Hà Nội kiên quyết không cho test IQ, EQ để tuyển sinh lớp 6

(PLO) - Mặc dù Sở GD&ĐT đã đồng ý cho 3 trường có đặc thù được sử dụng phương án riêng để tuyển sinh 6. Tuy nhiên, chiều tối nay (17/4), UBND TP. Hà Nội đã có công văn khẩn yêu cầu không có ngoại lệ nào, và tuyển sinh lớp 6 chỉ được sử dụng một biện pháp duy nhất là xét tuyển.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie.

Sau khi được Sở GD - ĐT đồng ý phương thức  tuyển sinh lớp 6 bằng test kỹ năng của học sinh qua “Sân chơi trí tuệ”, chiều nay trường Mari Curie đã tổ chức họp báo công bố phương án này trên phương tiện thông tin đại chúng để phụ huynh cũng như các em học sinh muốn cho con vào học trường này được biết. 

Tuy nhiên đến khoảng 18h30’ chiều nay 17/4, chỉ sau họp báo vài giờ, trường Mari Curie lại nhận được công văn hỏa tốc của UBND TP. Hà Nội.

Công văn có nội dung: Không đồng ý phương thức tuyển sinh cho 3 trường Mari Curie, trường Lương Thế Vinh, trường Nguyễn Tất Thành (thuộc trường ĐH Sư phạm)  được tuyển sinh theo phương thức test bài trắc nghiệm để lựa chọn học sinh cho mình. Đề nghị các trường cũng phải xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết: “Chúng tôi quá bất ngờ trước công văn của thành phố gửi chiều nay. Không chỉ phụ huynh, học sinh mà bản thân trường tôi cũng rất hoang mang, không biết phải tuyển sinh như nào. Chúng tôi hi vọng thành phố xem xét lại để thay đổi quyết định trên”.

Tiếp lời, thầy Khang nói: nếu không được tuyển sinh lớp 6 qua bài test thì trường phải tuyển sinh theo tiêu chí xét tuyển: thứ nhất là học sinh đang học lớp 5 của trường lên thẳng lớp 6 (khoảng 120 học sinh). Tiếp đó tuyển học sinh qua mối quan hệ với các học sinh đang theo học của trường (đó có thể là anh, chị, em, họ hàng với học sinh đang học trường Marie Curie). Nếu vẫn không đủ chỉ tiêu trường được nhận thì tuyển tiếp học sinh đang sinh sống ở khu đô thị Mỹ Đình – nơi trường đóng trên địa bàn, chưa đủ thì mở rộng ra các vùng lân cận….

Trao đổi với báo PLVN về quyết định mới của thành phố, PGS.TS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THCS Lương Thế Vinh tâm sự: “Hiện chúng tôi không biết phải làm thế nào để tuyển sinh lớp 6 Bộ Giáo dục nói không thi tiếng việt, toán, ngoại ngữ, thay vào đó, các trường tìm phương án phù hợp để tuyển sinh. Chúng tôi đã tìm ra phương án thay thế thi tuyển truyền thống thì thành phố lại bác.

Hà Nội kiên quyết không cho test IQ, EQ để tuyển sinh lớp 6 ảnh 1
PGS.TS Văn Như Cương. 

Quyết định của thành phố quá đáng vì thành phố không xét đến đặc thù của từng trường. Ví dụ như trường dân lập, có thể tuyển học sinh của cả thành phố. Đông như thế mà không cho thi, xét tuyển kiểu gì?

Như trường Amsterdam, thành phố yêu cầu xét tuyển theo cả nước có thể có lý. Bởi trường THCS Amsterdam không phải trường chuyên. Tuy nhiên điều này cũng không hay và không có lợi cho trường vì không xét được học sinh giỏi. 

Với những trường dân lập có uy tín, chất lượng, mà nhiều phụ huynh muốn cho con vào học, số lượng hồ sơ đông gấp mấy lần số chỉ tiêu được tuyển phải làm thế nào? Chúng tôi không thể tuyển theo tuyến được. Quyết định của thành phố quá khó hiểu....”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm