Doanh nhân 'mãnh hổ' nổi tiếng trên thương trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  “Bầu” Đức, “bầu” Hiển, hay ông chủ Công ty Chứng khoán SSI Trần Duy Hưng là những cái tên nhiều người biết trên thương trường Việt Nam. Mỗi người một lĩnh vực, một chiến lược kinh doanh nhưng họ đều có điểm chung là sinh năm Nhâm Dần.

“Bầu” Đức- Doanh nhân đam mê túc cầu

Ở Việt Nam, cái tên “Bầu” Đức được đông đảo người hâm mộ bóng đá biết đến. “Bầu” Đức tên thật là Đoàn Nguyên Đức, sinh năm Nhâm Dần 1962, quê tại Bình Định. Năm 2001, ông đã bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá, thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG nhằm đào tạo bóng đá trẻ.

Không chỉ liên quan đến bóng đá, Nguyên Đức còn nổi tiếng là một doanh nhân thành đạt qua thương hiệu đình đám Hoàng Anh - Gia Lai. Ít ai biết rằng, trước khi được biết đến với biệt danh "Bầu Đức", ông đã từng trải qua nghề mộc tại một xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh. Dần dần, ông Đức tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất và nhiều lĩnh vực khác.

Doanh nhân 'mãnh hổ' nổi tiếng trên thương trường ảnh 1

Bản thân ông Đức cũng là một trong những doanh nhân giàu có nhất Việt Nam. Năm 2008 và 2009, ông Đức liên tiếp xếp ở vị trí thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Năm 2012, ông xếp ở vị trí thứ hai sau ông Phạm Nhật Vượng với tổng tài sản 5.600 tỷ đồng.

Những ngày cuối năm Tân Sửu, Hoàng Anh Gia Lai của “Bầu” Đức bị phạt 155 triệu đồng liên quan đến việc hồi tố báo cáo tài chính và báo cáo tình hình quản trị công ty. Tuy nhiên nhiều người mến mộ doanh nhân này tin rằng đâ chỉ là “sự cố” và không làm giảm bảng thành tích của doanh nhân này.

“Bầu” Hiển- Từ kỹ sư vô tuyến đến ông chủ tập đoàn đa lĩnh vực

Ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Sài gòn - Hà Nội (SHB) sinh năm 1962 tại Hà Nội, là Kỹ sư Vật lý vô tuyến. Sau nhiều công việc liên quan đến kỹ sư, ông chuyển sang Viện nghiên cứu Công nghệ Quốc gia, làm ở đây đến năm 31 tuổi rồi trở thành Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn T&T, một công ty hoạt động đa ngành, từ tài chính, bất động sản, thể thao, tài chính tới công nghiệp.

Ngoài cương vị là Chủ tịch T&T và SHB, ông Hiển còn là Chủ tịch HĐQT của rất nhiều công ty khác như Chứng khoán Sài gòn Hà Nội (SHS), Quản lý quỹ Đầu tư Sài Gòn Hà Nội (SHF), Thủy sản Bình An (Bianfishco), Bảo hiểm SHB - Vinacomin (SVIC), Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp SHB, Khai thác chế biến khoáng sản T&T Hà Giang.

Doanh nhân 'mãnh hổ' nổi tiếng trên thương trường ảnh 2

Riêng SHS, điểm nhấn trong năm 2022 là đặt trọng tâm tăng cường đẩy mạnh mảng dịch vụ liên quan đến môi giới, số lượng tài khoản mới và giá trị tài sản ròng của khách hàng phải tăng nhiều hơn. Theo số liệu năm 2021, số tài khoản chứng khoán mở mới của SHS đạt gần 9.000 tài khoản. Tổng số tài khoản khách hàng mà đang quản lý khoảng 60.000, như vậy tốc độ tăng trưởng chỉ khoảng 15%.

Cũng giống như “Bầu” Đức, “Bầu” Hiển cũng đam mê bóng đá, là người thổi lửa cho những thành công của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội T&T (tiền thân của Hà Nội FC).

Ông chủ công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Việt Nam

Ông Nguyễn Duy Hưng sinh năm 1962 tại Thanh Hóa, là doanh nhân nổi tiếng trong giới đầu tư, tài chính và SSI hiện là công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Ông là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (PAN). Ông cũng đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư NDH (NDHINVEST) và Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM).

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng, SSI trở thành “ngôi sao” sáng. Công ty được thành lập năm 1999 với số vốn đăng ký 420.000 USD. Cho đến nay, SSI đã kiểm soát gần 1/5 ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam. Năm 2018, ông Hưng nắm giữ khối tài sản lên tới 2.531 tỷ đồng nhờ sở hữu nhiều triệu cổ phiếu từ các công ty, tập đoàn lớn do ông làm chủ.

Doanh nhân 'mãnh hổ' nổi tiếng trên thương trường ảnh 3

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế quý IV/2021 đạt lần lượt 2.681,5 tỷ đồng và 1.264,3 tỷ đồng. Lũy kế cả năm 2021, công ty ghi nhận tổng doanh thu 7.772,6 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.326,8 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 71,7% và 112,6% so với năm 2020. Dự kiến lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2021 ước đạt 3.350 tỷ đồng – đây là mức lợi nhuận kỉ lục SSI ghi nhận sau 21 năm hoạt động, vượt 60% kế hoạch lợi nhuận năm.

Doanh thu từ nghiệp vụ môi giới chứng khoán đạt 1.362,9 tỷ đồng trong quý IV, tăng trưởng 1,82 lần so với cùng kỳ năm 2020. Tính riêng trong quý, số lượng tài khoản mở mới tại SSI răng 53% so với quý trước và tăng 379% so với cùng kỳ năm ngoái. Dư nợ ký quỹ cuối quý IV/2021 tiếp tục tăng mạnh lên mức 22.700 tỷ đồng, tăng 4.600 tỷ đồng so với quý III và dẫn đầu toàn thị trường.

Doanh thu từ dịch vụ cho vay và phải thu đạt 555,6 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2020. Hoạt động đầu tư ghi nhận 1.070 tỷ đồng doanh thu trong quý IV/2021, chiếm 40% tổng doanh thu và tăng trưởng 94,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm