Động thái tích cực sau bài viết về một số khu tái định cư tại Huế 'khát nước'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã có bài phản ánh việc người dân tại khu tái định cư (TĐC) Hương Sơ 9 và 10 (tổ dân phố 6 và 5, phường Hương Sơ, TP Huế), tới đây ở từ trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng phải sống trong cảnh chưa có nước sạch. Sau khi Báo đăng, chủ đầu tư, đơn vị thi công và Cty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế đã có những động thái tích cực.
Người dân khu Hương Sơ 9 dự kiến sẽ được cung cấp nước sạch trong tháng 4/2024. (Ảnh trong bài: Tám Bảy)
Người dân khu Hương Sơ 9 dự kiến sẽ được cung cấp nước sạch trong tháng 4/2024. (Ảnh trong bài: Tám Bảy)

Tại khu TĐC này, người dân đa phần đều phục vụ trong quân đội, trước đây sống ở Trấn Bình đài (đồn Mang Cá), được di dời và cấp đất TĐC ra đây.

Các hộ dân cho biết, ở đây được kỳ vọng là khu dân cư tiêu biểu, nhưng hiện tại chưa ổn vì thiếu nước sạch khiến việc sinh hoạt rất bất tiện. Khu vực Hương Sơ 9 hiện có 30 nhà đang xây dựng, số hộ đã chuyển đến ở đường Phạm Văn Nghị là 17 nhà, đường Bãi Sậy 5 và Bãi Sậy 6 là 11 nhà. Còn khu Hương Sơ 10 đã có 7 nhà vào ở. Những nhà này đều chưa được bắc nước sạch để sinh hoạt.

Ông Hà Xuân Hậu (Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng & Phát triển đô thị tỉnh; chủ đầu tư dự án) cho rằng, dự án có chậm vì vướng mắc điều chỉnh quy hoạch giữa quy hoạch có trường học hay phân lô hết.

Ngoài ra, nhà thầu thực hiện dự án có liên danh nhưng có Cty gặp khó về tài chính nên rút lui. Tuy nhiên, nhà thầu còn lại cũng đã cố gắng; hiện tại khu vực Hương Sơ 9 và Hương Sơ 10 đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng.

“Việc người dân bức xúc vì đã vào ở khá lâu nhưng vẫn chưa có nước sinh hoạt, chúng tôi biết và hết sức cảm thông. Mới đây, có người dân tới ngay cơ quan tôi; trình bày nhà nghèo lại hay đau ốm, đã về sinh sống ở khu TĐC đó nhưng không có nước sạch. Tới đây, Ban sẽ làm văn bản nghiệm thu, đốc thúc các bên để thống nhất sớm cấp nước sạch cho người dân”, ông Hậu nói.

Cty Cấp nước cho biết qua kiểm tra khu Hương Sơ 9, đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng cấp nước.

Cty Cấp nước cho biết qua kiểm tra khu Hương Sơ 9, đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng cấp nước.

Đại diện Cty CP Confitech Đông Á (đơn vị thi công dự án) cho rằng, từ tháng 8/2023, Cty đã có tờ trình gửi Cty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế xin cấp nước sạch để phục vụ dự án. Theo dự toán trong hợp đồng thì hạng mục thử áp, súc rửa đường ống chỉ 28 triệu đồng nhưng hiện tại công ty đã bỏ ra hơn cả trăm triệu để thực hiện hạng mục này… Đến nay, mọi thứ cơ bản đã hoàn thiện. Nhưng đến nay người dân vẫn chưa có nước sạch là điều đáng tiếc.

“Trước đây, Cty đã thi công khu Hương Sơ 4, 8 và làm rất ổn, được đánh giá cao. Giờ khu Hương Sơ 9 và 10 được lãnh đạo tỉnh và người dân rất quan tâm nên chúng tôi gắng làm tốt và đã làm theo đúng thiết kế. Thấy người dân thiệt thòi, vất vả nên chúng tôi mong rằng Cty Cấp nước Thừa Thiên Huế tạo điều kiện để cùng chúng tôi sớm cấp nước cho dân”, đại diện đơn vị thi công nói.

Trao đổi với PLVN vào chiều 19/4, đại diện Cty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế cho rằng, nguyên nhân đến nay người dân TĐC khu Hương Sơ 9 và 10 chưa có nước là do nhà thầu chưa khắc phục hết các lỗi. Hiện tại, qua kiểm tra khu Hương Sơ 9, đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng cấp nước. Còn khu Hương Sơ 10, nhà thầu vẫn đang hoàn thiện công tác thi công tuyến.

“Với khu Hương Sơ 9, Cty chúng tôi cùng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng & Phát triển đô thị tỉnh vừa ký thoả thuận tạm thời đấu nối cung cấp nước sạch cho người dân. Ngay hôm nay (19/4), bộ phận Trung tâm kinh doanh sẽ thông báo cho người dân, ai có nhu cầu được cấp nước sạch thì nộp đơn để Cty khảo sát làm hợp đồng. Với tiến độ này, tôi tin rằng người dân khu Hương Sơ 9 sẽ được cung cấp nước sạch trong tháng 4/2024. Còn khu Hương Sơ 10, chúng tôi sẽ kiểm tra và phối hợp chủ đầu tư, đơn vị thi công sớm hoàn thiện hạ tầng, cấp nước sạch trong thời gian sớm nhất có thể”, đại diện Cty nói.

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ (TP Huế) gồm 10 gói thầu xây lắp và thiết bị với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước; nhằm mục đích phục vụ dự án di dời dân cư tại khu vực I Di tích kinh thành Huế.

Trong đó, khu Hương Sơ 9 và Hương Sơ 10 do Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh mời thầu và làm chủ đầu tư. Nhà thầu trúng gói thầu toàn bộ phần xây lắp khu Hương Sơ 9 là liên danh Cty CP 1-5, Cty CP Confitech Đông Á và Cty CP Đường bộ 1 Thừa Thiên Huế với giá 72,109 tỷ đồng. Còn khu Hương Sơ 10, nhà thầu trúng thầu là liên danh Cty CP Đầu tư Xây dựng & Thương mại Thiên Phát Thịnh và Cty CP Confitech Đông Á với giá 88,58 tỷ đồng. Hiện tại dù chưa hoàn thiện, nhưng ở dự án Hương Sơ 9, Cty CP 1-5 đã rút lui.

Đọc thêm