Hà Nội sẽ test nhanh tất cả người bán hoa liên quan đến bệnh nhân 243

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý với kiến nghị của lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, khi có đủ số lượng kít sẽ tiến hành test nhanh cho các đối tượng bán hàng ở chợ hoa và các cửa hàng khác.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 8/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Hà Nội để thông tin về các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243.

Chẳng hạn như ở Mê Linh, liên quan đến bệnh nhân 243 có trường hợp bệnh nhân 250. Bệnh nhân 250 bán đậu phụ, mỳ tôm, tạp hóa... nên có nhiều công nhân quanh khu vực đến mua hàng. Hay CDC Điện Biên, ngày 7/4, cũng đã liên hệ với Hà Nội để điều tra dịch tễ, xét nghiệm những người có liên quan đến bệnh nhân 243.

Đại diện UBND huyện Mê Linh báo cáo Chủ tịch UBND TP về trường hợp bệnh nhân 250. Bệnh nhân này sinh năm 1970, bán hàng tạp hóa ở ngay gần nhà bệnh nhân 243. Qua điều tra, đã xác định có 132 trường hợp liên quan bệnh nhân 250. Tất cả trường hợp liên quan đã được lấy mẫu qua test nhanh, kết quả đều âm tính và đã được cách ly theo quy định.

Sau khi 2 bệnh nhân này dương tính và nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch TP cũng như Sở Y tế, sáng 8/4, huyện đã họp, mời Giám đốc CDC và Sở Y tế, qua việc tính toán, điều tra, xác minh tình hình dịch bệnh tại đây thì Mê Linh đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với dân số 10.873 người.

Nhân dân thôn Hạ Lôi rất ủng hộ, đồng thuận các quyết định của TP, của huyện, phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 243 và 250.

CDC Hà Nội đã cử đội phản ứng nhanh,phối hợp với huyện và xã làm việc trong đêm 7/4 và đã rà soát được 153 trường hợp F1 và lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển cách ly.

Đại diện UBND xã Mê Linh, nơi có thôn Hạ Lôi đang bị phong tỏa, cho biết, người dân trong thôn đã tự giác đến khai báo y tế, những người diện F1 cũng mong muốn được cách ly sớm. Huyện cũng mong muốn được xét nghiệm nhanh toàn bộ cư dân của thôn Hạ Lôi trong thời gian sớm nhất để chủ động phòng ngừa và tạo tâm lý ổn định cho người dân.

Bên cạnh việc tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan đến yếu tố “Bạch Mai”, các quận huyện cũng nhanh chóng triển khai lực lượng, xác minh rõ các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243.

Quận Bắc Từ Liêm cho biết, liên quan đến bệnh nhân 243, quận đã rà soát và phát hiện 8 trường hợp F1 nhờ việc trích xuất camera ở chợ hoa Quảng Bá; 64 trường hợp F2 và 197 trường hợp F3. Quận cũng đã lập danh sách, theo dõi 250 người kinh doanh bán hoa ở Tây Tựu và Liên Mạc có mối quan hệ với bệnh nhân 243.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý với kiến nghị của lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, khi có đủ số lượng kít sẽ, tiến hành test nhanh cho các đối tượng bán hàng ở chợ hoa và các cửa hàng khác.

Trong điều kiện cần thiết giao CDC và Sở Y tế tính toán, rà soát để mở rộng xét nghiệm ở những nhóm người, các vùng, các khu vực có nghi ngờ để đánh giá mức độ lây nhiễm dịch bệnh tại cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đồng ý với đề xuất của lãnh đạo huyện Mê Linh, tổ chức xét nghiệm cho các cán bộ y tế, công an, quân đội tại địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm