Độc đáo món ăn Lào

Cũng là xôi, cá, rau, nước chấm..., nhưng món ăn Lào gia giảm hương vị, chế biến và trình bày theo cách rất riêng, khiến du khách có dịp chiêm ngưỡng, thưởng thức sẽ khó quên. Từ xiên cá nướng trên bếp, nhánh rau buộc lạt tới "mảnh" rêu, bát nước chấm làm từ cá, bát phở... đều ít nhiều giúp du khách cảm nhận sự cần cù, nét tinh tế của người dân xứ sở Triệu Voi.

Cũng là xôi, cá, rau, nước chấm..., nhưng món ăn Lào gia giảm hương vị, chế biến và trình bày theo cách rất riêng, khiến du khách có dịp chiêm ngưỡng, thưởng thức sẽ khó quên. Từ xiên cá nướng trên bếp, nhánh rau buộc lạt tới "mảnh" rêu, bát nước chấm làm từ cá, bát phở... đều ít nhiều giúp du khách cảm nhận sự cần cù, nét tinh tế của người dân xứ sở Triệu Voi.

Hình ảnh những món ăn du khách khó quên khi đến với Lào:

Món xôi trắng, món ăn hàng ngày của người Lào. Món ăn này không thể thiếu trong các bữa ăn và nhất là những dịp lễ tết. Do một phần vì đây là món ăn có thể giúp người dân nơi đây no lâu trong quá trình lao động, một phần vì đây là thứ gạo phổ biến và được trồng chủ yếu ở Lào, ngoài ra xôi còn là món ăn thể hiện sụ gắn kết của mỗi thành viên trong gia đình của người Lào. Gần đây thì nhiều người dân Lào đã đổi thành cơm tẻ ăn hàng ngày do ảnh hưởng từ Việt Nam, và một số nước xung quanh.
Xôi trắng vốn là món ăn hằng ngày của người Lào, nhất là những dịp lễ, tết. Món ăn được nấu từ thứ gạo phổ biến, được trồng chủ yếu ở Lào, có thể giúp người dân no lâu. Gần đây, nhiều người dân Lào chuyển sang ăn cơm tẻ hằng ngày do ảnh hưởng từ Việt Nam và một số nước lân cận.
Món nướng từ cá và các loại chim. Người Lào rất thích ăn đồ nướng, vì đây là món ăn dễ dàng kết hợp với xôi, ăn rất nhanh, gọn gàng. Những món nướng này được tẩm bằng những thứ gia vị đặc trưng tạo nên mùi vị riêng của người dân nơi đây.
Món nướng từ cá, gia cầm... Người Lào rất thích ăn đồ nướng, vì món này dễ dàng kết hợp với xôi, ăn rất nhanh, gọn gàng. Cá, gia cầm tẩm gia vị đặc trưng tạo nên mùi vị rất riêng...
Những đĩa rau sống ăn kèm trong các bữa ăn, nhìn kỹ thì những đĩa rau này tuy chỉ có một nhánh lá rau thơm, nhưng người Lào vẫn buộc bằng lạt để thể hiện sự chăm chỉ, chịu khó, khéo léo của phụ nữ đất nước Triệu Voi.
Những đĩa rau sống ăn kèm trong các bữa ăn, nhìn kỹ thì đĩa rau này tuy chỉ có một nhánh lá rau thơm, nhưng người Lào vẫn buộc bằng lạt để thể hiện sự chăm chỉ, chịu khó, khéo léo của phụ nữ đất nước Triệu Voi.
Món rêu chiên giòn, món ăn mà mỗi khi có khách tới thăm người Lào thường dùng để đãi khách, món rêu được làm từ cây rêu bám vào tảng đá ở sông, suối, được giã nhuyễn và chế biến, thể hiện tính cần cùm chịu khó, chống lại thiên nhiên khắc nghiệt của người Lào. Từ đó món ăn có vị bùi, ngon ngọt của rêu, giòn tan trong miệng.
Rêu chiên giòn, món ăn người Lào thường dùng để đãi khách. Món này làm từ cây rêu bám vào tảng đá ở sông, suối, được giã nhuyễn và chế biến, có vị bùi, ngon ngọt của rêu, giòn tan trong miệng.
Loại nước chấm phổ biến đặc trưng riêng của người Lào được chế biến từ cá, người dân gọi là
Loại nước chấm phổ biến ở Lào, được chế biến từ cá, người dân gọi là "Chèo boong". Trong tất cả mâm cơm của người Lào thì món chấm này không thể thiếu. Mọi người cùng chấm chung để thể hiện sự đoàn kết, tình cảm mặn nồng của cả gia đình, bạn bè...
Món nộm đu đủ được tẩm với nhiều loại da vị khác nhau của người Lào, món này thường được ăn kèm với xôi hoặc các món nướng, hay uống với bia. Không giống nộm ở Việt Nam, món nộm này ở Lào còn có nhiều nước để làm nước chấm cho các món ăn trong bữa ăn.
Nộm đu đủ được tẩm nhiều loại ra vị khác nhau, món này thường được ăn kèm với xôi hoặc các món nướng, hoặc để uống bia. Không giống nộm ở Việt Nam, món nộm của Lào có nhiều nước để làm nước chấm cho các món ăn khác.
Món phở được bán phổ biến ở Lào, đây là sự giao thoa văn hóa với Việt Nam, nhưng khi về với Lào thì món ăn này được người dân ở đây chế thêm những hương vị của Lào để tạo ra một mùi riêng biệt
Món phở bán phổ biến ở Lào, đây là sự giao thoa văn hóa ẩm thực với Việt Nam. Nhưng khi phở về với Lào thì món ăn này được người dân ở đây chế thêm những hương vị của Lào để tạo ra một mùi riêng biệt.

Vũ Minh

Đọc thêm