Đừng để 'những con Covid xấu' ăn chặn của người dân!

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung khi nói về việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 ngàn tỷ đồng. 

Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay. Ảnh minh họa.

Gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay. Ảnh minh họa.

Có thể nói, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng của Chính phủ đã đáp ứng được sự mong mỏi của người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Và khi gói hỗ trợ an sinh xã hội đi vào triển khai thì lại có một mỗi lo, đó là làm thế nào để tránh được sai sót, trục lợi dù là nhỏ nhất. Đề cập đến về vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, điều quan tâm nhất hiện nay là phải minh bạch công khai, phải kiểm tra giám sát ngay từ khâu mà tiến hành rà soát, lập danh sách, khâu xét duyệt và cuối cùng khâu chi trả. Do đó, cần huy động sức mạnh cả thống chính trị vào cuộc

“Ví dụ đối tượng người có công, bảo trợ xã hội sẽ do ngành LĐ-TBXH tiến hành kê khai và trực tiếp chi trả. Còn đối tượng thuộc diện nghèo và hộ nghèo sẽ do UBND cấp xã trực tiếp quản lý kê khai và chi trả. Còn đối tượng thuộc diện tạm dừng đóng bảo hiểm sẽ do BHXH của cấp huyện chi trả.

Đối với doanh nghiệp được vay ưu đãi để trả lương cho người lao động cũng có những ràng buộc nhất định để tránh trục lợi. Theo đó, doanh nghiệp chỉ được vay khi doanh nghiệp này đã trả 50% mức lương thì khi đó mới được vay vốn ưu đãi. Việc trả lương không phải trả qua doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ có trách nhiệm lập danh sách và cơ quan chức năng sau khi đã kiểm tra toàn bộ danh sách trả lương chuyển thẳng cho người lao động. Do đó doanh nghiệp khó có thể trục lợi được”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu quan điểm.

Đừng để 'những con Covid xấu' ăn chặn của người dân! ảnh 1
 Người dân tin tưởng vào việc triển khai hỗ trợ sẽ đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách (ảnh minh họa)

Cũng theo người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH, cần phải kiểm tra giám sát ở các cấp. Đặc biệt là vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam các cấp, các đoàn thể và chú trọng vai trò giám sát của người dân. Những người được thụ hưởng phải được công khai ở từng tổ dân phố, cơ quan xí nghiệp cho đến cơ quan thông tin đại chúng.

“Vẫn biết rằng, việc triển khai số kinh phí lớn, đối tượng nhiều và đa dạng, quá trình triển khai khó tránh được sai sót dù nhỏ nhất. Nhưng không vì thế mà để những đồng tiền của người dân đi “lạc đường” như câu chuyện những đàn gà, con dê giống, căn nhà tình nghĩa đã xảy ra ở một số nơi, dù rằng đó là rất cá biệt. Đừng để những “con Covid xấu” ăn chặn của người dân”, ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Trong phạm vi thẩm quyền, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định việc hỗ trợ sẽ hướng tới đảm bảo đúng đối tượng trong thời gian sớm nhất, không để lòng vòng, không để độ trễ trong thực hiện chính sách, đúng như chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng.

Cùng chuyên mục
Rất nhiều hàng hóa được người dân Quảng Nam ủng hộ cho người dân TP HCM được đưa lên xe.

Quảng Nam quyên góp hơn 320 tấn hàng hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch COVID-19

(PLVN) - Những ngày qua, hàng trăm tấn rau, củ quả, nhu yếu phẩm được MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam phát động kêu gọi người dân trên địa bàn tỉnh quyên góp để hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID-19. Những chuyến xe nghĩa tình đầy ắp hàng hóa và tình cảm yêu thương của người dân Quảng Nam đang ngày đêm hướng về TP HCM.

Đọc thêm