Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Mạng Internet tạo điều kiện giúp các em học tập, giải trí, giao lưu kết bạn. Nhưng bên cạnh những ích lợi của Internet mang lại, việc trẻ em sử dụng Internet quá mức sẽ ảnh hưởng xấu tới mắt, sức khoẻ hay khả năng gặp nhiều rủi ro trên môi trường mạng như: bị mất thông tin cá nhân, lừa đảo trên mạng, bị quấy rối hay bắt nạt trên mạng, bị vô tình kết bạn xấu, bị xem các ấn phẩm không phù hợp, đối mặt với các thông tin sai lệch, hay thậm chí cả các nguy cơ bị xâm hại tình dục trên môi trường mạng… Đây cũng là mối lo của nhiều bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ.

Mới đây, buổi toạ đàm trực tuyến với chủ đề “Trẻ em Việt Nam – Chuẩn công dân thời đại số” do Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) tổ chức đã chia sẻ nhiều vấn đề để phòng tránh rủi ro trên Internet, nâng cao kĩ năng sử dụng Internet an toàn cho trẻ em, để từ đó các em có thể trở thành chuẩn công dân thời đại số.

Rõ ràng là không thể phủ nhận những lợi ích mà Internet mang lại cho mọi người, dù rằng đi kèm với đó là không ít rủi ro. Đánh giá về những lợi ích cũng như rủi ro mà Internet mang lại, ThS Nguyễn Văn Nam chuyên gia công nghệ thông tin nhận định: “Việc sử dụng Internet đã trở thành một phần không thể thiếu, và độ tuổi tiếp cận Internet đang ngày càng trẻ. Rủi ro vẫn luôn tồn tại song hành với những lợi ích và có thể xảy ra với bất cứ ai chứ không chỉ trẻ em. Tuy nhiên, có một điều tích cực là trẻ em ngày nay cũng đã có những kĩ năng nhận biết, gọi tên những rủi ro, những điều các em không cảm thấy thoải mái. Thế nên sẽ không bao giờ là quá sớm để bắt đầu việc trang bị, giáo dục kĩ năng cho trẻ em”.

Là người nghệ sĩ nhưng cũng là cha của 3 bạn nhỏ, NSƯT Xuân Bắc chia sẻ: “Muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước, bởi trẻ em học từ người lớn rất nhiều và rất nhanh. Thay vì áp đặt, cấm đoán, cha mẹ hãy làm gương cho con mình với những hành động, lối cư xử có văn hoá trên mạng, thường xuyên trò chuyện, phân tích các mặt lợi – hại của Internet với con.

Ngoài ra, cần có các chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi quấy rối, lừa đảo, xâm hại, đánh cắp thông tin,… trên  Internet để răn đe. Hành vi xấu cũng giống như virus, sẽ lây lan rất nhanh nếu không dập tắt kịp thời. Việt Nam chúng ta vẫn đang làm rất tốt trong việc kiểm soát dịch Covid-19, tôi mong việc dập tắt các hành vi xấu đối với trẻ em sẽ hoàn thành trong tương lai gần”. 

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số ảnh 1
 Cùng con sử dụng mạng xã hội an toàn

Từ góc độ là cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, thông tin của bà Phạm Thị Thủy - Phụ trách Phòng Phát triển và Tham gia của Trẻ em - Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, Cục Trẻ em đã phối hợp với Bộ TT-TT cũng như các tổ chức xã hội xây dựng Đề án “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng” với mong muốn giảm thiểu tối đa rủi ro với trẻ em khi sử dụng Internet.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy sự tham gia của trẻ em trong các vấn đề liên quan đến trẻ em cũng được thể hiện trong Chương trình Hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 – 2030 mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gần đây

“Khi gặp hành vi quấy rối, xâm hại, lừa đảo… dù là trên mạng hay ngoài đời thật, trẻ em, bố mẹ, thầy cô giáo hoặc bất cứ ai cũng có thể gọi điện tới Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để được hỗ trợ kịp thời” – bà Thủy nhấn mạnh. 

Từ những ý kiến trên có thể thấy trẻ em không bao giờ một mình, sẽ luôn luôn có người lắng nghe, tin tưởng và hành động để bảo vệ các em. Đối với các bậc phụ huynh, nếu lắng nghe các con em mình với tấm lòng yêu thương, tin tưởng để đồng hành thì chắc chắn sẽ luôn có giải pháp cho mọi vấn đề để dập tắt kịp thời cái xấu. 

Cùng chuyên mục
Lớp học online cho con em người dân tạm cư ở tầng trệt khu A chung cư 1050.

Lớp học online nơi tạm cư

(PLVN) - Sau khi tổ chức cho người dân tại khu trọ lụp xụp, nhà ven kênh rạch, hẻm nhỏ đến nơi tạm cư để hạn chế lây nhiễm, đảm bảo phòng chống dịch, quận Bình Thạnh (TP HCM) còn bố trí một lớp học online cho con em các cư dân này tại chung cư 1050 (phường 12).

Đọc thêm