Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao

(PLVN) - Nhằm mục đích sớm có thể thành lập được quỹ học bổng cho sinh viên nghèo dân tộc Dao của Việt Nam, họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã quyết định đấu giá 2 tác phẩm nghệ thuật của mình. 

Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao

Lâu nay họa sĩ Bùi Hoàng Dương được biết tới là họa sĩ gắn bó và yêu mến nền văn hóa Dao. Giới hội họa còn hay đùa gọi anh là “họa sĩ chó”. Nói vậy, bởi anh đam mê vẽ một con vật luôn trung thành với con người, làm bạn với con người. Với người Dao, con chó còn có những liên quan đến tô – tem vật tổ. Họa sĩ Bùi Hoàng Dương biết khá kỹ về việc này, nên đã có đến 4 bức tranh vẽ Bàn Vương. Nhưng theo anh thì “nó vẫn chưa thật sự tâm đắc và thỏa mãn”.

Vừa qua, nhóm “Người Dao Việt Nam – gắn kết từ bản sắc” được thành lập và đi vào hoạt động khá hiệu quả trên các lĩnh vực như khuyến học, sinh kế, bảo tồn bản sắc văn hóa… Các hoạt động của nhóm đang được cộng đồng và báo giới đánh giá khá tốt.

Ngày 11/10 tới đây, nhóm tổ chức sự kiện “Chào đón tân sinh viên dân tộc Dao” lần thứ nhất. Nhằm mục đích sớm có thể thành lập được quỹ học bổng cho sinh viên nghèo dân tộc Dao, họa sĩ Bùi Hoàng Dương đã quyết định chia sẻ công việc đặc biệt ý nghĩa và quan trọng này thông qua việc đấu giá 2 tác phẩm nghệ thuật. Một là tác phẩm mang tên “Em bay lên”, chất liệu Acrylic trên vải, kích thước 150 x 180cm. Tác phẩm thứ hai có tên gọi “Thiên Sứ”, chất liệu Acrylic trên vải, kích thước 88 x 118cm. Cả hai tác phẩm đều được sáng tác vào năm 2020.

Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao ảnh 1
 Bức tranh "Em bay lên".

Chia sẻ về hai tác phẩm của mình, họa sĩ Bùi Hoàng Dương nói rằng: “Mỗi bức tranh là một câu chuyện, câu chuyện của bản thân, của những niềm tin vào lịch sử mỗi dân tộc”. Mỗi bức tranh đều là những trải nghiệm, thử nghiệm mà người nghệ sĩ làm ra nó đại đa số gợi mở điều gì đó cho khán giả của nó và đương nhiên nó cũng có những số phận khác nhau. Mỗi người đều có cái nhìn riêng về nói.

Trong Khải Huyền (Khải Huyền là cuốn sách cuối cùng của Tân Ước) thì có rất nhiều thiên sứ mỗi người đều đảm nhận vị trí nào đó hay kết nối, với người Dao cũng vậy. Có thể tổ tiên của người Dao là Bàn Vương, vậy các thiên sứ trong thế giới đó có thể là 12 đứa con của Bàn Vương được chia làm 12 họ chính của người Dao.

Các Thiên sứ khi hòa tấu lên bản nhạc nào đó có đồng nghĩa với những tai ương giáng xuống, nó nhắc con người sống tốt hơn, biết trân quý thiên nhiên con người hơn. Các kí tự nhỏ trong bức tranh là những kí hiệu của chữ tượng hình thư pháp. Tôi đã đặt cho nó cái tên “Thiên sứ”, bởi thiên sứ của tôi có thể là bất kỳ ai trong chúng ta và đang làm việc gì đó, nhiệm vụ của mỗi người trong hành trình cuộc sống này khác nhau và nhiệm vụ của mỗi người cũng khác nhau nhưng tất cả đều hướng tới những điều tốt đẹp.

Kết thúc phiên đấu giá, họa sĩ Bùi Hoàng Dương sẽ có trách nhiệm vận chuyển 02 tác phẩm trên đến tay người nhận. Toàn bộ số tiền bán 2 tác phẩm này sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản của nhóm “Người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc”.  

Đấu giá tranh để tặng học bổng cho sinh viên nghèo người Dao ảnh 2
 Chảo Thị Yến cô gái người Dao đầu tiên của xã vùng biên giới Việt - Trung nhận được học bổng toàn phần với trị giá hơn 50.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng) từ Đại học Gottingen (Đức).

“Tôi rất mong các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ… nhằm mục đích giúp cho các em sinh viên nghèo, hiếu học của người Dao có thêm tự tin trong học tập. Để sớm có thể trở thành một người tử tế, một chỗ dựa tin cậy cho cộng đồng người Dao trên núi cao”, Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng, Trưởng ban đại diện nhóm “Người Dao Việt Nam – gắn kết từ bản sắc” chia sẻ.

Thời gian đấu giá: bắt đầu từ 8h00 ngày 3/10/2020 đến hết 8h00 ngày 5/10/2020. Giá khởi điểm: 0 đồng. Thông tin đấu giá xin liên hệ: Họa sĩ Bùi Hoàng Dương; số điện thoại 0888.828.928 hoặc Tiến sĩ Bàn Tuấn Năng; số điện thoại 0983.833.618 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm