Hà Nội chi trả bao nhiêu tiền cho mỗi người dân được cách ly tập trung?

(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội cuối tuần qua, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đang miễn phí số tiền là 1,4 triệu đồng cung cấp dịch vụ, ăn uống cho mỗi người dân thực hiện cách ly tập trung theo quy định (14 ngày). 

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Thay mặt Ban Chỉ đạo TP, ông Chung đề nghị người dân tiếp tục cập nhật, nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam và TP; cập nhật các khuyến cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương và TP  về những việc nên làm và không được làm để nâng cao bảo vệ cá nhân, gia đình, cộng đồng. 

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ xét nghiệm trên diện rộng, những người từ nước ngoài về từ ngày 6/3 đến nay đều phải lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt là những người nhập cảnh không đưa vào diện cách ly những ngày gần đây (từ ngày 12 – 13/3). 

Mọi người cần nâng cao ý thức, thông tin kịp thời cho đội phản ứng nhanh những người có dấu hiệu sức khỏe không bình thường như ho khan, sốt, đau họng, tiếp xúc với người đi nước ngoài trở về từ ngày 6/3.

Mỗi người dân tham gia giám sát những người phải cách ly tại cộng đồng chặt chẽ. 

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cơ quan, ban, ngành TP đảm bảo trực 24/7, phát hiện kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm, điều trị tích cực trường hợp nhiễm bệnh, phấn đấu không để trường hợp nào tử vong. 

Về cơ sở chữa bệnh, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2 có khả năng chữa bệnh 1.000 người, và hiện mới đang sử dụng một phần công suất. 

TP cũng đang khẩn trương xây dựng dự phòng Bệnh viện dã chiến tại Mê Linh phòng trường hợp xấu nhất. Sau đó mới tính đến kích hoạt các bệnh viện khác trên địa bàn TP theo phương án 1 có 6 bệnh viện; phương án 2 huy động 41 bệnh viện và các bệnh viện tư.

Theo Chủ tịch TP Hà Nội, giai đoạn 1 thực hiện cách ly hơn 2.000 người, đến nay đã an toàn. Còn sang giai đoạn 2 - tính từ ngày 6/3, TP đang tổ chức cách ly gần 2.800 người và những ngày tới TP có thể đón nhận 20.000 người để cách ly phòng ngừa, phân luồng tại sân bay. 

Nơi đón tiếp ưu tiên số 1 là các khu cách ly quân đội của Bộ Tư lệnh Thủ đô và các tỉnh/thành xung quanh; các khu nhà ở tại Tứ Hiệp, Mỹ Đình 2, ký túc xá Đại học FPT và Đại học Quốc gia tại Láng - Hòa Lạc và các cơ sở khách sạn đăng ký trên địa bàn. 

Hà Nội chi trả bao nhiêu tiền cho mỗi người dân được cách ly tập trung? ảnh 1
 Đón tiếp công dân đi thực hiện cách ly.

Các cơ sở cách ly tập trung bố trí đảm bảo giai đoạn đầu sử dụng giường 1 tầng cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, Thành phố cũng chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở cách ly là các khách sạn trên địa bàn. 

Đặc biệt, ông Chung thông tin, toàn bộ khu cách ly được cung cấp dịch vụ, ăn uống miễn phí, theo đó, chi phí mỗi người cách ly 14 ngày là 1,4 triệu đồng. “Đây là trách nhiệm của Nhà nước, của Chính phủ để thực hiện cách ly phòng ngừa. Tuy nhiên, Mặt trận Tổ quốc và TP sẵn sàng tiếp nhận hỗ trợ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân”, ông Chung nói. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm