Giả danh Cục thuế Hà Nội ép doanh nghiệp mua sách giá cắt cổ

(PLO) -Báp Pháp Luật Việt Nam vừa nhận được đơn khiếu nại của công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Trực Tuyến Otras (Otras Co., Ltd) có trụ sở đăng ký tại TP Hà Nội. Chị Tr, đại diện pháp lý của công ty này cho biết đã bị cán bộ thuế “lởm” ép phải mua hai cuốn sách mua sách thuế với giá cắt cổ.

 Giả danh Cục thuế Hà Nội ép doanh nghiệp mua sách luật thuế giá cắt cổ. Ảnh: Hướng Dương

Giả danh Cục thuế Hà Nội ép doanh nghiệp mua sách luật thuế giá cắt cổ. Ảnh: Hướng Dương

Theo đơn khiếu nại, công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Trực Tuyến Otras (Otras Co., Ltd) vừa có quyết định được thành lập và xin được giấy phép vào 12/7/2014 thì đến tầm trưa đã có một số điện thoại 097 325 9460 gọi tới số di động của chị Tr và xưng danh tên là Hương -  Cán bộ Thuế của Cục thuế Hà Nội. Vị cán bộ này thông báo về việc gửi các chính sách của Nhà nước về việc hướng dẫn doanh nghiệp mới thành lập về các nội dung thuế. 
Ngay sau đó, có một người chuyển phát nhanh dùng số di động 01628998041 đã liên lạc và đến giao cho công ty 2 quyển sách liên quan tới luật thuế 2014 với giá trị thanh toán tổng cộng là 700.000 VND và hẹn sẽ mang hóa đơn thanh toán vào đầu tuần tới  - nếu doanh nghiệp có yêu cầu. Tuy nhiên đến hôm nay là ngày 12/7 vẫn chưa có người mang hóa đơn đến.
 Cận cảnh cuốn sách mà chị Tr đã bị người tên Hương tự xưng là cán bộ Cục thuế Hà Nội ép mua. Ảnh: Hướng Dương
Theo quan sát, hai cuốn sách có màu đỏ và trắng, một cuốn có tên Chính sách ưu đãi phát triển doanh nghiệp 2014 Luật Doanh nghiệp và cuốn còn lại có tên Hướng dẫn phát hành hóa đơn của các tổ chức kinh doanh. Hai cuốn sách đều do Nhà xuất bản Tài chính phát hành (số 7 Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Chị Tr, đại diện công ty bức xúc: “Thủ đoạn của bọn chúng rất tinh vi và có kế hoạch từ trước vì sự việc xảy ra vào sáng – gần trưa ngày thứ 7, ngay sau khi gọi điện liên hệ với công ty chúng tôi, người chuyển phát nhanh đã xuất hiện để giao sách nên chúng tôi đã chủ quan chưa kịp kiểm tra với Cục thuế (do cơ quan Nhà nước không làm việc vào chiều thứ 7 và Chủ nhật)”.
Nghi mình bị lừa, chị Tr dã nhiều lần gọi điện vào số di động 097 325 9460 của cán bộ Cục thuế tên Hương nhưng đều không bắt máy. “Khi tôi dùng số điện thoại lạ gọi đến số điện thoại trên thì người nhấc máy tự xưng là người của trung tâm phát hành sách số 7 Phan Huy Chú-Hoàn Kiếm-Hà Nội”, chị Tr chia sẻ.
Chị Tr nghi vấn: “Tại sao công ty vừa có quyết định thành lập vào sáng chưa có bất kì một hoạt động kinh doanh nào, thậm chí cũng chưa niêm yết trên internet hay mạng xã hội mà tới trưa đã có cán bộ thuế giả danh chào bán sách với giá cắt cổ. Phải chăng có sự uẩn khúc nào ở phía sau?”.
 Chị Tr rất bức xúc vì công ty vừa mới nhận được giấy phép kinh doanh và chưa có hoạt động thương trường nào tại sao các đối tượng này biết số điện thoại của chị để gọi với mục đích lừa đảo. Ảnh: Hướng Dương
Theo ghi nhận, đây không phải là trường hợp đầu tiên các doanh nghiệp bị các đối tượng giả danh cán bộ thuế ép mua sách với giá cắt cổ. Trước đó, có rất nhiều doanh nghiệp đã gửi đơn thư tố cáo bị lừa mua sách thuế, bị lừa tham gia các khóa tập huấn, hội thảo hay bị lừa mua các tài liệu đĩa mềm… Nhiều doanh nghiệp bị các đối tượng tự xưng là Cục thuế gọi điện mời đến hội thảo tập huấn miễn phí nhưng khi đến nơi thì lại thu tiền từng doanh nghiệp tham gia.
Các đối tượng lừa đảo này chủ yếu nhắm vào công ty non trẻ, các công ty mới được thành lập.
Theo Luật Doanh nghiệp, mọi chính sách, văn bản của ngành thuế đều được cơ quan thuế phát miễn phí. Theo đó, các doanh nghiệp sau khi thành lập, có giấy phép và đăng kí với cơ quan thuế sẽ được các cơ quan thuế cấp mọi giấy tờ, phổ biến về luật, chính sách thuế hoàn toàn miễn phí.
Đứng trước thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, các doanh nghiệp mới thành lập cần cảnh giác với các đối tượng lừa đảo giả danh cục thuế này đề phòng thiệt hại về tài chính./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược

Novagroup và Viettel ký kết hợp tác chiến lược

(PLVN) - Ngày 15/4/2021, tại Novaland Gallery (179 Hai Bà Trưng, Quận 3, TPHCM) đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Kinh tế đa ngành nghề NovaGroup và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel.
Đọc thêm