Nghi án Bio-Rad hối lộ: Lập tổ công tác đặc biệt thu thập chứng cứ

(PLO) - Ngày 11/11, Bộ Y tế chính thức thành lập Tổ công tác điều tra đặc biệt về nghi án Công ty Bio-Rad Laboratories Inc của Mỹ hối lộ các cán bộ Việt Nam.

Nghi án Bio-Rad hối lộ: Lập tổ công tác đặc biệt thu thập chứng cứ

Liên quan đến nghi án Công ty Bio-Rad hối lộ 2,2 triệu USD đối với 1 số cán bộ ngành y tế Việt Nam, ngày 11/11, Bộ Y tế ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ công tác thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc này, nhằm phục vụ công tác điều tra. Tổ công tác gồm 10 thành viên do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn làm Tổ trưởng.
Nội dung Quyết định nêu rõ, Tổ công tác có nhiệm vụ thu thập, thống kê hồ sơ, tài liệu liên quan đến các trang thiết bị, hóa chất sử dụng kèm trang thiết bị, thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế do công ty Bio-rad sản xuất, lưu hành và được sử dụng tại Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2009.
Danh mục gồm: Số lượng sản phẩm của Công ty Bio-Rad đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam, danh sách các công ty của Việt Nam được Công ty Bio-Rad ủy quyền thực hiện việc nhập khẩu, mua bán các sản phẩn của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam và danh sách các cơ sở y tế của Nhà nước từ trung ương đến địa phương bao gồm cả cơ sở y tế thuộc Bộ, ngành quản lý đã trực tiếp sử dụng sản phẩm của Công ty Bio-Rad. Tổ công tác cũng thu thập, thống kê hồ sơ, tài liệu liên quan đến quá trình hoạt động của Văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam.
Ngoài ra, Tổ công tác còn có nhiệm vụ xác định quy trình thực tế từ khâu đăng ký, đề nghị cấp phép nhập khẩu đến hình thức, nguồn kinh phí mua sắm, đấu thầu sản phẩm của Công ty Bio-Rad tại các cơ sở y tế của Nhà nước. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao và các cơ quan có liên quan của Hoa Kỳ trong việc tiếp nhận các thông tin liên quan đến quá trình điều tra nghi án hối lộ của Công ty Bio-Rad tại Việt Nam cho các cơ quan điều tra khi có yêu cầu.
Cũng trong ngày 11/11, Bộ Y tế đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đề nghị Tổng cục Hải quan hợp tác, phối hợp cung cấp thông tin về các mặt hàng của hãng Bio-Rad sản xuất được nhập khẩu vào Việt Nam trong giai đoạn từ 1/1/2005 đến 31/12/2010. Các mặt hàng của công ty này gồm: thuốc, dược phẩm; văcxin, sinh phẩm; thiết bị y tế; vật tư, phụ kiện; hóa chất. Bộ Y tế đề nghị cung cấp các thông tin nêu trên về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 20/11. 
Trụ sở công ty Bio-Rad tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Ảnh: honestbuildings. 
Sở Y tế Hà Nội cũng vừa có công văn yêu cầu các đơn vị trong ngành rà soát việc mua sắm và sử dụng thiết bị, hóa chất và vật tư y tế do hãng Bio-Rad sản xuất. Nếu đơn vị nào sử dụng cần liệt kê đầy đủ mặt hàng đã và đang sử dụng từ năm 2005 đến năm 2014 (bao gồm tên thiết bị, model, năm sản xuất); cung cấp các tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Tính đến chiều 11/11, trên báo cáo của các bệnh viện gửi về Bộ Y tế đã xác định 8 bệnh viện nhập thiết bị y tế của Công ty Bio - Rad.
Hạn chót ngày 15/11, các bệnh viện phải hoàn thành báo cáo này để Bộ Y tế tổng kết, rà soát việc nhập khẩu thiết bị y tế liên quan đến “nghi án” hối lộ của Bio - Rad.
Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, qua rà soát trong giai đoạn từ 2011 - 2013 đã tìm thấy 6 công ty có đơn hàng nhập khẩu thiết bị từ Công ty Bio-Rad. Tuy nhiên vẫn chưa có công ty nhập khẩu nào chủ động báo cáo lên Bộ. Qua kiểm tra sơ bộ ban đầu cũng như phán đoán các hãng hối lộ (nếu có) để đưa sản phẩm vào Việt Nam điểm mấu chốt là từ các đơn vị, bệnh viện./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm