Địa phương cần kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh

(PLVN) - Nhiều thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 đề nghị các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ đối tượng nhập cảnh là các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc.

Về quản lý đối tượng nhập cảnh là các chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra ngày 14/8, đại diện Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng… đề nghị các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ. Đặc biệt phải thực hiện nghiêm các quy định về tổ chức cách ly, an toàn vệ sinh dịch tễ. 

Đồng thời cần nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ mới (như một số nước tiên tiến đã thực hiện test nhanh đối với những người vừa xuống sân bay; hay gắn vòng điện tử theo dõi người nhập cảnh) để nhanh chóng sàng lọc, quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, vừa qua lợi dụng kẽ hở của chính sách đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam làm việc, đã xuất hiện những đường dây thông qua doanh nghiệp để tổ chức đưa người nhập cảnh không đúng quy định. Bộ Công an đang tiến hành điều tra và sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.

Thời gian tới, Bộ Công an cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc tổ chức tiếp nhận đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao vào Việt Nam tại các địa phương, để đảm bảo vừa tạo điều kiện cho sản xuất, vừa phải bảo đảm an toàn; không để những rủi ro dịch tễ trở thành hiện thực.

Địa phương cần kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh ảnh 1
 Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ đầu tháng 8/2020.

Trước đó, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra đầu tháng 8, đại diện Bộ Công an cũng nhận được câu hỏi từ phóng viên về việc thời gian gần đây các đường dây nhập cảnh trái phép người nước ngoài vào Việt Nam lại xuất hiện nhiều hơn so với trước khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng? Những người này di chuyển qua rất nhiều địa phương, tại sao vào sâu trong nội địa mới phát hiện ra?

Trả lời, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Thiếu tướng Tô Ân Xô chỉ rõ có 2 loại: Người Trung Quốc nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam, không có visa hoặc số bà con ta đi lao động làm việc ở các nước láng giềng trở lại. Vì sao lại có việc như vậy?

Vì hiện nay Trung Quốc thiên tai liên tục, dịch COVID-19 cũng trở lại, trong khi chúng ta thông tin Việt Nam là điểm đến an toàn, do đó có một lượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để tìm việc hoặc đi du lịch, một số nữa lại đi qua Việt Nam để sang nước khác.

Từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép với tổng số 504 người. Cụ thể, An Giang là 44 trường hợp, Bắc Ninh là 35, Đà Nẵng 78, TPHCM 12, Lai Châu 36, Lạng Sơn 29, Quảng Ninh 126 và Tây Ninh 32.

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng Công an và các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trong đó, đã khởi tố 5 vụ với 19 đối tượng Việt Nam và 1 đối tượng Trung Quốc tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm