Điểm chuẩn của các trường Đại học top đầu năm 2017

(PLO) - Sáng nay (31/7), đã có rất nhiều trường Đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành đào tạo. Theo đó, điểm chuẩn của các trường đại học tốp đầu đều tăng hơn so với năm 2016 khoảng 1 - 3 điểm...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số thống kê các trường Đại học top đầu với mức điểm chênh lệch từ 1 đến 3 điểm so với năm 2016.

Trường Đại học GTVT: Tại Hà Nội có 19 ngành xét tuyển, trong đó ngành khai thác vận tải và kinh tế vận tải lấy điểm chuẩn thấp nhất là 16,5  và điểm chuẩn cao nhất là ngành Công nghệ thông tin và Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là 23 điểm.

Tại Phân hiệu TP HCM trường Đại học GTVT có 14 ngành xét tuyển, trong đó điểm chuẩn thấp nhất là 15,5 đối với ngành Kinh tế xây dựng, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và Kỹ thuật môi trường. Điểm chuẩn ngành khai thác vận tải là cao nhất với 20,25 điểm.

Trường Đại học Thủy lợi: cả hai cơ sở đào tạo với 19 ngành điểm trúng tuyển đều từ 15,5 đến 18,25 điểm. 

Với 16 ngành xét tuyển thì điểm chuẩn của Trường Đại học Tài nguyên Môi trường có mức điểm trúng tuyển cũng giao động từ 15,5 đến 18,5 điểm.

Điểm trúng tuyển vào hệ đại học chính quy theo hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2017 Học viện ngân hàng – Trụ sở chính tại Hà Nội điểm cao nhất thuộc ngành Luật Kinh tế 25,25 điểm, thấp nhất là 15,75 điểm ngành Quản lý Tài chính - Kế toán.

Trường Đại học Kinh tế quốc dân công bố mức điểm chuẩn cao nhất là ngành Kế toán và Kinh tế quốc tế với 27 điểm còn mức điểm chuẩn thấp nhất là 23,25 điểm với các ngành Kinh tế, Toán ứng dụng trong kinh tế, Quản lý công và chính sách học bằng Tiếng Anh (E-PMP).

Trong khi đó, trường Đại học Bách khoa TP HCM, ngành cao nhất lên tới 28 điểm. Điểm trúng tuyển tăng từ 0,5 đến 3,5 điểm so với năm 2016.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội có điểm chuẩn ngành cao nhất là Đông phương học, lấy mức 28,5 điểm. Ngành thấp nhất là Tôn giáo học, lấy mức 20,25 điểm.

Đại học Ngoại thương khoa Kinh tế, Kinh tế quốc tế, Luật khối A lấy cao nhất, ở mức 28,25.

Điểm chuẩn vào Trường Đại học Y Hà Nội có mức điểm dao động từ 23,75 đến 29,25. Ngành cao nhất là ngành Y đa khoa với mức điểm chuẩn là 29,25. Ngành thấp nhất là ngành Y tế công cộng có mức điểm chuẩn là 23,75.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia TP HCM) có điểm chuẩn cao nhất ngành Công nghệ thông tin và Khoa học máy tính là 25,75.

Nhận định về mức điểm chuẩn vào các trường năm nay, PGS. TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, điểm chuẩn các trường đặc biệt là các trường tốp trên năm nay cao là điều đã được dự đoán từ trước.

Nguyên nhân là do với các thức xét tuyển năm nay, thí sinh có quyền đăng ký không giới hạn nguyện vọng do đó, thí sinh sẽ có xu hướng đăng ký vào những trường, ngành hot, đang là lựa chọn của nhiều người.

Theo đó, mức độ tập trung các thí sinh ở mức điểm cao vào cùng một ngành, trường là khá lớn. Vì vậy, các trường tốp trên sẽ phải đặt ra nhiều "rào cản kỹ thuật" là các tiêu chí phụ để chọn thí sinh.

Ông Triệu cho rằng, các trường tốp trên sẽ chọn được những thí sinh tốt nhất trong khi đó, các trường tốp giữa sẽ thuận lợi hơn trong việc tuyển sinh.

Theo ông Triệu giải thích, với số thí sinh điểm cao đăng ký tập trung vào các ngành, trường hot, các trường tốp trên sẽ có được những thí sinh điểm cao nhất. Trong khi đó, khoảng điểm từ 17-22 điểm lại khá thoải mái để các trường tốp giữa có thể nâng lên đặt xuống.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm