Gấu sẽ không còn bị nuôi nhốt tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Là địa phương với số lượng gấu bị nuôi nhốt lên đến 308 cá thể, chiếm hơn một nửa số gấu nuôi nhốt trên cả nước, đầu năm 2022, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã trên địa bàn thành phố, trong đó nhấn mạnh việc giám sát chặt chẽ hơn các cơ sở nuôi nhốt gấu.

9 cá thể gấu được cứu hộ trong hai ngày 10 và 11.02.2022

9 cá thể gấu được cứu hộ trong hai ngày 10 và 11.02.2022

Ngày 11/2/2022, 9 cá thể gấu ngựa đã được chủ nuôi tại 3 cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Dương tự nguyện chuyển giao cho Nhà nước. Sự kiện này đã đánh dấu bước “chuyển mình” của tỉnh Bình Dương từ một điểm nóng về nuôi nhốt gấu lấy mật trở thành địa phương đi đầu trong công tác bảo vệ gấu.

Chia sẻ về nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Bình Dương, bà Trần Ngọc Mỹ - Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương cho biết chìa khóa của thành công là sự chung tay vào cuộc của tất cả các ngành, các cấp, các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Bà Mỹ cũng nhấn mạnh công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở nuôi nhốt gấu, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về gấu và tăng cường vận động, tuyên truyền cho chủ gấu sớm tự nguyện chuyển giao gấu cho trung tâm cứu hộ cần phải được quan tâm, đẩy mạnh để có thể thúc đẩy chấm dứt nuôi nhốt gấu.

Các chủ gấu đã bày tỏ nguyện vọng chuyển giao gấu trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 11/2021. Tuy nhiên, hoạt động chuyển giao gấu bị trì hoãn do tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 tại Bình Dương. Trong hoạt động cứu hộ gấu lần này, 3/9 cá thể gấu được chuyển giao từ một vườn thú tư nhân. Bốn cá thể gấu được chuyển giao từ một cơ sở chung nhiều chủ nuôi và 2 cá thể còn lại đến từ một cơ sở tư nhân khác.

Gấu sẽ không còn bị nuôi nhốt tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành? ảnh 1

Các cá thể gấu sẽ được thăm khám sức khỏe trước khi chuyển về trung tâm cứu hộ

Tại cơ sở chung nhiều chủ nuôi, một chủ gấu là ông Nguyễn Ngọc Tiến đã đóng góp rất lớn trong việc vận động, thuyết phục các chủ nuôi khác tự nguyện chuyển giao gấu cho nhà nước.

“Tôi cũng rất thương các cá thể gấu mình nuôi và đang chăm sóc chúng rất tốt. Tuy nhiên, khi biết về cuộc sống của gấu tại các trung tâm cứu hộ chuyên biệt, tôi đã nghĩ chúng xứng đáng được sống như vậy. Đó là lí do vì sao tôi chuyển giao gấu và vận động các chủ gấu khác cùng làm theo” Ông Tiến chia sẻ.

Hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật đang đi tới hồi kết tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trong một diễn biến tích cực gần đây, UBND Thành phố Hà Nội đã có chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã trên địa bàn thành phố, trong đó nhấn mạnh việc giám sát chặt chẽ hơn các cơ sở nuôi nhốt gấu.

Gấu sẽ không còn bị nuôi nhốt tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành? ảnh 2

Thủ đô Hà Nội, đặc biệt là huyện Phúc Thọ vẫn đang là điểm nóng về tình trạng nuôi nhốt gấu

UBND TP Hà Nội đặc biệt yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong nuôi nhốt gấu tại huyện Phúc Thọ, là nơi tập trung đến 92,4% số gấu bị nuôi nhốt tại Hà Nội.

Nếu chỉ đạo này được chấp hành một cách nghiêm túc, Hà Nội có thể trở thành địa phương tiếp theo không còn gấu bị nuôi nhốt tại các trang trại tư nhân.

“Sự kiện chuyển giao gấu này đánh dấu một bước tiến mới của tỉnh Bình Dương trên chặng đường từ một trong những điểm nóng lớn nhất về nuôi nhốt gấu tại Việt Nam thành địa phương đạt nhiều thành tựu trong nỗ lực chấm dứt hoạt động nuôi nhốt gấu. Thành công tại Bình Dương là một ví dụ cho thấy sự hợp tác và quyết tâm của các cơ quan chức năng, các tổ chức phi chính phủ và các chủ nuôi gấu có thể cho gấu cơ hội sống tốt hơn tại các trung tâm cứu hộ – điều mà chúng xứng đáng được hưởng. ENV cũng hi vọng thành công của Bình Dương sẽ là động lực để thủ đô Hà Nội - điểm nóng lớn nhất về nuôi nhốt gấu - cũng có thể đặt mục tiêu đạt được trong thời gian tới đây" - bà Vũ Thị Quyên - Giám đốc của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV).

Cùng chuyên mục
 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Đọc thêm