Đêm nhạc giúp nâng cao vị thế của phụ nữ

(PLVN) -Những bản nhạc kinh điển của Mozart, Bach và Tchaikovsky sẽ vang lên trong khán phòng Nhà hát Lớn ngày 27/11/2020 nhân buổi hòa nhạc đặc biệt mang tên “Là con gái để tỏa sáng”. Chương trình do Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trong khuôn khổ hợp tác để nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cùng nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ biểu diễn trong đêm nhạc.

Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam cùng nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ biểu diễn trong đêm nhạc.

Đây là một trong những hoạt động nhằm phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới tại Việt Nam, đồng thời hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và các sáng kiến hiện hành nhằm ngăn chặn lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới. 

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, cho biết chương trình này hướng tới mục tiêu kết nối tất cả mọi người, kết nối phụ nữ và nam giới, kết nối các trẻ em gái và trẻ em trai, kết nối những người có hoàn cảnh văn hóa-xã hội khác nhau, đến từ nhiều vùng miền khác nhau ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Theo số liệu từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 mà UNFPA hỗ trợ, hiện nay còn 62,9% phụ nữ phải chịu một hoặc nhiều hình thức bạo lực thể xác và tinh thần. Thế nhưng, bạo lực gia đình lại là vấn đề mà nhiều phụ nữ ở Việt Nam không dám chia sẻ và lên tiếng. 90,4% phụ nữ tham gia khảo sát không tìm sự giúp đỡ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ chính thức, chủ yếu là do sợ tai tiếng, phiền hà và kỳ thị.

Bà Naomi cũng chỉ ra rằng, trong các mục tiêu vì sự phát triển bền vững thì mục tiêu “đạt được sự bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái” đặc biệt quan trọng trong mọi hoàn cảnh. Thế giới và cả Việt Nam cần đảm bảo mọi cơ hội cho trẻ em gái khi các em lớn lên và trưởng thành. Tư tưởng trọng nam khinh nữ cần phải thay đổi. 

Tất cả các nữ nghệ sỹ sẽ mặc áo dài duyên dáng như một thông điệp tôn vinh vẻ đẹp nữ tính của người phụ nữ Việt Nam. Buổi hòa nhạc sẽ được phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội để có thể lan tỏa tới nhiều người hơn, đặc biệt là giới trẻ.

Cùng chuyên mục
Hành động đáng lên án khi giãn cách xã hội

Hành động đáng lên án khi giãn cách xã hội

(PLVN) - Khi tuyến đầu đang hy sinh quên mình chống dịch thì một bộ phận người dân đã có những hành động đáng lên án như chống đối, đạp đổ bàn tiếp nhận xét nghiệm hay hành hung lực lượng phòng, chống dịch COIVD-19...

Đọc thêm