được làm theo hình thức móng cốc, giúp hạn chế được tối đa việc phải đào bới, tác động tới kết cấu địa chất. Chủ đầu ưu tiên sử dụng vật liệu công nghệ cao (khung kết cấu thép, vật liệu bao là tấm nhựa thông minh polycacbonate và vải kim loại). 

Bên cạnh đó, Khu bảo tồn được xây dựng dưới sự giám sát phối hợp của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và các chuyên gia nước ngoài, các phương án được nghiên cứu tối ưu để giảm thiểu mức tác động tới môi trường, tận dụng được cảnh quan tự nhiên xung quanh làm tôn lên điểm nhấn của các không gian trưng bày. Hệ thống xử lý nước thải trên đảo bảo đảm sau khi thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn loại A.

Trước đây, tuyến đường dạo quanh đảo được làm bằng bê tông nhưng hiện chủ đầu tư đã thay toàn bộ bằng gỗ - vật liệu thân thiện với môi trường. 

Không chỉ góp phần bảo tồn động, thực vật và lưu giữ nguồn gen quý hiếm của các loài đặc hữu có giá trị, đặc trưng của các hệ sinh thái Vịnh Hạ Long. Dự kiến vào khoảng tháng 10 tới Khu bảo tồn động, thực vật này sẽ hoàn thành, hứa hẹn sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn thu hút khách tham quan, phát triển du lịch bền vững của di sản, đồng thời góp phần quảng bá, tuyên truyền giá trị của đảo cũng như Vịnh Hạ Long đến bạn bè quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm