Gia cảnh cùng khổ của bé gái thiểu năng bị cưỡng bức: Trời mưa phải căng bạt ngủ ngoài sân

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Xót xa gia cảnh bé thiểu năng bị cưỡng bức đến mức mang thai ở huyện Sông Hinh, Phú Yên”, nhiều bạn đọc đã cùng chung tay giúp đỡ gia đình cháu bé. 

Lần trở lại, khác với bữa đầu tiên gặp PV, ông Nguyễn Nhứt (SN 1940) và bà Nguyễn Thị Hai (SN 1942) đã nở nụ cười khi gặp khách. Ông bà mời chúng tôi vào trước khoảng sân phía trước để ngồi trò chuyện chứ không dám mời vào nhà vì sợ nhà sập. “Cô chú thông cảm, sợ nhà sập nên tôi đóng cửa miết không dám vào. Ngồi đỡ ở đây nha”, ông Nhứt phân trần.

Gia cảnh cùng khổ của bé gái thiểu năng bị cưỡng bức: Trời mưa phải căng bạt ngủ ngoài sân ảnh 1
 Ông Trần Văn Ân, Chủ tịch xã Đức Bình Tây, đại diện các bạn đọc hảo tâm trao tiền cùng hiện vật cho gia đình bé gái.

Ông bà cho biết, từ khi Báo PLVN lên tiếng, gia đình bà cũng an tâm phần nào, cùng với sự giúp đỡ của mọi người khiến trong lòng bà cảm thấy nhẹ lòng hơn. “Có cô kia từ Vũng Tàu đi xe ra cho 2 triệu, cô giáo ở Sơn Hòa tìm đến nhà mua cho 2 kí thịt để cháu ăn cho có sữa. Xã hội bây giờ tốt quá cô ơi. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Họ giúp đỡ mình nhiều quá, không biết trả ơn sao cho đủ nữa”. 

“Giờ sợ là sợ khi cháu ngoại tôi sinh con, đứa trẻ giống gen của mẹ, cũng bị như vậy nữa thì khổ quá. Gia đình tôi không muốn là gánh nặng cho xã hội. Chỉ mong đứa trẻ sắp sinh ra được bình thường, chứ ông bà già chúng tôi sống được bao nhiêu năm nữa đâu”, bà Hai nói.

Cháu bé nạn nhân (SN 2004) và người mẹ (SN 1974) cùng chung cảnh khờ khạo, vẫn vẻ mặt ngơ ngơ cười tủm tỉm mỗi khi thấy người lạ bước vào. Cầm trên tay hộp sữa bầu bạn đọc tặng, bé gái chạy vào lấy ly pha sữa uống.

Cầm hộp sữa hướng dẫn bé cách làm, vẻ mặt lơ ngơ của đứa bé vừa bước sang tuổi 15 phải sắp làm mẹ khiến một vị khách mắt đỏ hoe: “Rồi mai đây, khi sinh em bé ra, đứa trẻ khờ khạo này biết cách chăm con ra sao? Cách tự chăm lo cho bản thân mình em còn chưa biết thì sao lo được cho con?”. 

Gia cảnh cùng khổ của bé gái thiểu năng bị cưỡng bức: Trời mưa phải căng bạt ngủ ngoài sân ảnh 2
Bé gái bị xâm hại khi mới 15 tuổi.

Nặng lòng không kém là khi nhìn vào ngôi nhà sắp sập với những mảnh tường bong tróc. Chỗ “chui ra chui vào” của 5 người trong một gia đình chắp vá lại bằng những vết trám nham nhở. Thứ quý giá nhất trong ngôi nhà là chiếc bàn thờ cũ kĩ. Ông bà trăn trở, sợ mùa mưa, khi cháu gái sinh em bé thì sợ ngôi nhà sẽ sập, không có chỗ ở cho gia đình. 

“Thu nhập chính của gia đình chủ yếu là vào vườn rau, ngày thì tôi hái ngọn khoai lang, lúc trái bầu, trái bí ra ngoài chợ bán kiếm 30-50 ngàn đồng để mua mắm muối cho 5 người ăn. Cũng vì nhà quá nghèo mà căn nhà sắp sập chưa được tu sửa, tôi e là không trụ qua nổi mùa mưa năm nay. Cứ hễ mưa là 5 người căng bạt ra sân ngủ”, bà cụ nói. 

“Tôi với ổng cũng ở cái tuổi gần đất xa trời rồi, giờ cũng chỉ mong sửa lại được ngôi nhà cho mấy mẹ con, bà cháu nó sau này có cái chỗ để chui ra chui vào”, bà cụ mong ước.

Trước nguyện vọng của bà Hai, ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây cho biết, đúng là gia đình nhà ông Nhứt, bà Hai rất khổ, hiện nằm trong diện hộ nghèo của xã. “Chúng tôi đã khảo sát ngôi nhà và được biết đã xuống cấp nặng nề, nhưng do nguồn ngân sách hạn hẹp, trong khi đó trên địa bàn nhiều gia đình còn cảnh khổ nên chưa giải quyết được. Hiện tại tôi đang liên hệ nhiều nhóm thiện nguyện để giúp đỡ gia đình”.

ông Trần Văn Ân, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Tây kêu gọi: “Qua đây chúng tôi cũng kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ gia đình ông Nhứt, bà Hai để có tiền sửa lại ngôi nhà và trang trải cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về bà Nguyễn Thị Hai. Địa chỉ: Thôn Tuy Bình, xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. SĐT: 0364.069.367”.

Trước đó, như Báo PLVN đã có bài phản ảnh, ông Nhứt, bà Hai có với nhau được 5 người con, nhưng 2 người xấu số đã mất vì tai nạn, còn lại 3 người con thì có con trai đầu là thương binh ở chiến trường Campuchia đã ra ở riêng, mẹ bé gái nạn nhân thì bị thiểu năng trí tuệ, còn người con trai út thì đi làm xa.

Hiện tại nhà có 5 người gồm vợ chồng ông bà, mẹ con bé gái nạn nhân và nam thiếu niên SN 1997 là anh trai cùng mẹ khác cha của bé gái. Mẹ cháu bé từ khi sinh ra đã thiểu năng trí tuệ, nên khi lớn lên bị dụ dỗ, xâm hại và lần lượt có bầu sinh hai đứa con. Ông bà cứ thế cam chịu mà nuôi con, nuôi cháu đến tuổi xế chiều.

Hai đứa trẻ lần lượt lớn lên, nhưng các cháu đều giống mẹ là mang chứng thiểu năng trí tuệ. Đứa cháu trai mặc dù mang bệnh nhưng vẫn phụ được việc nhà, còn bé gái thì khờ khạo hơn. Hằng ngày, cháu cùng mẹ đi ra ruộng mía để hái măng và cắt cỏ cho bò. 

Cuối năm 2019, bé gái bị kẻ xấu dụ dỗ cưỡng bức dẫn đến mang thai khi cháu mới hơn 15 tuổi. PV PLVN sau đó đã phát hiện sự việc, thông báo với cơ quan chức năng. Hiện vụ việc đã được Công an tỉnh Phú Yên thụ lý điều tra, có dấu hiệu phạm tội “hiếp dâm trẻ em”.

PV đã liên hệ với các cơ sở, ban ngành để giúp đỡ cháu, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh (thuộc Sở Tư pháp Phú Yên) đã cử trợ giúp viên pháp lý tham gia bảo vệ quyền và lợi ích cho nạn nhân. Song song với đó, Trung tâm Công tác xã hội trẻ em tỉnh (thuộc Sở LĐTB&XH tỉnh Phú Yên) cũng hỗ trợ chi phí sinh nở cho cháu. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm