Đừng để mình vô tình tiếp tay cho tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
Việc cho mượn tên, giấy tờ để làm thẻ, mở tài khoản ngân hàng cũng là một hình thức tiếp tay cho các đối tượng sử dụng với mục đích phạm tội, kéo theo nhiều hệ lụy...

Cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, nhu cầu lập tài khoản ngân hàng, các ví điện tử... để giao dịch trực tuyến của người dân rất cao. Đáp ứng nhu cầu đó, các ngân hàng thương mại cổ phần có những chính sách thuận tiện cho việc mở tài khoản.

Cụ thể, chỉ cần một CMND (hoặc CCCD, hộ chiếu) và một số điện thoại di động, người dân có thể mở đến vài chục tài khoản ngân hàng, có chức năng chuyển tiền, thanh toán trực tuyến hoặc rút tiền từ cây ATM... Lợi dụng sự thông thoáng này, nhiều đối tượng đã thu mua các tài khoản ngân hàng, sau đó bán lại cho các đối tượng xấu để hưởng lợi.

Công an TP Hải Phòng thông tin như trên đồng thời khuyến cáo, người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao như giả danh cơ quan chức năng ép chuyển tiền; kết bạn rồi gửi quà sau đó đòi chuyển khoản thuế phí, mua bán hàng qua mạng bắt thanh toán trước... Mỗi người cũng cần tuyên truyền cho người thân trong gia đình và những người xung quanh nhận diện được phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này.

"Người dân nên kịp thời báo Cơ quan Công an nơi gần nhất xử lý nếu phát hiện đối tượng có hành vi nhờ mở thẻ, làm tài khoản ngân hàng hoặc mua bán tài khoản ngân hàng với số lượng lớn. Đặc biệt người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ hoặc bán tài khoản thanh toán thẻ cho người khác", Công an TP Hải Phòng nêu rõ. "Việc cho mượn tên, giấy tờ để làm thẻ, mở tài khoản cũng là một hình thức tiếp tay cho các đối tượng sử dụng với mục đích phạm tội, kéo theo nhiều hệ lụy".

Cùng chuyên mục
Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Đọc thêm