Giám đốc công ty may dối cha, lừa bạn, gạt công chứng viên

(PLO) - Làm ăn thua lỗ, để có tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Nguyễn Đức Thái (SN 1970, ở phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) nghĩ cách lừa cả những người  thân quen. Sau đó, Thái đã nói dối cha ruột, “qua mặt” cả Công chứng viên để có sổ đỏ giả đi lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Bị cáo Thái tại tòa

Bị cáo Thái tại tòa

TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Đức Thái ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là anh Phan Quốc Tuấn và anh Nguyễn Việt Dũng- đều là những người có quan hệ thân quen với Thái.

Dối cha, “lừa” cả trưởng văn phòng công chứng

Theo cáo buộc, Nguyễn Đức Thái là Giám đốc Công ty cổ phần May Công nghiệp Hà Nội. Đầu năm 2015, do việc làm ăn kinh doanh thua lỗ, nợ nần cá nhân nhiều người, không có tiền tiêu xài, Thái đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng hình thức làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), hợp đồng ủy quyền, Giấy nhận góp vốn… sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng cho các bị hại để chiếm đoạt tiền.

Thái có em dâu là chị Nguyễn Thị Hoài Thu. Năm 2015, chị Thu đi công tác Trung Quốc cùng chồng. Trước khi đi, người phụ nữ này đã gửi ông Nguyễn Đức Quang (bố đẻ Thái) sổ đỏ mang tên mình ở phường Phúc Lợi (quận Long Biên). Biết chuyện, Thái nghĩ chuyện làm giả sổ đỏ của em dâu để đem đi lừa đảo.

Thái nói dối ông Quang cho mình mượn sổ đỏ của chị Thu để đáo nợ ngân hàng. Không mảy may nghi ngờ con trai, ông Quang đã đưa giấy tờ trên cho Thái. Nhận sổ đỏ của em dâu trong tay, Thái lên mạng tìm người làm giả thêm 2 bản giúp mình. Quá trình tìm hiểu, Thái được một người đàn ông không quen biết nhận lời làm giả sổ đỏ với giá 5 triệu đồng/giấy. Hai ngày sau, Thái được người đàn ông lạ liên hệ, giao 2 sổ đỏ giả đã đặt trước đó. 

Nhận “hàng” xong, Thái mang một sổ đỏ giả về trả bố đẻ. Sau đó, Thái liên hệ với Văn phòng Công chứng Hưng Vượng (tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, do ông Lê Đình Lợi là Trưởng Văn phòng) đề nghị lập hợp đồng ủy quyền với nội dung chị Thu ủy quyền cho Thái toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất. Thái cung cấp các thông tin cần thiết để ông Lợi soạn trước nội dung hợp đồng ủy quyền.

Ngày 12/7/2015, Thái hẹn ông Lợi đến một quán cà phê trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) để thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền. Trước khi gặp ông Lợi, Thái thuê người phụ nữ không quen biết (với giá 50.000 đồng) để giả mạo chị Thu.  Thái dặn người phụ nữ này phải nhận mình là chị Thu và đứng ra ký hợp đồng ủy quyền. Khi ông Lợi đến, Thái đưa cho Trưởng Văn phòng Công chứng toàn sổ đỏ, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của Thái và chị Thu. Sau khi kiểm tra, ông Lợi đưa hợp đồng đã soạn sẵn cho Thái và người phụ nữ giả chị Thu ký vào để Trưởng Văn phòng Công chứng ký tên, lấy số công chứng, đóng dấu.

Chiếm đoạt tiền tỷ, lĩnh 15 năm tù 

Sau đó, Thái dùng sổ đỏ giả và hợp đồng ủy quyền tới gặp ông Phan Quốc Tuấn hỏi vay 1 tỷ đồng. Khi ông Tuấn yêu cầu có tài sản thế chấp, Thái đã trưng ra sổ đỏ giả và hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt mảnh đất của chị Thu và nói sẽ ủy quyền cho ông Tuấn quyền sử dụng đất nếu không trả được tiền. Tin tưởng, ông Tuấn cho Thái vay 1 tỷ đồng, đồng thời cùng người nợ tiền tới Văn phòngCông chứng Tuệ Tĩnh ký Hợp đồng vay tiền và Hợp đồng ủy quyền.

Quá trình làm các thủ tục, Thái bị công chứng viên đặt nghi vấn về sổ đỏ giả vì “hơi mỏng”. Lo sợ bị ông Tuấn phát hiện là giấy tờ giả, Thái đã lấy lại sổ đỏ giả và hẹn chiều quay lại công chứng. Hoàn tất các thủ tục cần thiết, ông Tuấn giao cho Thái 1 tỷ đồng. Nhận tiền xong, Thái tiêu xài cá nhân hết.

Ngoài ra, Thái còn làm giả hợp đồng góp vốn để chiếm đoạt tiền của anh Nguyễn Việt Dũng. Trước đó, giữa Thái và bị hại có quen biết từ nhỏ và nhiều lần vay mượn tiền. Tháng 9/2014, Thái tiếp tục vay anh Dũng 950 triệu đồng. Do khoản vay trước chưa thanh toán hết nên anh Dũng không đồng ý cho Thái vay tiền. Để nạn nhân tin tưởng, Thái làm giả giấy nhận góp vốn với nội dung Thái chuyển nhượng cổ phần của mình cho anh Dũng số tiền 950 triệu đồng. 

Theo đó, Thái đã lấy mẫu chữ ký của Chủ tịch HĐQT Công ty May, làm giả con dấu, chữ ký để đóng vào giấy nhận góp vốn. Nhận tiền vay nhưng anh ta không trả như cam kết. Khi bị thúc nợ, Thái tiếp tục cầm hợp đồng ủy quyền và sổ đỏ giả để giao cho nạn nhân. Khoảng tháng 8/2015, anh Dũng đến dọn dẹp mảnh đất trên thì phát hiện bị lừa. Nạn nhân lập tức làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Thái. 

Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền Thái đã lừa đảo, chiếm đoạt của 2 bị hại là gần 2 tỷ đồng.

Có mặt tại phiên tòa, Thái thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Nói lời sau cùng, anh ta xin lỗi các bị hại đồng thời lý giải không có mục đích lừa, chỉ vì làm ăn thua lỗ, chưa thể sắp xếp tiền để trả cho bị hại được. Trong khi đó, ông Tuấn và ông Dũng lại cho rằng trong vụ án, công chứng viên Lê Đình Lợi rất cẩu thả, vô trách nhiệm bởi việc lập hợp đồng còn phải so sánh chữ ký, soi xét rất cẩn thận… 

Trước ý kiến này, HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm của Công chứng viên Lê Đình Lợi.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo Thái 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” (tổng hợp là 15 năm tù). Cộng với bản án cũ cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Thái phải chấp hành hình phạt 2 bản án là 30 năm tù. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm