Trước nguy cơ cao dịch cúm H7N9 tràn từ Trung Quốc về Việt Nam thì tại chợ đầu mối phía Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội, gà không rõ xuất xứ vẫn bày bán tràn lan, người mua kẻ bán nấp nập như một lời thách thức các cơ quan kiểm soát dịch bệnh. Nguy hiểm hơn, phần lớn gà lậu trong số đó từ các vùng biên Trung Quốc tràn về.
Gà đông lạnh bày bán với giá rẻ. |
Gà đông lạnh chỉ 40.000 đồng/kg
Chợ đầu mối phía Nam, quận Hoàng Mai, là trung tâm bán buôn lớn của Hà Nội, thực phẩm được bán buôn đi khắp các quận huyện, địa phương lân cận và trong địa bàn quận. Chợ đầu mối này là điểm mua bán hấp dẫn của các quán cơm bình dân.
Gà tại đây mua bán hết sức nhộn nhịp vào 3 – 6h, chủ yếu là khách mua buôn. Giá gà đông lạnh được bán với giá rất "bèo", chỉ 40.000 đồng/kg, các bộ phận gà được chặt riêng từng phần bán với giá chênh nhau từ 2.000 – 5000 đồng/kg, tim gà đông lạnh được bán với giá 50.000 đồng/kg.
GS-TS Nguyễn Trần Hiển - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đánh giá, cúm A/H7N9 lây nhiễm sang người và gây tử vong với tỷ lệ khá lớn tại Trung Quốc là một điều đáng lo ngại đối với nước láng giềng như Việt Nam. Để đánh giá được độc tính của virus H7N9 còn cần thêm nhiều nghiên cứu, xét nghiệm, nhưng cần phải cảnh báo sự biến chủng của virus cúm gia cầm đang lây lan một cách đáng ngại. |
Những thùng gà đông lạnh bốc hơi nghi ngút được chia làm từng loại: Đùi gà, lườn gà, cánh gà, tim gà. Một quầy thường có 2 người bán, một người sẽ ngồi chặt riêng từng phần cổ, cánh, đùi, lườn gà.
Những người đến mua đa phần tỏ ra rất quen thuộc, mua rất nhanh chóng, và giá cũng như đã định sẵn, không mặc cả. Những con gà đông lạnh không có dấu kiểm dịch, chất đống chỉ trong nháy mắt đã hết veo. Người bán lại tiếp tục bày thêm những thùng xốp đầy ứ, nghi ngút khói bốc ra từ gà đông lạnh.
Gà công nghiệp, gà mía không có dấu kiểm dịch
Tại đây, gà công nghiệp nguyên con giá 50.000 – 70.000 đồng/kg, giá gà mía 90.000 đồng/kg. 2 loại gà này trông tươi ngon và vẫn còn sót lại nhiều sợi lông như vừa mới mổ. Tuy nhiên, chúng cũng không hề có dấu hiệu đã dược kiểm dịch.
Những người bán rau củ tại chợ cho biết: “Gà này toàn gà lậu thôi, toàn nhập từ Trung Quốc, độ này bị chặn nhiều lắm, người ta không cho bán đâu, gà này tẩm thuốc kinh lắm, bọn em đừng có dại mà ăn”
Trung Quốc cấm giao dịch gà bệnh trong nước, Việt Nam nhập lậu vô số
Tính đến ngày 8/4, Trung Quốc đã có 21 người nhiễm cúm H7N9 và tới ngày 10/4 đã có 9 người tử vong. Số người nhiễm bệnh vẫn không ngừng tăng lên. Giới chức trách Trung Quốc đã ra nhiều lệnh tiêu hủy, cấm nhập gà vào các tỉnh chưa nhiễm cúm ở Trung Quốc.
Thế nhưng số gà từ Trung Quốc lại vô tư nhập lậu về Việt Nam dưới đủ mọi chiêu trò tinh vi, hàng ngày, hàng giờ đe dọa sức khỏe người Việt. Những quầy gà đông lạnh đông kín người mua, chốc lát hết rồi lại được bày lên, suốt từ đêm đến sáng.
Chỉ ngồi quan sát và nhẩm đếm, một quầy chốc lát đã bán chừng hơn 200 con gà. Số gà này sẽ được phù phép thành các món thơm phức ở quán cơm, lẩu và người tiêu dùng lại vô tư thưởng thức mà chẳng thèm để ý nó có nguồn gốc từ đâu.
Trong bối cảnh dịch cúm H7N9 đang bùng phát, tình trạng gà lậu bày tràn lan giống như một ổ bom nổ chậm đe dọa sinh mạng của rất nhiều người dân, nhưng không hiểu tại sao chợ gà này vẫn tồn tại một cách đầy thách thức như vậy?. Phải chăng chợ buôn bán sớm quá nên các cán bộ cơ quan kiểm dịch, thú y chưa ngủ dậy?.
Nếu tiến hành thanh kiểm tra để tiêu hủy các loại gia cầm nhập lậu tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh, liệu bao nhiêu người bán hàng ở đấy có hóa đơn và chứng minh được nguồn gốc?. Hay toàn bộ số gia cầm rẻ tiền kia phải tiêu hủy đồng loạt để mầm bệnh không lây sang người?. Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc với những chợ đầu mối kiểu này.
Hải Dương