Gã đàn ông không cấp dưỡng nuôi con nhưng bỏ hàng chục triệu mua ma túy đãi bạn

(PLVN) - Hậu ly hôn, 2 đứa con nhỏ của Hiếu do người vợ chăm sóc, nuôi dưỡng. Hiếu thừa nhận không chu cấp tiền nuôi con cho vợ cũ, nhưng sẵn sàng mở hầu bao mua hàng chục triệu tiền ma túy để đãi bạn bè. Ngày hầu tòa, khi được nhắc đến các con và vợ cũ, Hiếu dửng dưng trả lời trong sự vô cảm.

Bị cáo Lê Trung Hiếu lĩnh án 15 năm tù.

Bị cáo Lê Trung Hiếu lĩnh án 15 năm tù.

Vết trượt dài của ông bố trẻ nghiện ngập

22 tuổi, Lê Trung Hiếu (SN 1991, ngụ xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An) đã lên chức bố. Lập gia đình sớm cộng với việc không có nghề nghiệp ổn định nên cuộc sống vợ chồng Hiếu phát sinh nhiều mâu thuẫn, xung đột từ những điều nhỏ nhặt nhất. Năm 2016, Hiếu và người vợ cùng tuổi quyết định ly hôn. Đáng nói, thời điểm này đứa con thứ hai chỉ mới được mấy tháng tuổi. Hậu ly hôn, người vợ được quyền chăm sóc hai đứa con nhỏ.

Sau đổ vỡ hôn nhân, Hiếu càng lấn sâu vào con đường sai trái. Tháng 11/2018, Lê Trung Hiếu bị công an huyện Quỳ Châu xử phạt hành chính về hành vi trộm cắp tài sản. Đến tháng 6/2019, Lê Trung Hiếu tiếp tục bị xử phạt về hành vi Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.

Kế tiếp, Hiếu dính vào ma túy khiến người thân buồn phiền. Do gia đình chỉ có Hiếu là đứa con duy nhất nên bố mẹ hết lời động viên, khuyên bảo nhưng gã thanh niên này dường như bỏ ngoài tai. Nghiện ma túy nên Hiếu thường theo đám bạn ngoài xã hội và bị công an bắt giữ vì liên quan đến ma túy.

Gã đàn ông không cấp dưỡng nuôi con nhưng bỏ hàng chục triệu mua ma túy đãi bạn ảnh 1
Hia bị cáo tại tòa.  

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, cuối tháng 11/2019, Hiếu bắt xe xuống TP Vinh chơi. Tại khu vực ngã tư Ga, Lê Trung Hiếu liên lạc với một người thanh niên mua 15 triệu tiền ma túy. Người bán đưa cho Hiếu 54,110 gam ma túy, đồng thời cho thêm 1 ít ma túy đá sử dụng. Hiếu cầm toàn bộ số ma túy trên đem về nhà cất giấu để dùng dần. Trong những lần sử dụng ma túy, Hiếu còn cho bạn bè “chơi” miễn phí. 

Ngày 9/12/2019, Hiếu rủ Lô Văn Kỳ lên khu vực cửa khẩu Thông Thụ (huyện Quế Phong) để lấy con dao cho bạn. Đến nơi, Hiếu bảo Kỳ ngồi đợi trên xe rồi một mình đi vào rừng gặp người Lào lấy 43,735 gam ma túy, giao 15 triệu đồng. Trên đường về, Hiếu nói với Kỳ việc vừa mua ma túy. Kỳ biết bạn thực hiện hành vi phạm tội nhưng không trình báo công an. 

Với số ma túy mua được ở TP Vinh và cửa khẩu Thông Thụ, Hiếu chia thành nhiều gói nhỏ đem cất giấu nhiều nơi trên xe ô tô. Ngày 11/12/2019, khi Hiếu, Kỳ đi đám cưới một người bạn thì bị công an huyện Quỳ Hợp kiểm tra, phát hiện nhiều gói ma túy được giấu trên xe. Ngoài ra, cơ quan công an còn phát hiện một chiếc cân điện tử và quả 1 quả lựu đạn Hiếu nhặt được trước đó được giấu trên xe ô tô.

Dửng dưng khi nhắc đến các con

Phiên tòa xét xử Lê Trung Hiếu về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Lô Văn Kỳ tội Không tố giác tội phạm có đông người thân của các bị cáo tham dự. Trong khi nhiều người thân rơi nước mắt khi nhìn thấy những đứa con của mình hầu tòa với đôi tay bị còng thì Hiếu tỏ ra khá bình thản, vô tư ngồi nói chuyện, cười với đồng phạm.

Trước câu hỏi của tòa về việc nghiện ma túy, Hiếu khai bị cáo nghiện ma túy được khoảng 1 năm thì vướng vào lao lý. “Trung bình mỗi ngày bị cáo dùng bao nhiêu tiền để mua ma túy?”, tòa hỏi. Hiếu trả lời “khoảng 1 triệu đồng”. “Đó là khoản tiền lớn trong khi bị cáo sinh sống ở miền núi, vậy bị cáo lấy tiền ở đâu để mua ma túy?”, tòa tiếp tục hỏi nhưng bị cáo im lặng. Hiếu cho biết đã nhiều lần “bao” các bạn ngoài xã hội chơi ma túy miễn phí, trong đó có bị cáo Kỳ. 

Khi được tòa tiếp tục hỏi về việc chu chấp hai đứa con của bị cáo sau khi ly hôn, Hiếu thừa nhận “bị cáo không chu cấp”. “Một mình vợ cũ của bị cáo nuôi hai đứa con, bị cáo là bố mà không chu cấp cho con, lại dùng tiền mua ma túy về thỏa mãn nhu cầu cá nhân và dùng để chiêu đãi bạn bè bị cáo thấy mình như vậy có ích kỷ không?” trước câu hỏi của vị chủ tọa, Hiếu im lặng. Về chiếc cân tiểu ly mà cơ quan chức năng phát hiện trên xe ô tô, Hiếu thừa nhận là của mình. Khi được hỏi về mục đích, bị cáo Hiếu khai: bị cáo thường mang theo bên người để cân mua túy vì sợ bị thiếu hàng khi mua. 

Trong khi đó, bị cáo Kỳ khai vì nhiều lần được Hiếu cho sử dụng ma túy miễn phí nên thường đi theo. Ở lần lên cửa khẩu Thông Thụ, lúc đầu bị cáo Kỳ không biết mục đích của Hiếu. Tuy nhiên, sau khi biết Hiếu mua ma túy, Kỳ không trình báo với cơ quan công an dù có đủ điều kiện thực hiện. Trước bục khai báo, bị cáo Kỳ thừa nhận mọi hành vi sai trái và xin giảm nhẹ hình phạt để làm lại cuộc đời. Hai bị cáo cho biết, sau quá trình bị bắt, tạm giam, cả hai đã cai nghiện thành công, hiện không còn nghiện ma túy nữa.

Giờ nghị án, trong khi người thân ngồi phía dưới đều buồn sầu, có người đưa tay lên gạt nước mắt thì Hiếu vẫn tỏ ra khá bình thản. Hỏi Hiếu về cuộc sống của vợ con sau ly hôn, ông bố trẻ của hai đứa con trả lời cộc lốc “em không biết”. Khi được hỏi về khoản tiền dùng để mua ma túy trung bình mỗi ngày 1 triệu đồng, Hiếu cho biết do bị cáo từng có thời gia đi buôn gỗ. Sau đó, bị cáo Hiếu tiếp tục ngồi nói chuyện với đồng phạm, chờ đợi tòa tuyên án. 

HĐXX nhận định, hành vi của hai bị cáo là vi phạm pháp luật. Ma túy là mầm mống phát sinh nhiều tệ nạn khác nên cần xử lý nghiêm minh. Bị cáo Hiếu biết rõ việc tàng trữ ma túy là vi phạm pháp luật nhưng vẫn thực hiện thể hiện sự coi thường pháp luật.

Bị cáo Kỳ dù biết bạn buôn ma túy, dù có đủ khả năng, điều kiện để trình báo cơ quan chức năng nhưng đã không làm nên việc truy tố bị cáo về tội không tố giác tội phạm là đúng người, đúng tội. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Lê Trung Hiếu 15 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; Tuyên phạt bị cáo Lô Văn Kỳ bị tuyên 18 tháng tù tội Không tố giác tội phạm.

Đối với hành vi tàng trữ trái phép lựu đạn, theo kết luận của cơ quan chức năng thu giữ của Lê Trung Hiếu là mô hình lựu đạn, không gây nổ được vì không có kíp nổ và thuốc nổ, không thuộc vũ khí quân dụng. Vì vậy cơ quan chức năng không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hiếu về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm