Doanh nghiệp, công sở làm việc thế nào khi cách ly xã hội phòng dịch Covid - 19?

(PLVN) - Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cơ quan, doanh nghiệp điều động nhân sự làm việc luân phiên để vừa duy trì hoạt động vừa đảm bảo cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng.

Một số cơ quan, doanh nghiệp thực hiện làm việc luân phiên. Hình minh họa.

Một số cơ quan, doanh nghiệp thực hiện làm việc luân phiên. Hình minh họa.

Từ khi thực hiện cách ly xã hội, ngân hàng của Nhung (27 tuổi, ngân viên ngân hàng) làm việc luân phiên. Cô cho biết, tại các quầy giao dịch được lắp kính chắn, nhân viên được trang bị khẩu trang, nước rửa tay khô. Trong khi đó, khách hàng được đo thân nhiệt, ngồi cách nhau 2m.

Nhân viên được chia theo nhóm và chia lịch để thay nhau làm việc đảm bảo công việc thông suốt. Trong khi đó, một bộ phận có thể làm việc tại nhà nhưng vẫn đảm bảo công việc và bảo mật thông tin. Để đảm bảo cách ly xã hội, ngân hàng của cô cũng khuyến khích khách hàng giao dịch online bằng các hình thức: tăng lãi suất tiết kiệm online, giảm phí chuyển khoản online, cùng một số chương trình khuyến mãi dành cho giao dịch online...

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cũng tổ chức làm việc luân phiên để tránh tiếp xúc đông người. Theo đó, bộ phận, nhân viên nào thấy có thể làm việc online, không cần lên công ty thì có thể ở nhà, còn không thì sắp xếp lên công ty trực vài ngày một nhóm/người. Nếu có việc quan trọng, cần kíp, các thành viên trong công ty sẽ họp online.

Tương tự, Công ty TNHH Công nghệ Combros (quận Phú Nhuận, TP HCM), chỉ có một số ít nhân sự làm việc tại công ty nhưng tách theo ca, còn lại làm online ở nhà. Trong những trường hợp cần thiết, họ vẫn lên công ty nhưng sắp xếp giờ ăn khác nhau, giữ khoảng cách nhất định.

Để giúp cho các nhân viên trong công ty có thể kiểm soát được tình hình sức khỏe, công ty này cũng vừa sáng chế thành công chiếc máy đo thân nhiệt từ xa đặt tại lối ra vào của công ty. Chiếc máy này khi đặt trán cách cảm biến 5-10cm thì sau 2-3 giây thiết bị sẽ báo kết quả đo cho người dùng và dữ liệu đo ngay lập tức được lưu lại và chuyển đến máy chủ của trung tâm y tế khi được kết nối. 

Luật sư Trần Văn Thành, giám đốc công ty Luật Năm Sao chia sẻ thời gian này nhiều doanh nghiệp dừng sản xuất, các hoạt động mua bán, giao dịch của doanh nghiệp giảm nên khối lượng công việc của văn phòng luật sư cũng chững lại. Để hạn chế tập trung đông người, văn phòng anh bật chế độ làm việc từ xa để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiết kiệm tối đa chi phí.

Làm việc luân phiên không chỉ áp dụng dành cho doanh nghiệp mà một số cơ quan nhà nước cũng áp dụng. Chị Trang (30 tuổi, công chức quận Ba Đình) cho biết đợt dịch này để hạn chế đông người, cơ quan chị làm việc luân phiên theo chế độ ngày làm việc tại cơ quan, ngày làm việc tại nhà 3 buổi/tuần.

Giám đốc một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội cũng cho biết đơn vị đang găp khó khăn chung. Do đặc thù công việc, trung tâm vẫn mở cửa phục vụ nhu cầu của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên theo lời vị này, lương khách rất thưa thớt, có ngày chỉ vài xe. Vì thế, trung tâm cũng phân công nhân viên làm việc luân phiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm