Hà Nội lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân

(PLO) - Đối tượng lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân của TP Hà Nội gồm trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, người hưu trí, người hưởng bảo hiểm xã hội hàng tháng; người dân lao động tự do và đối tượng khác.

Mọi người dân trên địa bàn Hà Nội sẽ có hồ sơ theo dõi sức khỏe (Ảnh: Khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc - Hà Nội)

Mọi người dân trên địa bàn Hà Nội sẽ có hồ sơ theo dõi sức khỏe (Ảnh: Khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc - Hà Nội)

Hà Nội đang triển khai kế hoạch lập hồ sơ, khám, quản lý sức khỏe toàn dân trên địa bàn TP để mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, điều trị hoặc chuyển tuyến phù hợp khi có bệnh.

Thông qua đó, phát huy tối đa hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở hiện có; nâng cao năng lực chuyên môn của nhân viên y tế cơ sở, tăng cường y tế dự phòng góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên.

Kế hoạch này còn nhằm thiết lập hệ thống thông tin phục vụ công tác quản lý sức khỏe, theo dõi tình hình bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cho người dân Hà Nội gắn với bảo hiểm y tế toàn dân.

Đối tượng lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân gồm trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức xã hội, DN, người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, người hưu trí, người hưởng BHXH hàng tháng; người dân lao động tự do và đối tượng khác.

TP sẽ tổ chức khám sức khỏe (lần đầu và định kỳ mỗi năm) cho từng người dân theo 3 phương thức: tại Trạm y tế (trẻ em dưới 6 tuổi không đi học, người cao tuổi, người hưu trí, người dân lao động tự do và các đối tượng khác), các trường học (trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh, sinh viên) và tại các cơ quan, đơn vị  (cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động).

Trên cơ sở xác định rõ tiền sử bệnh tật gia đình, cá nhân hoặc yếu tố nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, các cơ sở y tế thực hiện tư vấn, khám định kỳ theo dõi, chăm sóc sức khỏe.

Theo Kế hoạch, từ 1/3 đến ngày 30/9/2017 cơ bản hoàn thành việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, tổ chức khám sức khỏe lần đầu cá nhân, tổ chức khám sức khỏe lần đầu cho người dân, cập nhật dữ liệu đối với những người đã được khám sức khỏe, khám bệnh.

Năm 2018, lập hồ sơ sức khỏe bổ sung và khám sức khỏe định kỳ cho người dân; cập nhật dữ liệu sức khỏe cá nhân cho người dân đi khám sức khỏe, khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm