Không lo thiếu lương thực, nhu yếu phẩm sau chỉ thị cách ly toàn xã hội

(PLVN) - Sở Công thương TP Hồ Chí Minh cho biết đã có kịch bản cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đảm bảo cho 15 ngày thực hiện cách ly toàn xã hội.

Không lo thiếu lương thực, nhu yếu phẩm sau chỉ thị cách ly toàn xã hội

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc. Nhiều người dân ở TP Hồ Chí Minh đã lo lắng và đi tích trữ lương thực dự trữ tại các chợ, siêu thị...

 Người dân không nên hoang mang vì nguồn cung lương thực, nhu yếu phấm vẫn đảm bảo.

Trước tình hình trên, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh vừa phát đi văn bản đến các cơ quan, ban ngành để phổ biến đến người dân rằng hoạt động của các chợ, siêu thị, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0h ngày 01/4/2020 để đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân trên địa bàn TP. 

Theo văn bản của Sở Công thương, các đơn vị kinh doanh, hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn Thành phố đã có kế hoạch dự trữ, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đồng thời khuyến cáo người cân trên đại bàn không mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm. 

Sở khuyến cáo người dân hạn chế đến các điểm bán tập trung để giảm rủi ro lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần khuến cáo của Bộ Y tế (đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa 2 người) và tích cực mua hàng trực tuyến, giao tại nhà...

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và TP, Sở Công Thương TP cũng xây dựng 3 tình huống cung ứng hàng hóa cho người dân với số ca nhiễm mới dưới 100, dưới 300 và dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo đó, với 100 ca nhiễm, các doanh nghiệp bình ổn thị trường chuẩn bị đầy đủ nguồn cung hàng hóa vượt 30-40% ngày thường. Nếu có dưới 300 trường hợp nhiễm bệnh, các doanh nghiệp bình ổn thị trường sẽ cung ứng hàng hóa vượt 50-100%. Họ đảm bảo sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, kể cả khi nhiều khu vực bị cách ly.

Kịch bản xấu nhất, các doanh nghiệp tiếp tục giải pháp đã thực hiện trong tình huống 1 và 2, phát huy kênh phân phối trực tuyến. Đồng thời giảm hoặc ngừng xuất khẩu với mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, mặt hàng phục vụ phòng chống dịch, tăng nguồn hàng phục vụ thị trường nội địa tại TP và các tỉnh, thành.

Hiện các hệ thống siêu thị lớn ở TP Hồ Chí Minh đã mở kênh bán hàng trực tuyến, qua điện thoại, thư điện tử và tăng cường nhân viên giao hàng tận nhà. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm