Dùng thủ đoạn hiến đất mở đường để phân lô bán nền, xây nhà ở thương mại trái phép

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum - ônh Nguyễn Văn Hòa vừa phê duyệt kết luận thanh tra việc xây dựng nhà ở thương mại, phân lô bán nền trái phép trên địa bàn TP Kon Tum. Với những sai phạm nghiêm trọng về Luật Đất đai, phá vỡ quy hoạch đô thị, người đứng đầu chính quyền tỉnh này chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Khu phức hợp Villa của ông Văn.

Khu phức hợp Villa của ông Văn.

Hiến đất mở đường để phân lô bán nền, xây nhà ở thương mại

Theo kết luận thanh tra, tháng 5/2017, ông Dương Ngọc Văn nhận chuyển nhượng từ các hộ dân với diện tích 13.077,3m2 tại khu vực đường Trần Phú (phường Trường Chinh), trong đó bao gồm 3.531,6m2 đất ở và 9.545,7m2 đất nông nghiệp. Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Văn xin chuyển mục đích sử dụng đất ở với diện tích 5.286,6m2 và 7.790,7m2 đất nông nghiệp.

Tiếp đó, ông Văn tự nguyện hiến đất mở đường với phần diện tích đất nông nghiệp. Đối với đề xuất này, phần diện tích hiến đất mở đường của ông Văn được Phòng Quản lý đô thị TP Kon Tum xác định có một phần diện tích thuộc quy hoạch đất ở chỉnh trang, một phần diện tích đất thuộc quy hoạch đất giao thông.

Sau khi hoàn tất các thủ tục liên quan đối với khu đất nói trên, ông Văn đã tiến hành tách thửa và chuyển nhượng 16 thửa đất với diện tích 1.656,4m2, trong đó đất ở là 1.104m2 và đất nông nghiệp là 552,4m2.

Diện tích chuyển nhượng gồm: 3 thửa đất có hướng theo mặt đường Trần Phú nối dài với diện tích là 256m2, 2 thửa đất có mặt chia lô hướng theo đường tự mở theo đúng đường quy hoạch với diện tích là 270m2, 11 thửa đất có mặt chia lô hướng theo mặt đường tự mở không đúng với quy hoạch diện tích là 1.130,4m2.

Ngoài ra, cũng tại khu đất nói trên, ông Văn đã tiến hành xây dựng 29 căn nhà, trong đó có 4 căn không có giấy phép xây dựng với diện tích 300m2. Cùng với đó, các hạng mục xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng khác được phát hiện, gồm: một khu nhà chức năng (quầy kinh doanh bida, phòng tập gym, phòng tập gym - boxing - khu vệ sinh, quầy điều hành bán vé dịch vụ) với diện tích khoảng 1.333m2, hồ bơi khoảng 350m2, khu nhà ở cho nhân viên khoảng 493m2, bãi đậu xe đổ bê tông khoảng 900m2, quán cà phê Villa với diện tích khoảng 1.028m2.

Dùng thủ đoạn hiến đất mở đường để phân lô bán nền, xây nhà ở thương mại trái phép ảnh 1
Trường Mầm non Mickey có nhiều hàng mục xây dựng trái phép nằm trên đất quy hoạch giao thông. 

Việc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum giảm một phần diện tích đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của ông Văn để xác định là đường giao thông theo đơn hiến đất là không đúng với quy định của pháp luật. Điều này dẫn đến việc tham mưu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký cấp GCNQSDĐ xác định đường giao thông không đúng mục đích sử dụng đất.

Đồng thời, Sở TN&MT ký cấp GCNQSDĐ cho phép dịch chuyển vị trí đất ở và không xác định vị trí đất ở trên GCNQSDĐ, không thực hiện việc tách thửa đất sau khi chuyển mục đích sử dụng đất mà hợp thửa đất của ông Văn là không đúng theo quy định. Điều này đã tạo điều kiện cho ông Văn có thể tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại trên khu đất nói trên để bán.

Cũng tại phường Trường Chinh, ở vị trí Trường Mầm non Mickey, bà Nguyễn Thị Ngọc Liên đã nhận chuyển nhượng đất của nhiều người với tổng diện tích 13.583,5m2, trong đó đất ở 76m2, đất chuyên dùng gần 4.940m2 và đất nông nghiệp 8.567m2.

Sau đó, cũng với chiêu hiến đất mở đường, UBND TP Kon Tum đã ký cấp GCNQSDĐ giảm diện tích đất nông nghiệp để xác định là đường giao thông cho bà Liên chia lô. 

Thực tế vị trí hiến đất của bà Liên là đất ở, nhưng theo đơn xin hiến đất là đất nông nghiệp. Từ đó, bà Liên đã xây 26 căn nhà, trong đó có 12 căn xây dựng sai phép vượt diện tích đất ở 630m2 và 4 căn không có giấy phép. 

