Đạo lý bị xâm hại

(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Hai vợ chồng hành hạ con đến tử vong tại tòa.

Hai vợ chồng hành hạ con đến tử vong tại tòa.

Không hề có sự hả hê của bất cứ một ai khi cặp vợ chồng này bị tuyên kẻ tử hình, người chung thân và cũng chẳng ai biểu lộ thái độ tiếc nuối cho họ. Công lý đã cất lên tiếng nói của dư luận và sự đồng tình với việc trừng phạt thích đáng từ pháp luật. Đó không chỉ là bảo vệ pháp luật, thực thi công lý mà còn là bảo vệ những giá trị đạo lý.

Chỉ qua diễn biến của một vụ án này thôi đã thấy đạo lý bị xâm hại nặng nề và quá ư lung lay trước những suy nghĩ và hành động của con người hiện tại. “Hổ dữ không ăn thịt con” mà có người mẹ nhân tính không được bằng thú dữ. Những hành vi lấy kim chích vào ngón tay con, chứng kiến cảnh chồng hành hạ con mình đến chết và cả sự tiếp tay, đồng lõa nữa khiến bất cứ ai cũng phải ghê sợ.

Nhưng cái đáng ghê sợ hơn là sau tất cả những hành vi mất nhân tính, không hề vương một chút tình mẫu tử đó là việc ra sức bảo vệ chồng, đổ lỗi cái chết của con mình cho mẹ đẻ ra mình, thậm chí còn phanh phui quá khứ đáng hổ thẹn của chính mẹ mình nhằm gỡ tội. Điều này khiến sự phẫn nộ của dư luận lên tới cực điểm.

Và, một diễn biến khiến mọi người phải chú tâm bởi có một cái gì đó đã tác động lên đôi vợ chồng bị cáo này khiến họ trở nên hết sức xấu xa không chỉ ở hành vi giết con. Trước tòa, họ chối tội, phản cung, phủ nhận lời khai trước đó, cho rằng mình bị đánh, ép cung, tìm cách lý giải cho cái chết của bé gái 3 tuổi là do bị cảm...

Cùng với sự phản cung đó là các ý kiến của những người bào chữa cho họ là nghi ngại có những vi phạm tố tụng, yêu cầu trả hồ sơ để bổ sung... có thể thấy một kịch bản đã được dàn dựng.

Và, không lâu, màn kịch đó đã hạ màn bởi chính cách bị cáo đã “tỉnh ngộ” ngay lập tức sau khi nghe các chứng cứ không thể chối cãi mà các giám định viên đưa ra cùng mức án mà Viện kiểm sát đề nghị, họ khóc lóc, van xin, nhận tội với những người mà họ vừa vu tội! Có lẽ đây là bài học cần thiết cho các luật sư khi bảo vệ thân chủ mình không chỉ tuân thủ pháp luật mà còn không được vi phạm những chuẩn mực đạo lý.

Sự gào khóc, quỳ lạy, van xin của người phụ nữ giết con không làm ai mảy may xúc động nhưng hình ảnh bà ngoại nghẹn ngào ôm chặt di ảnh cháu lại làm rơi nước mắt bao người!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

Đừng vì chụp ảnh mà hại thân, hại xã hội

(PLVN) - Để có được những bức ảnh đẹp, thú vị đăng lên mạng xã hội, nhiều người đã bất chấp đến sự an nguy của bản thân, bất chấp vi phạm pháp luật hay gây ảnh hưởng đến môi sinh. Những hành vi nói trên cần phải lên án và xử lý nghiêm để tăng tính răn đe.
Đọc thêm