Lập hồ sơ "ảo" để vay vốn: Không có chuyện “xử lý nội bộ”

(PLO) - Sau khi PLVN thông tin vụ bà Đinh Thị Tiến, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) lập hồ sơ “ảo” để vay tiền từ nguồn vốn Dự án IMPP dành cho người nghèo, ông Võ Công Hàm, Bí thư Huyện ủy Đức Thọ tuyên bố “sẽ làm đúng luật”, không có chuyện để “xử lý nội bộ” vụ này.

Ông Nguyễn Văn Hợp (xã Đức Thanh) buồn rầu vì bỗng dưng bị biến thành… con nợ

Ông Nguyễn Văn Hợp (xã Đức Thanh) buồn rầu vì bỗng dưng bị biến thành… con nợ

Như thông tin đã đưa, dư luận xã Đức Thanh gần đây xôn xao trước việc nhiều nông dân không vay tiền mà “bỗng dưng” có tên trong danh sách vay vốn của Dự án IMPP dành cho người nghèo - cơ quan chủ quản là UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó, nhiều người dân mới biết sự việc do bà Đinh Thị Tiến, Chủ tịch hội Phụ nữ xã lập hồ sơ “ảo”. 
Nguồn tin của PLVN cho biết, số tiền ban đầu của dự án IMPP là 400 triệu đồng, còn số tiền mà bà Tiền “vay” được từ những bộ hồ sơ “ảo” của bà Tiến là trên 300 triệu. Xin dẫn chứng trường hợp ông Nguyễn Văn Hợp (xã Đức Thanh), dù gia đình không hề đến làm việc với Dự án IMPP nhưng trong danh sách vay vốn của ngân hàng vẫn có tên ông. Đầu năm 2014, khi đoàn kiểm tra dự án về kiểm tra thì ông mới biết rõ sự việc. Làm việc với phóng viên về vấn đề này, phía UBND xã Đức Thanh cho rằng tinh thần là “để xử lý nội bộ”... dù trong 
Tờ trình số 25/TT- ĐU ngày 21/7/2014 gửi Thường vụ Huyện ủy Đức Thọ, Đảng ủy xã Đức Thanh thừa nhận: “Qua kiểm tra việc quản lý sử dụng vốn vay của dự án IMPP phát hiện đồng chí Đinh Thị Tiến, Ủy viên BCH Đảng ủy – Chủ tịch Hội Phụ nữ đã thực hiện sai mục đích và quy chế cho vay theo quy định dẫn đến làm thất thoát nguồn vốn, chưa có khả năng thu hồi; có dấu hiệu vi phạm Quy định số 47 QĐ/TW của Bộ Chính trị về những điều đảng viên không được làm…”
Được biết, dù bà Tiến được giao trách nhiệm đến hết ngày 30/6/2014 phải khắc phục, trả đủ số tiền cho dự án nhưng đến thời điểm hiện nay, bà Tiến vẫn chưa hoàn trả được số tiền “vay” của dự án từ việc lập hồ sơ “ảo”. Việc làm này đang ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, làm mất lòng tin của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận.
Đại diện cơ quan bảo vệ pháp luật, Đại tá Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Công an huyện Đức Thọ mới đây cho biết, cơ quan CSĐT đang trong quá trình điều tra vụ lập hồ sơ “ảo” để vay vốn liên quan đến bà Đinh Thị Tiến. 
Phía chính quyền, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Nguyễn Văn Việt mới đây cho biết thêm: “Hiện phía huyện đã nhận được thông tin xung quanh việc làm của bà Tiến, quan điểm của huyện là sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, tùy vào mức độ sai phạm sẽ xử lý nghiêm…”.
Chung quan điểm này, ông Võ Công Hàm, Bí thư Huyện ủy Đức Thọ đã  khẳng định: “Hiện huyện đang chờ kết luận để xử lý, quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm minh những sai phạm của cán bộ, bất kể đó là ai. Vụ việc của bà Đinh Thị Tiến, huyện sẽ xử lý đúng theo pháp luật, không có chuyện để “xử lý nội bộ” như xã nói được, phải xử lý dứt điểm vụ việc để không làm ảnh hưởng đến dự án và uy tín của tổ chức…”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm