Du lịch Vũng Tàu phải phát triển xứng tầm với tiềm năng

(PLVN) - Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong số ít địa phương vừa có biển, có sông, vừa có núi, có rừng, có đảo, với gần 100 km bờ biển có bãi cát vàng, quanh năm thời tiết ôn hòa, mát mẻ, du khách có thể nghỉ dưỡng và tắm biển cả 12 tháng… 

Phố biển Vũng Tàu hướng tới trở thành địa điểm du lịch có tầm khu vực và quốc tế.

Phố biển Vũng Tàu hướng tới trở thành địa điểm du lịch có tầm khu vực và quốc tế.

“Đô thị sạch ASEAN 2019”

Điều này tạo cho Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đủ những điều kiện tốt nhất để phát triển thành một trung tâm du lịch tầm cỡ của khu vực và của cả nước. 

Tuy có những điểm du lịch của tỉnh có tầm quốc tế (như khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu, Nhà tù Côn Đảo, Nghĩa trang Hàng Dương…). Tuy nhiên, các mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh đưa ra cho các năm 2020 và 2030 cũng chỉ đạt ngang với một số địa phương khác và cao hơn trung bình cả nước không nhiều. 

Với nhận thức tầm quan trọng của môi trường xã hội và trật tự mỹ quan đô thị chính là không gian sinh tồn để kinh tế du lịch phát triển, trong những năm qua, chính quyền thành phố Vũng Tàu đã dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Điểm sáng nhất trong công tác này là Thành ủy Vũng Tàu đã chỉ đạo quyết liệt để cải thiện môi trường du lịch của thành phố. Cụ thể, cấm các hành vi ăn nhậu xả rác tại các bãi biển và nơi công cộng, ngăn chặn và xử lý kiên quyết các hành vi gian lận thương mại trong hoạt động kinh doanh du lịch…

Du lịch Vũng Tàu phải phát triển xứng tầm với tiềm năng ảnh 1
Côn Đảo xanh, sạch, đẹp và linh thiêng cũng là địa điểm thu hút khách du lịch. 

Bên cạnh đó, công tác giữ gìn trật tự vệ sinh và đầu tư chỉnh trang đô thị luôn được chú trọng, giúp diện mạo mỹ quan đô thị của thành phố Vũng Tàu thay đổi từng ngày. Những thành tích trên đã được ghi nhận, Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được tổ chức du lịch Đông Nam Á trao tặng danh hiệu “Đô thị sạch ASEAN 2019”. Đồng thời, lượng khách du lịch đến Vũng Tàu ngày càng đông hơn, với khoảng 23 triệu lượt khách trong 5 năm qua.

Gia tăng sản phẩm du lịch chất lượng cao

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu chia sẻ: “Bên cạnh những thành tựu, kết quả nhất định thì Vũng Tàu vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: chưa có nhiều sản phẩm du lịch có chất lượng cao, các dự án du lịch chậm triển khai để phục vụ khách, khách lưu trú và khách quốc tế chưa nhiều….

Du lịch Vũng Tàu phải phát triển xứng tầm với tiềm năng ảnh 2
Tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức UBND thành phố Vũng Tàu.

Mặt khác, việc quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế văn hóa, chưa có sản phẩm du lịch nổi bật đáp ứng được nhu cầu của của một thị trường khách rất lớn khu vực TP Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ, đặc biệt là khách quốc tế.”

Một mặt, Vũng Tàu đã cùng với nhiều sở ngành xử lý các loài nhuyễn thể gây hại, hắc ín có trong nước biển. Mặt khác, ngăn chặn tình trạng người bán hàng rong, người ăn xin đeo bám, chèo kéo du khách. Ngoài ra, để chấm dứt tình trạng trộm cắp tài sản du khách, chính quyền phường, xã phải yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú khuyến cáo du khách đề cao cảnh giác và có trách nhiệm bố trí nơi lưu giữ tài sản của du khách lưu trú; gắn camera an ninh theo dõi. 

Trong thời gian tới, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tập trung phát triển các sản phẩm du lịch như: du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo; du lịch chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe; du lịch gắn liền với các dịch vụ vui chơi giải trí; sản phẩm du lịch tham quan di tích lịch sử, công trình kiến trúc văn hóa, sản phẩm du lịch gắn liền với tín ngưỡng tâm linh; du lịch hội nghị, hội thảo (MICE); du lịch sinh thái, du lịch lưu trú tại nhà dân (homestay) và du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp công nghệ cao...

“Một mục tiêu cho tiến trình phát triển của Thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 là phấn đấu đưa thành phố Vũng Tàu trở thành đô thị du lịch biển phát triển, văn minh và bền vững”, ông Hoàng Vũ Thảnh phát biểu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm