Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

(PLVN) - Mấy năm gần đây, mùa hoa súng trở thành từ khóa quen thuộc với dân "sống ảo" Thủ đô mỗi dịp mùa thu vào độ chín. Mùa này mới chớm heo may, đã thấy sương giăng lãng đãng dù nắng vẫn còn cháy bỏng, ấy là lúc hoa súng đua nhau "bung lụa" sắc hồng rực rỡ vừa giản dị, vừa kiêu sa...  
Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ

Suối Yến (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) là địa danh nổi tiếng vì gắn với danh thắng Chùa Hương – Nam thiên đệ nhất động của Việt Nam. Vài năm gần đây, suối Yến trở thành từ khóa rất hot khi mỗi độ mùa thu vàng, heo may gió lộng chớm đông, hoa súng nở hồng suối Yến thu hút rất đông du khách đến tham quan, ngắm cảnh và check-in sống ảo.

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ  ảnh 1
Bức ảnh diễn viên Mai Thu Huyền đọ sắc cùng hoa súng tại suối Yến.  

Suối Yến mùa hoa súng tấp nập, rộn ràng chẳng kém những ngày hội xuân. Có điểm khác là phần đông du khách là hội chị em đủ các lứa tuổi, áo dài đủ các màu tưng bừng đến chụp ảnh với hoa.

Theo chia sẻ kinh nghiệm của dân "sống ảo", do đặc điểm của hoa súng chỉ nở vài tiếng lúc nắng sớm (khoảng từ 6 – 9h), khi mặt trời lên cao thì bông hoa khép cánh, cụp lại chụp ảnh không còn đẹp nữa nên những tín đồ sống ảo muốn săn được bộ ảnh đẹp phải đến từ rất sớm, vừa đỡ đông đúc, vướng người, vừa chớp được khoảnh khắc hoa tươi, sắc thắm. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ  ảnh 2
Suối Yến mùa này rực rỡ sắc hồng. 

Hoa súng suối Yến trước kia đa phần là súng hoang, loài cây mọc hoang dã trong lòng suối, dường như ngủ đông suốt cả năm chỉ đợi đến mùa thu chín mới bừng lên khoe sắc, trổ bông. Nay cùng với súng hoang, người dân trồng thêm súng lai, bông to, cọng mập và sắc cũng hồng thắm hơn, đáp ứng tốt nhu cầu sống ảo của du khách. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ  ảnh 3
Không cần phải kỳ công đi xa, chị em vẫn có thể có bộ ảnh đẹp với hoa súng ngay tại làng hoa Hồ Tây (Hà Nội).  
Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ  ảnh 4
Chụp ảnh cùng hoa súng ở Tây Hồ (Hà Nội).   

Sáng chớm đông, suối Yến bảng lảng hơi sương như chốn bồng lai tiên cảnh, nhiều cây cầu tre được nhà vườn dựng lên để du khách tạo dáng, cùng nhiều con đò đơn sơ lững lờ trong lòng suối để làm đạo cụ cho khách “diễn”.

Trên mỗi con đò nhỏ được xếp sẵn hàng trăm bông súng hồng như những chiếc thuyền hoa xinh để du khách chỉ việc bước chân xuống thuyền là đã có ngay một bức ảnh thơ mộng, mà nói như giới trẻ là “đẹp không góc chết”. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ  ảnh 5
"Tiên nữ" trên dòng suối Yến. 

Theo quan sát, tại khu vực thị trấn Mỹ Đức những ngày này có khá đông đội thợ chụp ảnh dạo, thợ trang điểm, dịch vụ cho thuê áo dài, đạo cụ nếu du khách có yêu cầu.

Ngoài chụp ảnh phổ thông như áo dài, váy, thì nhiều chị em còn chụp bộ ảnh trong trang phục cổ trang của một nàng tiên nữ ôm đàn cầm trên con thuyền hoa giữa khung cảnh trời nước sương khói huyền ảo như thực, như mơ…

Tuy nhiên, khách ở nơi xa đến đa số đã chuẩn bị sẵn ekip trang điểm và chụp ảnh, hoặc họ tự “tác nghiệp” bằng smark phone, số người thuê thợ chụp ảnh cũng có nhưng không nhiều. 

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ  ảnh 6
Bức ảnh "Mùa hoa súng" của Trần Quang Quý đạt giải quốc tế Nhiếp ảnh Mùa Xuân 2020.  

Được biết giá vé vào vườn chụp ảnh dao động từ 70 – 100 ngàn đồng một người, giá trên không bao gồm hoa cầm. Giá mỗi bó hoa từ 50 ngàn đồng cho 10 bông, để xếp một thuyền hoa “sống ảo” cần cả trăm bông hoa súng. Bên cạnh đội quân “sống ảo” thì đến suối Yến mùa này cũng có khá đông những tay máy cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư.

Hà Nội mùa hoa súng nhuộm hồng nỗi nhớ  ảnh 7
Những tay máy miệt mài "săn nghệ thuật".  

Đầu năm nay, vượt qua 14.569 bức ảnh đã gửi về tham dự giải Nhiếp ảnh Mùa Xuân 2020 của Agora, tác phẩm Mùa hoa súng của nhiếp ảnh gia Trần Quang Quý đã giành Giải nhất cuộc thi với phần thưởng 1.000 USD. Bức ảnh được giải quốc tế chụp đoàn các cô gái áo dài trắng đi trên cầu tre bắc qua suối Yến danh thắng Chùa Hương mùa hoa súng khoe sắc hồng rực rỡ. 

Để đáp ứng tốt nhu cầu của dân sống ảo, các nhà vườn, thung lũng hoa cũng kịp "bắt trend" trồng hoa súng để phục vụ việc chụp hình. Giờ đây, không cần phải di chuyển xa xôi, chị em vẫn có thể có được bộ ảnh nghệ thuật đọ sắc cùng hoa súng tại các đầm hoa khu vực quận Tây Hồ (Hà Nội) - một trải nghiệm được nhiều chị em yêu thích... 

Đọc thêm