Đến Huế để thấy màu xanh

(PLVN) - Thành phố Huế là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước với hơn 64.000 cây xanh đường phố, vượt tiêu chuẩn về cây xanh đối với đô thị loại 1. Hiện nay người dân Huế vẫn tự hào vì Huế là "thành phố xanh", đang là đô thị đảm bảo cho sức khỏe cư dân hiện tại và sẽ là thành  phố kiểu mẫu trong tương lai của Việt Nam.

Cầu Trường Tiền nổi bật giữa màu xanh của Huế

Cầu Trường Tiền nổi bật giữa màu xanh của Huế

Lá phổi xanh giữa lòng thành phố.

Ngày 28-6-2016, Huế là thành phố đầu tiên được Qũy bảo tồn  thiên nhiên thế giới (WWF) công nhận là “Thành  phố xanh Quốc gia”. Tiếp đó, Huế đã được trao nhận danh hiệu Thành phố du lịch sạch ASEAN  2018-2020  tại diễn đàn du lịch ASEAN 2018.

Huế mang trong mình một nét rất riêng mà không nơi nào có được, không chỉ nét cổ kính với kiến trúc đền đài, lăng tẩm cổ kính, hay được mệnh danh là kinh đô ẩm thực với những món ăn tinh tế... mà Huế còn là 1 thành phố xanh - thành phố du lịch sạch với những con đường phủ bóng cây xanh, bệnh viện xanh, công viên xanh, dòng sông xanh.

Đến Huế để thấy màu xanh ảnh 1
 Đường Đoàn thị điểm rợp bóng cây xanh

Hầu hết các tuyến đường của TP Huế đều phủ một màu xanh của cây, những con đường gắn bó với người dân xứ này là nhiều hàng cây cổ thụ dày đặc như Ngô Quyền, Lê Lợi, 23 tháng 8, Đoàn Thị Điểm, Bạch Đằng, Lê Duẩn… được xem như một lá chắn tự nhiên, một hàng rào bảo vệ, che chắn người Huế thoát khỏi cái nắng oi ả của mùa hè.

Huế cũng có rất nhiều công viên với cây xanh rợp bóng. Tính sơ qua thì Huế cũng có trên dưới chục công viên, khuôn viên cây xanh với quy mô lớn nhỏ như công viên Tứ Tượng, công viên Thương Bạc, công viên Nguyễn Văn Trỗi,  công viên Lý Tự Trọng, công viên 3 tháng 2… và rất nhiều nhà vườn đầy cây xanh nổi tiếng như An Hiên, Lạc Tịnh Viên… với lối kiến trúc xanh.

Đến Huế để thấy màu xanh ảnh 2
 Người dân có thể đi bộ dưới những hàng cây xanh mướt 

Thành phố Huế hiện là đô thị có mật độ cây xanh cao nhất cả nước,  theo thống kê Huế có diện tích công viên cây xanh, đường phố có cây xanh hiện lên đến hơn 750 ha trong tổng số 7.100 ha diện tích đất công cộng, đạt 18,5 m2/người (chưa tính cây xanh trong vườn nhà dân, đất vườn ươm, cây công sở, cây xanh trong hệ thống di tích, rừng cảnh quan). Điều này cho thấy, xanh hóa của đô thị Huế lớn như thế nào.

Với diện tích chỉ hơn 71 km2, song mật độ sông ngòi và cây xanh dày đặc. Huế có nhiều sông lớn, sông nhỏ bao quanh thành phố như sông Hương, An Cựu, Kẻ Vạn, Đông Ba, Bạch Yến, Như Ý… với mật độ mật độ sông ngòi, cây xanh phủ dày đặc bao quanh thành phố. Đó chính là lá phổi xanh giúp cho Huế trong lành và mát mẻ hơn.

Chung tay xây dựng thành phố xanh    

Đến Huế để thấy màu xanh ảnh 3
 Đường Hùng Vương rất sạch và nhiều cây xanh

Thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã triển khai hàng loạt mô hình để phủ xanh thành phố như “Ngày chủ nhật xanh”, “Huế - thành phố bốn mùa hoa”, “Dòng Hương trong xanh”… và hệ thống cây xanh cổ thụ trên các đường phố, công viên vẫn giữ được cho đến hiện nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ kêu gọi người dân phát huy phong trào “ngày chủ nhật xanh”, nhắn nhủ mỗi người dân trồng một cây xanh để góp phần làm cho Huế ngày càng xanh, sạch đẹp, văn minh hơn. Hưởng ứng lời kêu gọi, nhiều đơn vị, cá nhân, người dân đã trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường, vườn nhà, các phong trào đó được nhân rộng góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển thành phố xanh.

Với phong trào “ngày chủ nhật xanh” toàn thể người dân trên tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và trên địa bản TP Huế nói riêng hưởng ứng mạnh mẽ, từ cán bộ công nhân viên chức, người lao động cho đến người dân cùng nhau ra đường nhặt rác, làm sạch đẹp môi trường ở sông ngòi, ao, suối, trồng thêm hoa, cây xanh ở những nơi còn trống, tạo cảnh quan môi trường.

Đến Huế để thấy màu xanh ảnh 4
 Không chỉ ở ngoài phố, cây xanh còn được người dân TP Huế trồng nhiều trong vườn nhà.

Ông Nguyễn Trọng, phường Phước Vĩnh, thành phố Huế cho rằng: “Thời gian qua, phong trào chủ nhật xanh lang tỏa mạnh mẽ, chưa bao giờ tôi thấy người dân và chính quyền đồng lòng chung tay vì môi trường Huế đến vậy. Việc này không còn là nghĩa vụ mà được xem như trách nhiệm để bảo vệ và xây dựng Huế của mỗi người dân chúng tôi”.

Là trung tâm y tế của miền Trung, bệnh viện Trung ương Huế bên cạnh việc phát triển chuyên môn thì luôn xác định việc cải tạo, xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp, bệnh viện phủ một màu xanh. Với không gian xanh, sạch, đẹp từ khuôn viên cho tới quầy tiếp đón bệnh nhân, phòng phẫu thuật, buồng bệnh.

Đến Huế để thấy màu xanh ảnh 5
Bệnh viện Trung ương Huế cũng được phủ lên mình một màu xanh của lá 

Hưởng ứng phong trào của chủ tịch tỉnh, các trường học thi đua trồng cây xanh nhằm tạo bầu không khí trong lành, thoáng mát. Điển hình như trong dịp ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 vừa qua, trường đại học Phú Xuân không nhận hoa mà thay vào đó nhận những cây xanh để tỏa bóng mát ngay trong chính sân trường. Nhà trường cũng sẽ tặng cây xanh đến các cựu giáo viên để tỏ lòng tri ân trong dịp 20/11 năm nay.

Với sự phát triển và mở rộng đô thị đi kèm với ý thức bảo vệ môi trường của người dân. Huế sẽ luôn giữ được những hàng cây, những con đường màu xanh, và đó là giữ niềm tự hào cũng như nâng chất lượng cuộc sống người dân. Thành phố xanh là món quà mà môi trường trong lành và người dân cố đô dành tặng du khách đến Huế, hôm nay và mai sau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm