Hà Nội: Tòa án kết luận 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng giữ vai trò chính giúp Vũ "nhôm" thâu tóm đất công

(PLVN) - Sau khoảng 10 ngày xét xử và nghỉ nghị án, chiều 13/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 người khác. Theo HĐXX, đủ cơ sở khẳng định 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng giữ vai trò chính trong vụ án.

Các bị cáo tại Tòa.

Các bị cáo tại Tòa.

Theo nhận định của HĐXX, tại Tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ không thừa nhận có mối quan hệ với các lãnh đạo Đà Nẵng. Bị cáo Vũ cho rằng việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản, dự án là hợp pháp. Tuy nhiên, theo Tòa, căn cứ tài liệu điều tra, lời khai của các bị cáo khác cho thấy bị cáo Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng. 

Tại một bản án khác đã tuyên với Phan Văn Anh Vũ cũng thể hiện bị cáo Vũ có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Ủy ban Đà Nẵng, sử dụng công ty bình phong của Bộ Công an để thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản.

Từ những phân tích trên, HĐXX cho rằng bị cáo Vũ có vai trò đồng phạm với các bị cáo khác.

Cụ thể, bị cáo Vũ đã lợi dụng các chủ trương trái pháp luật, lợi dụng mối quan hệ thân thiết với các lãnh đạo Đà Nẵng – những người có thẩm quyền trong việc giao, chuyển nhượng nhà đất công sản, lợi dụng văn bản của Bộ Công an để được mua nhà đất công sản, chuyển sang tên cá nhân, công ty, người thân của bị cáo.

Trong vụ án này, bị cáo Vũ được hưởng lợi lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước vô cùng lớn. Hành vi nêu trên của bị cáo Vũ bị truy tố tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Cũng theo HĐXX, căn cứ tình tiết giảm nhẹ, hành vi phạm tội và qua chuyển biến tình hình, đề nghị của VKS, HĐXX áp dụng các quy định của pháp luật để không  xem xét trách nhiệm hình sự của bị cáo Vũ tại Dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng.

Các bị cáo còn lại là Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch Đà Nẵng), Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) đều khai nhận toàn bộ hành vi của mình như cáo trạng. Bị cáo Minh khai việc giao chuyển nhượng nhà đất công sản đúng pháp luật. Tuy nhiên, căn cứ lời khai của các bị cáo khác cho thấy bị cáo Minh là người chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện việc chuyển nhượng, mua bán. 

HĐXX cho rằng đủ cơ sở khẳng định VKSND Tối cao truy tố bị cáo Chiến, Minh giữ vai trò chính, các bị cáo khác vai trò đồng phạm là đúng pháp luật.

Trước đó, đối đáp lại ý kiến của luật sư, bị cáo trong phần tranh luận, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại Tòa đã đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự (TNHS), giảm nhẹ cho một số bị cáo.

Cụ thể, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ TNHS cho bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng). Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ cho một số bị cáo khác.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đại diện VKS đề nghị HĐXX xử lý nghiêm khắc./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm