Độc đáo cổ phục Việt trong đám cưới tại Cao Bằng

(PLVN) - Một đám cưới mới diễn ra tại Cao Bằng với trang phục cô dâu chú rể gây chú ý. Vẫn là trang phục truyền thống Việt Nam nhưng không phải là áo dài mà là Nhật Bình - Áo Tấc.

Hiện nay, ngày càng nhiều cặp vợ chồng trẻ chọn lễ phục cưới truyền thống. Ngoài áo dài, không ít cô dâu mặc áo Nhật Bình, chú rể mặc áo Tấc đang dần phổ biến. Đây cũng là trang phục mà cặp vợ chồng trẻ Thành Nam - Thuỳ Anh (Cao Bằng) diện trong hôn lễ của mình.

Độc đáo cổ phục Việt trong đám cưới tại Cao Bằng ảnh 1
 Đám cưới với cổ phục triều Nguyễn. Ảnh: Đàm Anh (Toji)

Gọi là "Nhật Bình" là do phần hoa văn ở cổ áo có dạng hình chữ nhật cùng 2 viền bên ngoài. Phần tay áo được thêu hoa văn dải ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

Áo "Nhật Bình" đã qua 60 năm mất dấu trong đời sống Việt, người ta chỉ có thể thấy nó khi tham quan lăng tẩm cung điện ở Huế hoặc sự kiện Festival Huế.

 Theo Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ, Nhật Bình chính là thường phục của bậc Hoàng Thái hậu, Hoàng hậu, Hoàng Quý phi và là lễ phục của các bậc từ Nhất giai phi đến Tứ giai tần, tùy phẩm cấp mà màu sắc và hoa văn có điểm khác biệt để phân định rõ ràng.

Độc đáo cổ phục Việt trong đám cưới tại Cao Bằng ảnh 2
Ảnh: Đàm Anh (Toji) 
Độc đáo cổ phục Việt trong đám cưới tại Cao Bằng ảnh 3
Ảnh: Đàm Anh (Toji) 

Cùng với Nhật Bình, Áo Tấc cũng là loại cổ phục thời Nguyễn, là loại lễ phục cổ đứng năm thân, tay thụng, mặc bởi cả phái nam và phái nữ thời Nguyễn. Mọi tầng lớp từ dân đen đến quốc chủ đều có thể mặc trong các dịp trang trọng. 

Những nét truyền thống văn hoá Việt ngày càng phổ biển và được nhiều bạn trẻ yêu thích, chọn lựa cho ngày trọng đại của mình. Các bạn trẻ này cho rằng, "những nét đẹp truyền thống thì nên lưu giữ, đừng để biến mất và con cháu sau này chỉ mặc "váy Tây" ngồi xem trang phục truyền thống của các nước bạn".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm