Dự án sân bay Long Thành “chạy nước rút” bàn giao mặt bằng

(PLVN) - Để đảm bảo kịp tiến độ bàn giao mặt bằng đất sạch khu vực ưu tiên 1.810ha vào tháng 10/2020 phục vụ cho việc xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đang nỗ lực tiến hành đồng thời nhiều công việc: giải phóng mặt bằng; xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn; chi trả tiền đền bù cho người dân… 

Lễ động thổ xây dựng hạ tầng tái định cư cho người dân bị thu hồi đất làm Dự án sân bay Long Thành.

Lễ động thổ xây dựng hạ tầng tái định cư cho người dân bị thu hồi đất làm Dự án sân bay Long Thành.

Đẩy nhanh tiến độ bồi thường

Từ ngày 7/8 đến nay, UBND huyện Long Thành đã tiến hành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ đợt 4 cho các hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành. Theo đó, UBND huyện Long Thành đã chi trả hơn 275 tỉ đồng tiền đền bù, hỗ trợ cho 130 hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án sân bay Long Thành. Người nhận tiền cao nhất lần này hơn 8 tỉ đồng, còn người nhận thấp nhất là 32 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Long Châu - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành, UBND huyện Long Thành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ người dân đợt 4 để kịp tiến độ. Chỉ trong buổi sáng ngày 19.8, UBND huyện Long Thành đã chi trả xong cho 90 hộ với số tiền hơn 200 tỉ đồng, 40 hộ còn lại của đợt 4 sẽ tiếp tục được chi trả.

Về tiến độ toàn bộ quá trình chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ người dân, ông Châu cho biết, tới đầu tháng 9/2020, UBND huyện Long Thành sẽ tiếp tục chi trả đợt 5 cho khoảng 100 hộ để đến hết tháng 9/2020 hoàn thành việc chi trả, bồi thường cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án sân bay Long Thành trong khu vực ưu tiên 1.810ha. Trước đó, UBND huyện Long Thành cũng đã thực hiện 3 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho 266 hộ dân với số tiền hơn 395 tỉ đồng.

Dự án sân bay Long Thành “chạy nước rút” bàn giao mặt bằng ảnh 1
Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ bồi thường cho người dân bị thu hồi đất làm dự án sân bay Long Thành. 

Theo cam kết của tỉnh Đồng Nai với Chính phủ, vào tháng 10/2020, tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng khu vực hơn 1.810ha (khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng) để chủ đầu tư triển khai khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2021. Chính vì vậy, để đảm bảo tiến độ đã cam kết, UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các cơ quan chức năng và UBND  huyện Long Thành phải căn cứ vào mốc thời gian đã cam kết bàn giao mặt bằng để xác định các công việc cụ thể cần thực hiện. 

Đặc biệt, đối với việc xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phải có những giải pháp phòng ngừa rủi ro để đảm bảo tiến độ. UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và UBND huyện Long Thành sớm tổ chức niêm yết công khai sơ đồ vị trí, ô thửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để người dân nắm bắt để có thể bắt đầu làm nhà. 

Dự án sân bay Long Thành “chạy nước rút” bàn giao mặt bằng ảnh 2
Hạ tầng kỹ thuật được khẩn trương hoàn thiện.

Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn có quy mô tái định cư cho 28.500 người dân bị giải tỏa để bàn giao mặt bằng làm dự án sân bay quốc tế Long Thành. Trước đó Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn (hơn 282ha) và Khu tái định cư Bình Sơn (gần 82ha).

Ổn định sớm cho người tái định cư 

UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức khởi công 5 gói thầu ưu tiên xây dựng hệ thống hạ tầng của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn gồm tuyến thoát nước ngoài ranh khu tái định cư và 4 tuyến đường giao thông chính. Đây là  hạng mục quan trọng thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai, đối với 5 gói thầu ưu tiên, hiện nay các nhà thầu đang tiếp tục triển khai thi công trên toàn công trường và thường xuyên được kiểm soát về chất lượng, tiến độ. Dự kiến sẽ hoàn thành thi công các gói thầu này vào tháng 10/2020.

Dự án sân bay Long Thành “chạy nước rút” bàn giao mặt bằng ảnh 3
Gấp rút bàn giao mặt bằng. 

Đối với các gói thầu xây dựng 12 phân khu và các gói thầu hệ thống điện, hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp nước của khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, hiện nay cũng đã thực hiện đấu thầu xong 15 gói thầu. Ngay sau đó, các nhà thầu đã tổ chức triển khai thi công các gói thầu này vào cuối tháng 7.2020. Hiện tại, các nhà thầu đang chuẩn bị mặt bằng định vị công trình và khẩn trương triển khai thi công. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành thi công các gói thầu này vào tháng 12/2020.

Dự án sân bay Long Thành “chạy nước rút” bàn giao mặt bằng ảnh 4
 

Tỉnh Đồng Nai sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Quốc tế Long Thành, đến tháng 11/2020 sẽ hoàn thành việc đền bù giải tỏa 1.810ha trong tổng diện tích 5.000 ha của dự án. Đó là khẳng định của ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tại hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với các địa phương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công được tổ chức ngày 16/7 vừa qua.

Đối với dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, Đồng Nai đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ. Tỉnh đã tăng cường thêm 51 cán bộ tài chính, xây dựng, môi trường cho Long Thành, sắp tới sẽ đưa thêm 49 cán bộ để tập trung giải quyết những việc liên quan đến dự án.

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay Long Thành do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư với phạm vi 5.000ha và phải thu hồi đất của 17 tổ chức, 5.283 hộ gia đình và di dời 3 nghĩa địa tập trung.

Theo Ban quản lý dự án tỉnh Đồng Nai, Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được xây dựng trên diện tích hơn 282ha nằm ở phía bắc sân bay Long Thành, dọc theo tuyến đường tỉnh 769 và tiếp giáp Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn (huyện Long Thành). Dự án này được chia làm 3 phân khu với hơn 5.000 lô tái định cư. Các lô tái định cư ở đây được chia theo nhóm diện tích 125-250m2 và 250-300m2. Ngoài ra, ở khu vực này còn có thêm các lô tái định cư diện tích 80m2 dành để xét cho các hộ phụ. 

Cùng chuyên mục
Đấu giá trực tuyến là xu thế tất yếu của thời đại 4.0, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh.

Đấu giá trực tuyến – xu thế tất yếu thời dịch

(PLVN) -  Đấu giá trực tuyến được xem là xu thế tất yếu của lĩnh vực đấu giá tài sản trong bối cảnh dịch bệnh. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, và góp phần vào công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Đọc thêm