Độc đáo phiên chợ Gà ở Hà Nội

(PLO) - Có một phiên chợ đặc biệt ở Hà Nội. Phiên chợ mở chỉ một năm một lần, để bán gà, phục vụ cho ngày tết gà riêng có của một địa phương ở Hà Nội.

Nằm ở ngoại thành Hà Nội - xã Canh Nậu - huyện Thạch Thất - là một địa phương còn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống, trong đó có phong tục Tết gà mùng 7.

Theo tục lệ này, ngoài 3 ngày Tết truyền thống, vào ngày Mùng 7 tháng giêng, người Canh Nậu có Tết gà. Trong ngày tết mùng 7, mâm cúng gia tiên của người Canh Nậu phải có món thịt gà.

Người Canh Nậu có thể không cúng gà trống ngậm hoa hồng trong lúc giao thừa, nhưng ngày mùng 7, giàu nghèo gì cũng phải có đĩa thịt gà trong mâm cỗ cúng gia tiên.

Để phục vụ cho ngày Tết gà, vào mùng 6 Tết, một phiên chợ đặc biệt được mở từ lúc mờ sáng. Phiên chợ chỉ họp một ngày duy nhất trong năm chủ yếu là  bán gà, phục vụ cho ngày Tết của địa phương.

Chợ được họp ngay trên đường làng, từ lúc tờ mờ sáng, nắng lên đến ngọn tre là chợ dần vãn.

 
 

Giá thịt gà năm nay ở chợ gà Canh Nậu khoảng từ 100.000 - 120.000đ/kg thịt gà ta. Giá gà nuôi công nghiệp chỉ khoảng 40-50.000đ/kg.

 

Nhiều người buôn gà ở làng khác tranh thủ cơ hội đến chợ Gà Canh Nậu khai xuân đầu năm

 

Nhưng chủ yếu vẫn là gà của các gia đình trong xã nuôi, được để vào những chiếc bu gà, mang ra chợ bán lấy may đầu năm

 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ở phiên chợ này, còn có những món hàng đặc biệt khác như mớ rau hái trong vườn: 

Hay một buồng cau hoa - loại cau nhỏ chưa đến hạt, nhưng người ta tin rằng năm mới  mua được cau hoa sẽ gặp may mắn cả năm.

Phiên chợ cũng không thể thiếu được vàng mã - món đồ tâm linh trong ngày Tết cổ truyền của người Việt.

 

Như PLVN đã có bài viết Tết cá mùng 3, tết gà mùng 7, người dân Canh Nậu có hai ngày tết rất đặc biệt. Vào ngày mùng 3 tết, người Canh Nậu có tết Cá. mâm cỗ cúng gia tiên của nhà ai hôm đó cũng phải có món cá. 

Cũng vào ngày mùng 3, từ 1, 2h đêm hôm đó, cũng có một phiên chợ rất đặc biệt. Chợ chỉ bán cá và các loại rau, củ quả phục vụ cho bữa Tết cá.

Người Canh Nậu hiếu khách, yêu văn hóa truyền thống, thường lấy ngày mùng 3, mùng 7 là ngày để mời bà con thân thích, hay bạn bè ở xa đến nhà mình ăn tết gà, tết cá. Vừa vui chén rượu đầu Xuân, vừa tự hào giới thiệu về truyền thống đặc biệt ở quê mình./.


Đọc thêm