Hành hạ mẹ, tra tấn con - Cần sự can thiệp kịp thời của pháp luật

(PLVN) - Hàng triệu người đã phải rơi nước mắt khi xem đoạn clip trên mạng xã hội quay cảnh con gái ruột hành hạ, chửi mắng mẹ đẻ, đổ chất thải lên đầu bà, đánh đập không nương tay. 

Hình ảnh người con gái hành hạ, chửi mắng, đổ chất thải lên đầu mẹ.

Hình ảnh người con gái hành hạ, chửi mắng, đổ chất thải lên đầu mẹ.

Thương xót và căm phẫn, dư luận xã hội lên tiếng đòi hỏi phải xử lý nghiêm khắc hành vi xâm hại đạo lý nặng nề này, mặc dù bà cụ đã mất vào ngày 2/9 vừa qua và đoạn quay này ghi lại hình ảnh xảy ra từ năm 2019 tại Long An.

Công an nơi xảy ra vụ việc đã vào cuộc điều tra và hẳn rằng hành vi đi ngược với đạo lý, vi phạm pháp luật của người con gái bất nghĩa này sẽ được xử lý nghiêm. Đó là sự răn đe cần thiết, ngăn chặn các hành vi tương tự có thể xảy ra.

Tại Bắc Ninh, bố đẻ cùng người tình hành hạ con gái ruột 6 tuổi khiến em bé gãy tay, bầm tím cơ thể... Khi nhận tin báo từ bà nội cháu bé, Công an Bắc Ninh đã kịp thời giải cứu cháu bé và truy bắt người cha vô nhân tính đang trốn tại Hà Nội.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ bạo hành gia đình, xâm hại tình dục trẻ em trong cùng một nhà bị dư luận phát hiện và cơ quan chức năng ra tay, ngăn chặn hành vi vô đạo đức, loạn luân đó. Dư luận đau xót và phẫn nộ trước việc những người mẹ đưa con gái của mình bán dâm hoặc người cậu ruột hiếp dâm cháu gái mình, mong muốn có những bản án nghiêm khắc dành cho những kẻ phi luân, phá hoại cương thường đạo lý này.

Một hành vi ứng xử không đúng mực, thiếu văn hóa cũng phải trả giá ngay. Đó là trường hợp một Giám đốc công ty bảo vệ ở Bắc Ninh rút súng dọa người đi đường. Ông ta đã bị bắt khẩn cấp và phải trả giá đắt về hành vi hung hăng này!

Có một sự cố rất đau lòng xảy ra vào ngay buổi học đầu tiên của năm học mới. Ba trẻ em học mẫu giáo và lớp một ở Lào Cai bị cổng trường sập đổ và đè chết vào buổi trưa ngày 7/9. Vụ việc nghiêm trọng đến nỗi Thủ tướng Chính phủ phải chỉ đạo kịp thời điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố đau lòng này.

Cái chết của các em thơ một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cấp thiết về những công trình xây dựng bị rút ruột, không đảm bảo chất lượng và độ vững chắc cần thiết. Đã có những mảng trần rơi vào đầu học sinh giữa giờ học hoặc cổng trường đổ sập giữa giờ ra chơi. Vẫn là vấn đề đạo lý và lương tâm của những người chủ đầu tư và đơn vị thi công các cơ sở giáo dục.

Dường như pháp luật đã bỏ qua nguyên nhân gây nên những sự cố đau lòng và cái chết thương tâm khi trẻ em “chết đuối” trong những công trình thi công dở dang, để lại những hố lớn mà không rào chắn khoặc cảnh báo, bị tai nạn bất ngờ bởi những công trình xây dựng ẩu, kém chất lượng.

Sự can thiệp kịp thời của pháp luật vào những hành vi phi đạo đức, thiếu lương tâm là cực kỳ cần thiết trong việc bảo vệ đạo lý – nền tảng vững chắc của xã hội, chi phối các hành vi trong tất cả các mối quan hệ trong đời sống cộng đồng và gia đình. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm