Độc đáo kỳ thi thầy lễ đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Nhằm chọn ra đội ngũ thầy lễ am hiểu cả chuyên môn lẫn đạo đức phục vụ người dân và du khách thập phương về hành lễ, tham quan tại di tích danh thắng đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu ở xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Ban quản lý đền đã tổ chức kỳ thi sát hạch nghiêm ngặt.

Ông Phan Công Đính, Trưởng Ban Quản lý di tích Nguyễn Thị Bích Châu, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi tuyển đội ngũ thầy lễ năm 2021 cho biết: Ban Quản lý di tích Nguyễn Thị Bích Châu vừa tổ chức kỳ thi tuyển chọn thầy lễ. Năm nay kỳ thi với sự tham gia của 53 thầy lễ, được chia làm 3 ca thi, mỗi ca thi với thời gian làm bài 90 phút.

Theo đó, ca 1 danh cho đội ngũ thầy lễ có năng lực tốt gồm 25 thầy lễ, với hình thức thi viết. Ca 2 dành cho đội ngũ thầy lễ có năng lực trung bình gồm 28 thầy lễ, với hình thức thi viết và ca 3 dành cho đội ngũ thầy lễ mới vào với hai hình thức thi viết, thực hành. 

Độc đáo kỳ thi thầy lễ đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu ở Hà Tĩnh ảnh 1
Ban tổ chức phổ biến quy chế kỳ thi tuyển chọn thầy lễ. 

Nội dung các đề thi tập trung xoay quanh những câu hỏi toàn diện về các kiến thức chuyên môn; nội quy, quy chế, lịch sử di tích; kiến thức xã hội về các chủ trương của tỉnh, thị xã, quy định của địa phương nơi cư trú như…

Cũng theo ông Đính, kỳ thi sát hạch thầy lễ được tổ chức sức nghiêm ngặt, khách quan, minh bạch. Mỗi thầy lễ tham dự kỳ thi đều phải được Ban quản lý di tích, cũng như chính quyền địa phương, người dân trên địa bàn đánh giá tốt về đạo đức, phải là người chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương được ban cán sự thôn nơi cư trú và UBND xã xác nhận. Đề thi, hình thức thi, quy chế thi được Ban tổ chức chuẩn bị rất bài bản, công phu, có giám sát chặt chẽ của Hội đồng coi thi, chấm thi.

Độc đáo kỳ thi thầy lễ đền thờ Nguyễn Thị Bích Châu ở Hà Tĩnh ảnh 2
Kỳ thi thầy lễ được tổ chức nghiêm ngặt. 

Thông qua kỳ thi, nhằm nâng cao trình độ kiến thức chuyên môn, đạo đức, nhận thức cho toàn đội ngũ thầy lễ, xây dựng hình ảnh đội ngũ thầy lễ vững vàng về chuyên môn lẫn đạo đức, phục vụ ngày một tốt hơn cho người dân và du khách thập phương về hành lễ, tham quan tại di tích danh thắng đền thờ Chế thắng Phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, nhất là dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới. 

Về dự kỳ thi năm nay không chỉ thầy lễ ở địa bàn xã Kỳ Ninh mà có rất nhiều người ở các xã khác trên địa bàn xã huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Kết quả các thầy lễ được tuyển chọn sẽ được công bố công khai vào cuối tháng 1.2021. 

Việc tổ chức kỳ thi thường niên vào dịp đầu năm giúp cho Ban quản lý di tích, phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Kỳ Anh đánh giá đội ngũ thầy giúp lễ một cách toàn diện, phân loại, đào tạo, bồi dưỡng, đề ra các giải pháp hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành đối với đội ngũ thầy lễ; cũng như sàng lọc, tuyển chọn những thầy lễ xứng đáng để phục vụ tại di tích.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm