Nhà thầu Vũng Áng thôn tính “đất vàng” Hà Nội

(PLO) - Năm 2012, Công ty cổ phần cao su Sao Vàng từng một lần đề xuất di dời nhà máy để lấy “đất vàng” kinh doanh bất động sản với tổng kinh phí 720 tỷ đồng. Ba năm sau, với sự xuất hiện của “đại gia” Vũng Áng, tổng vốn đầu tư dự án đã tăng gấp 5, lên gần 4.000 tỷ đồng.

Công ty cao su Sao Vàng

Công ty cao su Sao Vàng

Sự xuất hiện bất ngờ
Cty CP cao su Sao Vàng (mã SRC) mới công bố thông tin về việc vừa ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại - nhà ở cao su Sao Vàng với đối tác là Cty CP Tập đoàn Hoành Sơn.
Theo đó, hai bên thống nhất đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khai thác trên 62.438 m2 đất tại số 231 Nguyễn Trãi (phường Thượng Đình và Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) để tiến hành các hoạt động đầu tư xây dựng, phát triển và tiếp thị dự án Khu phức hợp thương mại - nhà ở cao su Sao Vàng. 
Dự án bao gồm các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ và các tiện nghi có liên quan trên khu đất này để bán và cho thuê. Để thực hiện, hai bên sẽ thành lập công ty dự án, là Cty CP Sao Vàng - Hoành Sơn với vốn điều lệ ban đầu là 1.673 tỷ đồng. Hai bên sẽ tạo nguồn kinh phí hỗ trợ SRC di dời nhà máy về Khu công nghiệp Châu Sơn, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Thông tin này từ SRC gây bất ngờ đối với thị trường bất động sản Hà Nội vì đối tác triển khai “siêu dự án” không phải những ông lớn như Vincom hay BRG Group mà lại là một cái tên hoàn toàn xa lạ.
Phân chia “Cao-Xà-Lá”
Dự án cao su Sao Vàng từ lâu đã thu hút sự quan tâm của dư luận vì tọa lạc tại ví trí đắc địa ở thủ đô với diện tích lên tới 6,2ha. Tuyến đường Nguyễn Trãi trước đây được biết đến với khói bụi công nghiệp, nhưng từ sau khi Nhà máy Công cụ số 1 nhường chỗ cho Royal City của Vincom với chủ trương di dời các nhà máy khỏi nội đô, khu vực “Cao-Xà-Lá” (cách gọi tắt của người Hà Nội chỉ các nhà máy cao su Sao Vàng, Xà phòng Hà Nội và Thuốc lá Thăng Long) trở thành một tâm điểm nhòm ngó của các đại gia bất động sản. 
Từ hồi năm 2010, đã có thông tin Vincom sẽ đầu tư để biến cả khu đất này thành một thành phố mới, như cách mà họ đã làm tại Time City (vốn là Nhà máy Dệt 8-3). Tuy nhiên, sau đó tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được cho là mới có được khu đất 2 nhà máy Xà phòng và Thuốc lá, 233B-235 Nguyễn Trãi. Phần còn lại của “Cao – Xà – Lá”, Nhà máy Cao su Sao Vàng sẽ thuộc về ai vẫn là một ẩn số.
Đến năm 2012, SRC chính thức đệ trình kế hoạch di dời nhà máy để lấy mặt bằng hiện hữu kinh doanh bất động sản xin ý kiến đại hội cổ đông thường niên (ngày 23/6/2012). Khi đó, ban lãnh đạo SRC ước tính khoản kinh phí cho việc di dời nhà máy khoảng 720 tỷ đồng. Hai đối tác được SRC “đề cử” bấy giờ để cùng thực hiện dự án là Công ty Việt Hưng và Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ.  
Về con số 720 tỷ đồng, công ty cho biết đây là khoản kinh phí đã được tính toán, cân nhắc dựa trên khảo sát các công ty lân cận như Royal City. Như vậy, với diện tích 58.202 m2, đơn giá hỗ trợ di dời sẽ khoảng 12,4 triệu đồng/m2.
Tuy nhiên, kế hoạch này không thành hiện thực và sau 3 năm, bất ngờ xuất hiện cái tên Tập đoàn Hoành Sơn. Đồng thời tổng đầu tư cho dự án lúc này đã tăng gấp 5 lần, lên đến gần 4.000 tỷ đồng. Hồi đầu tháng 10, SRC cho biết đã ký được một thỏa thuận với Vietinbank, theo đó ngân hàng này cam kết thu xếp một khoản tín dụng tương đương 3.100 tỷ đồng, bằng 80% tổng mức đầu tư dự án.
Nổi lên từ Vũng Áng
Không có nhiều thông tin về Hoành Sơn. Có trụ sở tại xã Đức Thuận, TX Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, “mặt trận” chính của doanh nghiệp được biết đến là xây dựng hạ tầng gắn liền với đại công trường Vũng Áng, Hà Tĩnh. Đơn cử như dự án hệ thống cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng 5.000 tỷ và mới đây là dự án Cảng tổng hợp quốc tế Hoành Sơn (Vũng Áng) tổng mức đầu tư 1.489 tỷ đồng…  
Theo Cổng thông tin điện tử TX Hồng Lĩnh, với thâm niên hơn 10 năm hoạt động, từ một doanh nghiệp tư nhân với chỉ gần 10 cán bộ, công nhân và doanh thu vài trăm triệu đồng/năm, đến nay Cty CP Tập đoàn Hoành Sơn đã có 5 công ty con, gần 2.000 lao động thường xuyên và thời vụ, hàng trăm thiết bị máy móc, xe máy… 
Doanh nghiệp tăng trưởng chóng mặt trong 5 năm lại đây, thể hiện qua con số nộp ngân sách: năm 2011 nộp 4,5 tỷ đồng, năm 2012 là 30 tỷ đồng, năm 2013 đạt 44 tỷ đồng và năm 2014 đạt trên 100 tỷ đồng. Ông chủ của Tập đoàn, Phạm Hoành Sơn sinh năm 1972. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm