Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể?

(PLO) - Người dân phản ánh Dự án khu đô thị Foresa Villa (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) và Dự án thành phố Giao Lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang tự ý thay đổi thiết kế làm phá vỡ quy hoạch tổng thể, khiến cả khu đô thị biến dạng, méo mó.

Theo tìm hiểu, Dự án khu đô thị Foresa Villa (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) do Công ty cổ phần Tasco làm Chủ đầu tư được xây dựng trên diện tích 38 ha với 70% diện tích dành cho công viên cây xanh, hồ nước và không gian công cộng.

Trong đó, diện tích đất dành cho nhà ở chỉ chiếm khoảng hơn 11,6 ha gồm 813 căn nhà ở thấp tầng như biệt thự đơn lập, song lập, nhà liền kề, nhà shophouse. Biệt thự đơn lập có 93 căn với diện tích từ 200m2 đến 350m2, trong đó diện tích xây dựng là 106m2 cao 3 tầng. Biệt thự song lập có 222 căn với diện tích từ 140m2 đến 190m2, trong đó diện tích xây dựng là 75m2 cao 3 tầng.

Nhà liền kề có 382 căn với diện tích từ 80m2 đến 120m2, trong đó diện tích xây dựng là 56m2 cao 3 tầng. Nhà phố có 116 căn với diện tích chủ yếu là 90m2, diện tích xây dựng là 61m2 cao 3 tầng.

Còn Dự án thành phố Giao Lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) do Công ty Đầu tư và Xây dựng Vigeba làm chủ đầu tư được thực hiện theo Quyết định số 5994 ngày 28/8/2002 và Quyết định số 3823 ngày 18/06/2004 của UBND thành phố Hà Nội.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án này bao gồm đầy đủ chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hoà có tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Khu biệt thự tại đây được xây dựng theo một mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích. Mỗi lô đất của khu biệt thự rộng khoảng 152 - 237m2 với chiều cao từ 3 - 5 tầng.

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh cả 2 dự án này đang bị “băm nát” bởi nhiều công trình được chủ sở hữu ngang nhiên sửa chữa, tự ý thay đổi thiết kế, làm “biến dạng” và phá vỡ quy hoạch được phê duyệt.

Hầu hết, các công trình vi phạm tại 2 dự án này đều được xây dựng, sửa chữa lại theo những thiết kế khác biệt. Trong khi theo quy định, việc xây dựng, sửa chữa tại khu đô thị mới phải được thi công theo đúng thiết kế đã được phê duyệt của cơ quan chức năng.

Cụ thể, trên đường Foresa 6D của dự án khu đô thị Foresa Villa, một biệt thự khủng được xây dựng lại với thiết kế hoàn toàn khác biệt với các căn biệt thự khác. Bên cạnh đó, một số căn biệt thự đang sửa chữa và xây thêm để tăng diện tích sử dụng.

Còn đối với dự án thành phố Giao Lưu thì hiện nay có nhiều căn biệt thự đang được chủ nhân của ngôi nhà sửa chữa, cơi nới, xây dựng lại, thay đổi thiết kế phá vỡ quy hoạch kiến trúc ban đầu. Tại khu TT3, căn biệt thự nằm tại vị trí ngã tư giao cắt giữa đường nội bộ số 1 và số 2, đang được chủ nhân cải tạo, xây dựng lại.

Theo tìm hiểu thêm của PV, ngoài hai dự án lớn này tình trạng vi phạm trật tự xây dựng cũng diễn ra tại khu đô thị Viglacera Xuân Phương do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư.

Cụ thể, căn biệt thự tại lô góc giáp đường XP.4 được xây dựng đồ sộ, nguy nga. Kiến trúc khác biệt hoàn toàn với các công trình khác, biệt thự này làm cho kiến trúc tại khu đô thị Viglacera Xuân Phương không còn tính đồng bộ, cảnh quan chung của đô thị bị phá vỡ. Công trình là là sự hợp khối hai căn biệt thự liền kề nằm trong khu đô thị.

Dư luận đang đặt ra một câu hỏi nghi vấn, một trong những nguyên nhân khiến sai phạm về xây dựng diễn ra tràn lan, phá vỡ quy hoạch Thủ đô có phải là do siêu lợi nhuận và sự quản lý lỏng lẻo từ chính quyền các địa phương?

Dưới đây là những hình ảnh PV ghi nhận được tại các dự án xảy ra vi phạm trật tự xây dựng theo người dân phản ánh:

Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể? ảnh 1
 
Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể? ảnh 2
 
Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể? ảnh 3
 
Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể? ảnh 4
 
Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể? ảnh 5
 
Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể? ảnh 6
Các vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án khu đô thị Foresa Villa
Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể? ảnh 7
 
Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể? ảnh 8
Quy hoạch kiến trúc tại Dự án thành phố Giao Lưu đang bị phá vỡ khi có ba căn biệt thự tại đây tự ý “cơi nới", xây dựng lại, thay đổi thiết kế (Ảnh: Báo TNMT)
Hà Nội: Hai dự án lớn 'xé rào' phá vỡ quy hoạch tổng thể? ảnh 9
Theo tìm hiểu của PV, đây là biệt thự của một nữ giám đốc sàn bất động sản có tiếng nằm tại khu đô thị Viglacera Xuân Phương.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm