Hà Nam: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vào cuộc vụ doanh nghiệp tố đối tác “chiếm giữ tài sản”

(PLVN) - Công ty Khả Phong tự kiểm đếm tài sản, đóng cửa nhà máy khiến hơn 50 công nhân thất nghiệp. Hiện tại, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam đã vào cuộc làm rõ nội dung đơn tố cáo.

Hà Nam: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vào cuộc vụ doanh nghiệp tố đối tác “chiếm giữ tài sản”

Nhà máy đang hoạt động bị đóng cửa

Theo đơn của ông Phạm Bá Đại – Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thương mại Hoàng Gia Phúc (địa chỉ: thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), ngày 25/1/2017, công ty này có ký hợp đồng hợp tác với Công ty Cổ phần VLXD Khả Phong (gọi tắt là Cty Khả Phong).  

Sau khi hợp đồng có hiệu lực, ông Đại cùng nhóm người của Cty Hoàng Gia Phúc đã tiến hành đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà máy gạch Khả Phong. Theo tính toán của Cty Hoàng Gia Phúc, số tiền đầu tư vào nhà máy khoảng trên 30 tỷ đồng. 

Đại diện Cty Hoàng Gia Phúc cho biết, trong quá trình thực hiện hợp đồng, do ảnh hưởng của Dịch Covid-19 nên đơn vị này  có phát sinh nợ với Cty Khả Phong. Tuy nhiên mặc dù chưa thống nhất được cách giải quyết công nợ nhưng phía Cty Khả Phong đã đơn phương dừng mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng cổng nhà máy kể từ ngày 26/5/2020. 

Mặc cho Cty Hoàng Gia Phúc phản đối, ngày 16/6/2020, Cty Khả Phong đã tự tổ chức kiểm đếm tài sản tại nhà máy gạch Khả Phong khi chưa có sự đồng ý của đối tác. Ngày 19/6/2020, Cty Khả Phong gửi thông báo đơn phương chấm dứt Hợp đồng hợp tác kinh doanh vật liệu xây dựng đã ký với Cty Hoàng Gia Phúc.

Ngày 21/6/2020, Cty Khả Phong đưa ra thông báo yêu cầu trước 17h ngày 21/6/2020, tất cả cán bộ nhân viên của Cty Hoàng Gia Phúc đang có mặt phải ra khỏi nhà máy và nghiêm cấm mọi người liên quan ra vào dưới mọi hình thức. Theo phản ánh thì từ ngày 12/3/2020, một đội ngũ bảo vệ đã đến trông giữ tất cả tài sản tại nhà máy gạch. 

Đại diện Cty Hoàng Gia Phúc cho biết, khoảng 8h ngày 7/7/2020, Cty Khả Phong đã dùng một lực lượng mặc quần áo bảo vệ đến yêu cầu ông Đại và toàn bộ nhân viên ra khỏi nhà máy gạch. Trước sự phản ứng mạnh mẽ của một số người, đội ngũ bảo vệ trên đã áp chế bằng cách “khiêng” người ở bên trong đuổi ra khỏi nhà máy. Đồng thời, nhóm người này đã niêm phong toàn bộ tài sản, máy móc có trong nhà máy đẩy hơn 50 công nhân đang làm việc tại nhà máy thất nghiệp. 

Một ngày sau (ngày 8/7/2020), phía Cty Khả Phong tiếp tục gửi thông báo đến Cty Hoàng Gia Phúc và cho biết vào ngày 17/7/2020, đơn vị này sẽ mở niêm phong, kiểm đếm tài sản tại nhà máy gạch. 

Hà Nam: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vào cuộc vụ doanh nghiệp tố đối tác “chiếm giữ tài sản” ảnh 1
 Nhóm người mặc đồ bảo vệ khóa cửa, chiếm giữ Công ty TNHH đầu tư và thương mại Hoàng Gia Phúc.

Theo ông Đại, việc làm trên của Cty Khả Phong đã vi phạm Hợp đồng hợp tác mà hai bên đã ký kết ngày 25/1/2017. Cụ thể, tại Điều 8 của hợp đồng  đã ghi rõ: “Không bên nào được tạm ngừng thực hiện hợp đồng vì bất cứ lý do nào nếu không có sự đồng ý của bên kia”. 

Ngoài ra, ông Đại cũng viện dẫn, Hợp đồng hợp tác trên có thể hiện việc ký kết giữa 3 bên là: Cty Khả Phong, Cty Hoàng Gia Phúc và ông Nguyễn Văn Trường. Trong đó, bên B (Cty Khả Phong và ông Nguyễn Văn Trường) đầu tư vốn với số tiền từ 20 – 25 tỉ đồng để mua máy móc, vật tư thiết bị, sửa chữa nâng cấp... hoàn thiện dự án. Cty Khả Phong có trách nhiệm giám sát và ghi nhận tổng mức tài sản đầu tư của bên B trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng là 12 năm, kể từ ngày 25/1/2017.

Tuy nhiên, Hợp đồng nguyên tắc ký vào tháng 11/2019, nội dung chỉ thể hiện giữa Cty Khả Phong và Cty Hoàng Gia Phúc mà không có cá nhân ông Trường. Tại thời điểm ký kết Hợp đồng nguyên tắc nêu trên, ông Trường vẫn là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến việc góp vốn đầu tư vào nhà máy gạch. Giá trị tài sản góp vốn của ông Trường là 11,5 tỷ đồng. 

Trong khi đó, đến ngày 15/12/2019, ông Trường mới ký Hợp đồng chuyển nhượng tài sản góp vốn với Cty Hoàng Gia Phúc. Ngày 16/12/2019, ông Trường mới ký Biên bản thanh lý hợp đồng hợp tác và Cty Hoàng Gia Phúc nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của ông Trường. Cùng ngày 16/12/2019, Cty Hoàng Gia Phúc đã chuyển nhượng một phần tài sản vốn góp cho hai cá nhân là bà Đỗ Thị Tươi và ông Đỗ Bá Phương. Vì vậy, ông Đại cho rằng Hợp đồng nguyên tắc trên là vô hiệu.

Thế nhưng, trong nhiều văn bản do Cty Khả Phong ban hành đều dựa trên Hợp đồng nguyên tắc này. Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, đại diện Cty Hoàng Gia Phúc đã nhiều lần đến Công an huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) trình báo, tuy nhiên, theo phản ánh đơn vị này lại trả lời “đây là vụ việc nội bộ của hai công ty”’ nên không nhận đơn (?!).

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vào cuộc

Liên quan đến vụ việc trên, trả lời báo chí, đại diện Cty Khả Phong xác nhận, công an huyện Kim Bảng đã mời hai công ty đến làm việc. “Phía công an cũng nói việc này là việc tranh chấp hợp đồng kinh tế dân sự, nếu hai bên không thỏa thuận được thì đưa ra Tòa án giải quyết. Bên tôi có hợp đồng hợp tác nhưng bên họ đã vi phạm. Vì thế, bên tôi ra thông báo nếu không khắc phục được thì ngày 26/5/2020, bên tôi sẽ thực hiện đóng cửa nhà máy theo đúng hợp đồng và yêu cầu khắc phục hậu quả”. 

Đại diện Cty Khả Phong cũng cho biết, theo hợp đồng, bên B được phá dỡ, tận dụng toàn bộ tài sản cũ Công ty Khả Phong và nếu thiếu sẽ đầu tư từ 20-25 tỷ đồng để xây dựng dây chuyền sản xuất mới và đối tác đã làm việc đó. Tuy nhiên, vị này cho rằng, bên B đã không thực hiện theo dự toán và thiết kế phê duyệt mà làm theo ý riêng, vì thế chưa có cơ sở để xác định tổng giá trị tài sản. 

Đại diện Cty Khả Phong cũng xác nhận, tháng 5/2020, Cty Khả Phong có văn bản gửi cho đối tác và cho biết nếu không thực hiện được cam kết trong Hợp đồng nguyên tắc, thì ngày 26/5/2020 sẽ đóng cửa nhà máy. Đơn vị này có tổ chức thống kê, kiểm đếm toàn bộ tài sản bên B và sau đó là đóng cửa, niêm phong nhà máy gạch. 

Hà Nam: Viện kiểm sát nhân dân tỉnh vào cuộc vụ doanh nghiệp tố đối tác “chiếm giữ tài sản” ảnh 2
 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Nam thụ lý đơn tố cáo.

Được biết, ngày 17/7/2020, dù đối tác đang phản ứng quyết liệt và vắng mặt, Cty Khả Phong vẫn tổ chức mở niêm phong, kiểm đếm tài sản bên trong nhà máy gạch. 

Liên quan đến vụ việc trên, trong ngày 17/7/2020, Viện KSND  tỉnh Hà Nam đã tiếp nhận và gửi giấy mời ông Phạm Bá Đại – Giám đốc Công ty Hoàng Gia Phúc đến trụ sở để làm việc, liên quan đến đơn tố cáo Cty Khả Phong.

Hiện, Cty Hoàng Gia Phúc đang làm các thủ tục trình báo cơ quan công an, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án, nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc nêu trên.

Luật sư Bùi Thị Hiệp – Văn phòng Luật sư An Thái cho rằng: Theo Điều 385 Bộ luật Dân sự năm 2015: Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự. Hiệu lực của hợp đồng có hiệu lực từ thời điểm giao kết trừ trường hợp có thỏa thuận khác…Theo Điều 401 Bộ luật Dân sự, từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực, các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với nhau theo cam kết…

Về Hợp đồng hợp tác kinh doanh ngày 25/01/2017, ông Trường là Bên B nên mọi giấy tờ tài liệu, tài chính… nếu thiếu chữ ký ông Trường thì không có giá trị. Vì vậy, Hợp đồng nguyên tắc ký ngày 25/11/2019 là vô hiệu và không có giá trị pháp lý. 

Hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ của các bên kể từ thời điểm hợp đồng được xác lập. Khi hợp đồng vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận (theo Điều 407 Bộ luật Dân sự). Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó. Theo đó, Công ty Khả Phong phải hoàn trả những gì đã nhận của Hoàng Gia Phúc. Hơn nữa, Hợp đồng nguyên tắc này chỉ là hợp đồng khung, mang tính chất định hướng….

  

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm