Giá vàng hôm nay 17/5: Giá vàng tuần này có thể tăng tới mức nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự báo giá vàng trong tuần này, phần lớn giới phân tích cho rằng vàng sẽ tăng trong bối cảnh lo ngại lạm phát cao trở lại và căng thẳng địa chính trị leo thang.

Hình minh họa

Hình minh họa

Tại thị trường vàng trong nước, chốt phiên giao dịch cuối tuần:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 55,92-56,39 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giá mua-bán vàng là 370.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 55,97-56,37 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giá mua - bán vàng 320.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng niêm yết ở mức 55,90-56,40 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Chênh lệch giá mua – bán vàng là 500.000 đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (cùng giờ Việt Nam): giá vàng được niêm yết ở mức 1.843,90 USD/ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.150), tương đương 51,93 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 4,46 triệu đồng/lượng.

Kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần này, giới phân tích, chuyên gia và nhà đầu tư đồng loạt dự đoán giá vàng sẽ tăng với tỉ lệ áp đảo. Cụ thể, tại cuộc khảo sát của Kitco thực hiện ở Phố Wall (Mỹ), có 13 nhà phân tích tham gia trả lời, trong đó tới 77% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, 8% dự đoán giá vàng giảm và số còn lại nói giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, số nhà đầu tư tham gia đợt khảo sát này thấp hơn những tuần trước đó, với 464 ý kiến. Dù vậy, vẫn có tới 71% kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, 17% nói giá vàng giảm và số còn lại dự đoán kim loại quý sẽ đi ngang.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cho rằng, giá vàng tăng không chỉ vì lạm phát đang nóng lên mà còn là căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng ở Trung Đông. Theo Sean Lusk, giá vàng sẽ thu hút một số dòng tiền trú ẩn an toàn trong vài tuần tới và điều đó có thể đẩy giá trở lại trên 1.850 USD/ounce. Lusk nói thêm rằng mục tiêu của ông là giá vàng cuối cùng sẽ phục hồi trở lại mức 1.900 USD/ounce.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management nói rằng, giá vàng tăng khi các nhà đầu tư một lần nữa nắm lấy kim loại quý này như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. “Cục Dự trữ Liên bang có thể cho rằng lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng nhà đầu tư vàng không tin vào điều đó”, ông nói.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analysis cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới. Ông hy vọng sẽ chứng kiến sự suy yếu hơn nữa đối với USD. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng mức 1.843 có thể đại diện cho mức kháng cự trong ngắn hạn.

Song, một số chuyên gia lại cho rằng vàng có thể sẽ chững lại. Adam Button cho rằng sau khi vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce vào tuần trước, kim loại quý này có thể đi ngang. Ông nói: “Vàng đã có một sự phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất của tháng 3”.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết mặc dù kim loại quý này đã mạnh hơn dự kiến, nhưng ông vẫn có một chút thận trọng khi đề cập đến xu hướng tăng giá hơn nữa của vàng.

“Có vẻ như vàng muốn kiểm tra lại khu vực 1.845-1.850 USD, nơi giữ đường trung bình động 200 ngày. Tôi sẽ có xu hướng bán mạnh hơn vào đầu tuần tới, nhưng vẫn theo dõi cẩn thận về lợi suất”, ông Marc Chandler nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm