Hà Nam họp khẩn triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng ngay trong đêm

(PLVN) -Sau khi có thông báo chính thức về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn, triển khai các biện phòng, chống dịch và phong tỏa Đình Tràng ngay trong đêm 2/8.

Hà Nam họp khẩn triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng ngay trong đêm

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Lam Hạ (BCĐ) đã thông báo cụ thể kết quả điều tra dịch tễ về ca bệnh 620 là Nguyễn Thị H (44 tuổi, quê ở tổ dân phố Đình Tràng, phường Lam Hạ). BCĐ yêu cầu các tổ trưởng tổ dân phố và các bí thư chi bộ huy động các tổ chức, đoàn thể xã hội vào cuộc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch từ đêm 2/8.

Bác sỹ Nguyễn Quốc Thái, Trưởng trạm Y tế phường Lam Hạ cho biết đã điều tra dịch tễ trường hợp BN 620, bước đầu xác định 1 trường hợp tiếp xúc gần là chồng bệnh nhân, có trường hợp là F2, 3 trường hợp F3. Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả điều tra nhanh, bởi lẽ đây là ca bệnh đã có di chuyển phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng mà đến giờ vẫn chưa thể xác định chính xác hết. Do đó, việc truy tìm dấu vết các trường hợp F1, F2 càng nhanh càng có giá trị khoanh vùng sớm, tránh được nguy cơ lây lan.

Trước mắt, thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố Phủ Lý "phong tỏa khu vực sinh sống và các địa bàn liên quan ca bệnh số 620 đảm bảo hiệu quả cao nhất cho công tác phòng, chống dịch; quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn thành phố", phường Lam Hạ lập 5 chốt an ninh, kiểm soát dịch ngay tại các ngõ đi vào Đình Tràng.

Giữ chốt là các lực lượng y tế, công an, quân đội, dân quân, có mặt 24/24 giờ thực hiện công việc đo thân nhiệt cho những người ra vào chốt, hạn chế người ra vào vùng dịch... Mỗi chốt được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác kiểm soát dịch như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế…

Ông Nguyễn Quỳnh Hưng, Chủ tịch UBND phường Lam Hạ nhấn mạnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách tốt nhất. Ngay khi cuộc họp đang diễn ra, cán bộ truyền thanh đã phát thông báo tới toàn thể nhân dân về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và các biện pháp sẽ thực hiện ngay trong đêm.

Hà Nam họp khẩn triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng ngay trong đêm  ảnh 1
Bác sỹ Nguyễn Quốc Thái (đứng giữa) thống nhất một số biện pháp triển khai tăng cường công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường. 

Chủ tịch UBND phường Lam Hạ cũng yêu cầu các tổ chức hội, đoàn thể vào cuộc quyết liệt, tuyên truyền vận động nhân dân để nhanh chóng xác định thêm các trường hợp tiếp xúc với BN đến khai báo y tế, thực hiện cách ly, đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Đồng thời, ông Hưng đề nghị bà con cần bình tĩnh, không nên hoang mang, cùng đoàn kết chống dịch. Về những vấn đề phát sinh sau khi thực hiện phong tỏa khu vực này như hỗ trợ sinh hoạt phí cho người phải cách ly, bố trí lực lượng trực 24/24 trong vòng nhiều ngày…, phường sẽ phải tổng hợp, báo cáo thành phố để xin hỗ trợ.

Hà Nam họp khẩn triển khai lệnh phong tỏa Đình Tràng ngay trong đêm  ảnh 2
 Một trong 5 chốt phong tỏa được dựng vào lúc 0h ngày 3/8.

Từ 0h ngày 3/8, 5 chốt an ninh, kiểm soát dịch bệnh tại khu vực tổ dân phố Đình Tràng chính thức hoạt động. Từ tối 2/8, tất cả khu vực quanh tổ dân phố Đình Tràng đã vắng vẻ người qua lại. Người dân hầu như không ra ngoài.

Báo cáo của lãnh đạo các khu dân cư tại cuộc họp khẩn trong đêm 2/8 cho thấy, sự việc đã và đang tác động tích cực đến tâm lý chủ động phòng, chống dịch Covid - 19 của nhân dân trong phường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm