Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai ở quận Hóc Môn (TP HCM)

(PLVN) - Kết luận việc chấp hành quy định pháp luật đất đai về thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, hồ sơ tách thửa đất tại huyện Hóc Môn, có đến 82% hồ sơ trễ hạn…

Trụ sở UBND Huyện Hóc Môn.

Trụ sở UBND Huyện Hóc Môn.

Thanh tra TP HCM cũng làm rõ những hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn xã Thới Tam Thôn và việc chấp hành quy định pháp luật về đấu thầu xây dựng công trình tại Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình huyện Hóc Môn. Thời kỳ thanh tra năm 2017. 

Cụ thể, đối với việc giải quyết hồ sơ tách thửa đất, UBND huyện Hóc Môn đã ban hành quy trình tách thửa nhà, đất kèm theo Quyết định số 1973/QĐ-UBND ngày 27/3/2017, quy định kết quả của việc tách thửa là công văn đồng ý tách thửa để người dân liên hệ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hóc Môn lập thủ tục biến động là chưa phù hợp.

Về thời gian giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, kết luận của Thanh tra TP cho biết, UBND huyện Hóc Môn giải quyết hồ sơ rất chậm, 82% hồ sơ trễ hạn. Số ngày trễ nhiều nhất từ 100 ngày đến 244 ngày. Đồng thời, việc giải quyết hồ sơ tách thửa đất trong thời điểm năm 2017 cũng rất chậm, 100% hồ sơ trễ hạn. Số ngày trễ nhiều nhất từ 100 ngày đến 323 ngày, điều này là không đúng quy định.

“UBND huyện Hóc Môn giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất và hồ sơ tách thửa đất trễ hạn với tỷ lệ cao, từ 82% đến 100%. Số ngày trễ hạn nhiều, có trường hợp trễ đến 323 ngày. Trong khi số lượng hồ sơ cần giải quyết trong năm không nhiều, 28 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất, 25 hồ sơ tách thửa”, kết luận của Thanh tra thành phố ghi.

Lý giải về nguyên nhân trễ hạn, UBND huyện Hóc Môn cho rằng, thời điểm năm 2017 là năm đầu tiên UBND huyện tập trung khắc phục các sai phạm, tồn tại, hạn chế về quản lý đất đai, xây dựng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Thanh tra TP.

Năm 2018 và năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo từng bước chấn chỉnh và khắc phục dần tình trạng trễ hạn trong giải quyết hồ sơ hành chính, đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và văn bản cho phép tách thửa đúng hạn, tỷ lệ trên 98%; đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ giải quyết chậm hồ sơ hành chính không có lý do chính đáng.

Về vấn đề này, Thanh tra TP cho rằng, ngoài các lý do khách quan của UBND huyện Hóc Môn đã giải trình ở trên, còn có lý do chủ quan nữa là bởi các bộ công chức tham mưu giải quyết vụ việc chưa tập trung.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn cũng có phần trách nhiệm là không thực hiện kiểm soát lại về thời gian giải quyết hồ sơ tại từng giai đoạn, từng bộ phận. Ngoài ra, cuối năm UBND huyện Hóc Môn cũng không tổng hợp cụ thể, chi tiết về các trường hợp giải quyết hồ sơ trễ hạn để có chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Trách nhiệm đối với những sai sót nêu trên thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý đô thị, Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND huyện, UBND các xã có liên quan trong việc tham mưu UBND huyện Hóc Môn giải quyết hồ sơ trễ hạn

Theo các nội dung giải trình ở trên, Thanh tra TP nhận thấy UBND huyện Hóc Môn đã cơ bản khắc phục được tình trạng này, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn trên 98% trong năm 2018 và năm 2019. Tuy nhiên, vẫn cần tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với việc giải quyết hồ sơ trễ hạn trong năm 2017.

Từ những kết luận này, Chánh Thanh tra TP kiến nghị và đã được chủ tịch UBND TP thống nhất, theo hướng giao chủ tịch UBND huyện Hóc Môn rà soát quy trình thẩm định nhu cầu, chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa đất của UBND huyện Hóc Môn để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với quy định pháp luật về đất đai và theo nội dung kết luận thanh tra.  

Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với phòng Tài nguyên và Môi trường, phòng Quản lý đô thị, Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND huyện, UBND các xã và các cá nhân có liên quan; tập thể lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, chỉ đạo các nội dung liên quan kết luận thanh tra đối với UBND huyện Hóc Môn.

Giao giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương đề xuất và trình UBND TP phê duyệt quy trình chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.                                                                                  

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm