Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Hình minh họa

Hình minh họa

Lũ trẻ vẫn reo lên có vẻ khoái trá, có đứa còn ném đá vào con chó nhỏ. Chị vội dừng xe xuống, mắng bọn trẻ, cứu chú chó ra. Đó là một con chó xóm bên, đi lạc đến đây, chị mang về trả cho chủ nó.

Về nhà, buổi tối, thay vì cho hai đứa trẻ học bài như mọi lần, chị bảo con ra sân, ba mẹ con ngồi nói chuyện cùng nhau. Chị hỏi, các con đã làm những hành động hù dọa con chó nhỏ như buổi chiều nay nhiều lần chưa. Lũ trẻ trả lời là có đôi lần cùng bọn trẻ trong xóm hù dọa mèo con, ném đá chim trên cành.

Chị hỏi, các con nghĩ thế nào khi làm hành động ấy, lũ trẻ chỉ bảo là chúng thấy đám bạn làm thì làm theo, thấy như thế là vui. Chị đã nhẹ nhàng nói với con về tình yêu thương động vật, về sự tổn thương mà con người có thể gây cho những sinh vật chung quanh mình.

Đêm về chị trằn trọc, kể cho chồng nghe câu chuyện lúc chiều. Chồng chị nói chị suy nghĩ nhiều rồi, trẻ con ấy mà. Nhưng chị bảo, cách mà trẻ con đối xử với động vật sẽ hình thành suy nghĩ, lối sống, nhân cách của chúng khi lớn lên. Những hành động nhỏ nhưng ỉ i, sai mà không chỉnh, sẽ thành cái sai lớn, cái hại về sau.

Chị bảo với chồng, vợ chồng mình bận rộn quá, chúng nó lại là con trai, hiếu động, mình không dành nhiều thời gian gần gũi, hiểu và uốn nắn con thì chúng nó đi lệch đường lúc nào không biết. Những lời chị nói với hai con ban chiều, e rằng cũng như gió thoảng qua tai, bọn trẻ nào có nhớ lâu được.

Bàn với chồng rồi, một tuần sau chị đem về nhà một con chó nhỏ. Hai đứa trẻ tròn mắt ngạc nhiên. Chị bảo, từ nay đây là một thành viên trong gia đình ta. Đây là em trai nhỏ của các con, các con hãy đặt tên cho em, không được bắt nạt em, hãy chăm sóc và bảo vệ em.

Một chút lạ lẫm, rồi bọn trẻ đem con chó nhỏ ra sân vui đùa. Nhìn các con và chú chó nhỏ tung tăng chị thấy vui trong lòng. Chị đem con chó về không chỉ là đem cho các con một vật nuôi trong nhà, một người bạn, mà con trao cho con mình một sinh linh có thể dạy con trẻ cách học cách cho và nhận, học cách yêu thương và được yêu thương. Đó là cách mà chị mong muốn dạy con mình, từ những chuyện nhỏ, chứ không phải bằng những lời sáo rỗng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm