La liệt vi phạm vào ngày đầu thực hiện chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

(PLVN) - Hôm nay – 29/4 là ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo Chỉ thị số 07/CT-UBND của UBND TP và là ngày thứ bảy thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên, việc vi phạm các biện pháp phòng chống dịch tại địa bàn diễn ra khá phổ biến. 

Quán cơm bình dân không tuân thủ việc giãn cách 2m hoặc giãn cách 1m có vách ngăn.

Quán cơm bình dân không tuân thủ việc giãn cách 2m hoặc giãn cách 1m có vách ngăn.

Theo Chỉ thị 07, đối với hoạt động kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát - là nơi có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp cần thực hiện giãn cách tối thiểu 2m giữa người với người hoặc giữ khoảng cách tối thiểu 1m và có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà.

 Một quán nhậu trên phố Huỳnh Thúc Kháng có đông người tụ tập, không đảm bảo giãn cách.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở không bảo đảm được việc thực hiện giãn cách này. Khách hàng tại các cơ sở đều tụ tập đông người, nói cười với nhau và thường không đeo khẩu trang.

Cũng theo Chỉ thị 07, các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị tại các quận nội thành, thị trấn, khu đô thị mới trên địa bàn (trừ các cửa hàng kinh doanh ăn uống, thuốc chữa bệnh, xăng dầu, kinh doanh các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hoa quả trong các chợ) chỉ được mở cửa sau 9 giờ sáng hàng ngày để hạn chế tiếp xúc, giảm mật độ giao thông tại các khu vực đô thị.

 Quán cơm sườn Đào Duy Từ trên phố Giảng Võ vẫn đóng cửa để chống dịch.

Quy định này được thực hiện nghiêm túc nhưng tại các khu dân cư lại phát sinh không ít chợ cóc, chợ tự phát, người dân chen vai nhau đi mua bán.

Tuy chỉ là chợ tự phát trong khu dân cư nhưng tại ngõ 475, đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân), chợ hoạt động rất sôi nổi, người dân chen nhau đi lại. 

Đặc biệt, Chỉ thị 07 cấm toàn bộ hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh bán hàng dưới bất kỳ hình thức nào. 

 Một người bán hàng rong hoa quả trên phố Ngọc Khánh.

Biện pháp trên đã không được thực hiện nghiêm túc. Tình trạng người dân bán nước chè, đi bán hàng rong diễn ra tương đối phổ biến…

 Người dân vô tư bán và uống nước vỉa hè trên phố Nguyễn Thái Học.

Để chấn chỉnh ý thức thực hiện của người dân, rất cần chính quyền các địa phương tiếp tục vào cuộc để tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt nghiêm khắc.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm