Thanh Trì - Hà Nội: Doanh nghiệp xả thải chui, dân lãnh đủ

(PLO) -Hàng chục ngàn hộ dân thuộc phường Kiến Hưng (Q. Hà Đông, Hà nội) đang phải sống trong cảnh  không khí nồng nặc, khói bụi mù mịt do hoạt động xả thải chui của nhà xưởng thuộc công ty TNHH Phương Anh (xã Hữu Hòa, H. Thanh Trì). Tình trạng này đã diễn ra hàng chục năm nay!

Người dân làm đơn kêu cứu, phát tờ rơi vì môi trường sống bị bức tử. Ảnh: Hướng Dương

Người dân làm đơn kêu cứu, phát tờ rơi vì môi trường sống bị bức tử. Ảnh: Hướng Dương

Việc xả thải chui này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hơn 10.000 ngàn hộ dân với trên 30.000 nhân khẩu tại khu chung cư tầng cao Sông Nhuệ, khu CT6 A, B, C, D Mường Thanh, khu tập thể bê tông, khu dân phố số 6, khu trại giam số 3…thuộc phường Kiến Hưng. 
Các hộ dân ở đây phản ánh, nhiều năm qua khu nhà xưởng của Công ty TNHH Phương Anh thường xuyên hoạt động xả thải chui vào ban đêm gây khói bụi mù mịt như sương mù bao phủ khu dân cư, mùi nhựa khét lẹt, nồng nặc bay tứ tung. Theo tìm hiểu, đây là là khu xưởng đốt lò tái chế phế phẩm kim loại, nhựa ngay cạnh khu vực Bến Dốc, bên bờ sông Nhuệ. Quan sát bên cạnh nhà trưởng là dòng nước đen ngòm, sánh lại, cây trồng xung quanh bị trụi lá. 
 Cận cảnh khu nhà xưởng của Công ty TNHH Phương Anh (xã Hữu Hòa, H. Thanh Trì). Ảnh: Hướng Dương
Anh Văn Thành, khu chung cư CT6 cho biết: “Hôm nào cũng vậy "đều như vắt chanh" cứ 19h tối là nhà xưởng Phương Anh xả khói bụi bay tứ tung, đốt nhựa mùi khét lẹt, nồng nặc khiến khu chung cư đang vui chơi bình yên phải sơ tán gấp”. Các gia đình tại đây phải chủ động các phương án ứng phó. Cụ thể, mỗi khi công ty Phương Anh xả thải người dân ở đây phải sơ tán đi nơi khác ngay hoặc lên phòng đóng kín cửa tìm mọi cách bịt kín các cánh cửa để mùi không bay vào nhà. Người dân ai cũng phải đeo khẩu trang, hàng quán, hoạt động buôn bán tạm ngừng hết.
Anh Lại Đức Long (Phường Kiến Hưng) cho biết nhà anh đối diện với khu nhà xưởng này nên chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Để đối phó nhà anh Long phải thiết kế cửa kính kín, cửa nhà cả năm không mở một lần, các kẽ hở trong nhà được bịt kín bằng băng dán. “Làm nhà mấy năm nay rồi mà chưa một lần dám mở cửa ra, người lớn, trẻ em mắc bệnh tật, hô hấp rất nhiều. Tất cả là do khu nhà xưởng này xả thải hết”, anh Long bức xúc.
Anh Long cho biết người dân ở đây đã nhiều lần làm đơn kêu cứu lên cơ quan có thẩm quyền nhưng công ty TNHH Phương Anh vẫn tiếp tục xả khí độc, không khí nồng nặc bức tử người dân.
Trao đổi với PV, ông Lưu Viết Tuyến, Phó chủ tịch UBND xã Hữu Hòa cho biết đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh của phường Kiến Hưng về việc xưởng tái chế kim loại của công ty TNHH Phươngng Anh xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ông Tuyến cho biết, chính quyền xã cũng nhiều lần làm việc với công ty này và đã đi đến thống nhất trong hành động. Theo đó, công ty Phương Anh vẫn đang trong giai đoạn lắp đặt các thiết bị xử lí khí thải theo đúng quy chuẩn. 
Theo tìm hiểu, công ty TNHH Phương Anh đã hai lần bị Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an TP.Hà Nội) xử phạt với tổng cộng mức phạt là 36 triệu đồng vì vi phạm các quy định về việc xử lí nước, khí thải.
“Nhà xưởng Phương Anh này có trước các khu dân cư, hơn nữa xã hiện chưa có quỹ đất cho doanh nghiệp nên việc di dời ra khỏi khu dân cư xã chưa tính đến”, ông Tuyến cho biết.
Nói về việc hàng nghìn đơn kêu cứu của người dân được gửi đi, ông Đặng Trần Đức, Phó chủ tịch UBND phường Kiến Hưng cho biết đã nhận được đơn kêu cứu và tích cực liên lạc làm việc với UBND xã Hữu Hòa về vấn đề này. Trong quá trình làm việc, công ty TNHH Phương Anh đã cam kết không xả thải bừa bãi và đầu tư công nghệ vào xử lí nước và khí thải. 
Mặc dù các cơ quan chức năng đều cho biết đã làm đúng nhiệm vụ, quyền hạn nhưng tình trạng trên đã kéo dài cả chục năm nay vẫn chưa giải quyết triệt để./.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ viêc...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm