Đón mùa Phật đản an lành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vào dịp từ ngày 8-15 tháng 4 âm lịch hàng năm là Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, tăng, ni, phật tử trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đón mùa Phật đản trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành.
Đón mùa Phật đản an lành

Trong thông điệp Đại lễ Phật đản năm 2021, Phật lịch 2565, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã kêu gọi các quốc gia ngồi lại với nhau, hợp tác tìm giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, chia sẻ bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine phòng dịch, không có sự phân biệt. Mọi người phải nêu cao sự đồng thuận, đoàn kết chung tay cùng Chính phủ và toàn xã hội vượt qua đại dịch, ổn định đời sống, và phát triển đất nước.

Đại lễ Phật đản năm nay đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2021), đặc biệt là vào dịp diễn ra ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Giáo hội đã yêu cầu tăng, ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UBND các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch. Trụ trì các chùa, cơ sở tự viện có trách nhiệm chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong việc không để xảy ra tình trạng tập trung đông người. 

Đặc biệt, theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, điểm mới trong chỉ đạo của Giáo hội lần này là trụ trì các chùa sẽ phải chịu trách nhiệm trước Giáo hội và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng không kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Nhân dịp Đại lễ Phật đản và chào mừng Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981 – 7/11/2021), Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp sản xuất phim phóng sự tài liệu “Phật giáo thiền môn linh thiêng sử Việt nhằm mục đích giới thiệu giá trị lịch sử của những ngôi chùa gắn với sự nghiệp dựng nước, giữ nước; hộ quốc an dân trong lịch sử; Đồng thời, tôn vinh, gìn giữ các di sản văn hóa Phật giáo và giới thiệu điểm đến tâm linh, quảng bá du lịch.  Phim được cấu trúc thành 9 phần, với hơn 100 tập và sẽ phát sóng số đầu tiên vào ngày 23/5/2021 trên Kênh VTC1 - Đài truyền hình KTS VTC lúc 21giờ - 21 giờ 10 phút Chủ nhật hàng tuần, tần suất 2 tuần/số, thời lượng 10 phút/chương trình. 

Đọc thêm