Ngoài ra, một phần đất nông nghiệp đã được bà Liên chuyển nhượng cho ông Nguyễn Xuân Tâm để ông này hợp thửa cùng các thửa đất khác lại với nhau. Việc cho phép hợp thửa đất không cùng mục đích sử dụng đất nêu trên là không đúng quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ và theo quy định tại Tiết a Điểm 2.3 Khoản 2 Điều 8 Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ TN&MT.

Tại phường Quyết Thắng, ông Lưu Văn Đức có 2.226,1m2 đất ở. Sau khi hiến đất, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum chỉnh lý giảm một phần diện tích trên GCNQSDĐ để xác định đường giao thông, dẫn đến tham mưu cho Sở TN&MT ký cấp GCNQSDĐ xác định đường giao thông để ông Đức tách thửa, phân lô và xây dựng nhà ở thương mại. Việc mở đường giao thông và cấp GCNQSDĐ là không đúng Luật Đất đai năm 2013. Được tiếp tay, tại thửa đất của ông Đức có tổng 15 căn nhà được xây dựng, trong đó 8 căn xây dựng sai phép.

Còn tại phường Thắng Lợi, ông Võ Thành Nguyên có 6.138,2m2 đất trồng cây hàng năm. Sau khi được chỉnh giảm diện tích đất nông nghiệp và hiến đất, tại vị trí thửa đất số 61, tờ bản đồ số 24 của ông Nguyên có 26 căn nhà không có giấy phép xây dựng mọc lên, trong đó 9 căn đã hoàn thiện và 17 căn đang hoàn thiện.

Nhiều cán bộ tiếp tay phân lô trái phép

Kết luận thanh tra nêu rõ, những sai phạm nêu trên trách nhiệm trước hết thuộc về công chức, viên chức trực tiếp thụ lý giải quyết hồ sơ; lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Kon Tum trong việc tham mưu đề nghị dịch chuyển vị trí đất ở và không xác định vị trí đất ở trên GCNQSDĐ, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh chịu trách nhiệm trong việc tham mưu thẩm tra, thẩm định hồ sơ giai đoạn 2017 - 2019 đề nghị dịch chuyển vị trí đất ở và không xác định vị trí đất ở trên GCNQSDĐ.

Lãnh đạo Sở TN&MT được phân công phụ trách (theo giai đoạn) chịu trách nhiệm trong việc ký cấp GCNQSDĐ dịch chuyển vị trí đất ở và không xác định vị trí đất ở thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các phòng, ban chuyên môn thuộc quyền quản lý.

Giám đốc Sở TN&MT chịu trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành thiếu kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện quản lý Nhà nước về đất đai thuộc quyền quản lý đã để xảy ra những sai phạm nêu trên.

Lãnh đạo UBND TP Kon Tum được phân công phụ trách (theo giai đoạn) chịu trách nhiệm trong việc ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các phòng, ban chuyên môn thuộc quyền quản lý.

Chủ tịch UBND TP Kon Tum chịu trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành thiếu kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện quản lý Nhà nước về đất đai thuộc địa bàn quản lý đã để xảy ra những sai phạm nêu trên.

Trước những sai phạm nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum giao Chánh Thanh tra tỉnh này chỉ đạo lập thủ tục, chuyển hồ sơ kết luận thanh tra sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo đoàn thanh tra liên ngành phối hợp cung cấp đầy đủ các hồ sơ, tài liệu có liên quan đến các nội dung nêu trên khi có yêu cầu từ phía Cơ quan CSĐT Công an tỉnh theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum giao Chủ tịch UBND TP Kon Tum tham mưu đề xuất UBND tỉnh quy định việc xin tự tách thành nhiều thửa đất cho chính chủ sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân nhằm quản lý tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và quy định của pháp luật.

Đồng thời, giao UBND TP Kon Tum chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý những sai phạm trong xây dựng, hiến đất để mở đường, phân lô bán nền xây dựng nhà ở thương mại để bán trái quy định; dừng việc xác nhận cho phép hiến đất mở đường không đúng với quy hoạch để tách thửa, phân lô bán nền, xây dựng nhà ở thương mại để bán.

Không xem xét việc hiến đất mở đường giao thông của các cá nhân, chủ đầu tư không phù hợp với quy hoạch đô thị, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Khắc phục việc cho phép dịch chuyển vị trí đất ở của những cá nhân nêu trên và xác định lại vị trí đất ở tại thời điểm chuyển mục đích sử dụng đất, để xác định lại chính xác các thửa đất xây dựng nhà ở không đúng vị trí đất ở đã được cấp phép xây dựng.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm