Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Văn bản của Bộ Xây Dựng khẳng định, quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, việc cấp giấy phép xây dựng công trình trong lô đất không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quyết định giao đất sau này.

Được biết, UBND huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội đã xử phạt chủ đầu tư dự án Khu đô thị (KĐT) mới An Lạc Green Symphony (tên trước đây: KĐT mới thuộc KĐT Đại học Vân Canh) 40 triệu đồng do thi công phần hầm công trình nhà ở cao tầng C1-CT không phép.

UBND huyện cũng yêu cầu, trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Vậy vì sao chủ đầu tư chưa được cấp phép xây dựng? PV đã liên hệ làm rõ vấn đề này.

Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng” ảnh 1

Quy hoạch tổng thể Dự án.

Theo hồ sơ dự án, năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 959/QĐ-UBND giao chính thức gần 598 ngàn m2 đất cho Công ty CP Đầu tư An Lạc để thực hiện dự án đầu tư xây dựng KĐT mới thuộc KĐT Đại học Vân Canh. Sau đó, chủ đầu tư đã hoàn thành đầy đủ số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách Nhà nước.

Tháng 8/2008, Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội là nguyên nhân khách quan khiến cho dự án buộc phải điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với quy hoạch của Thủ đô.

Ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến giữa năm 2013, Hà Nội mới có phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị S3 (phân khu của khu vực Hoài Đức).

Trên cơ sở các quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, theo đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc, ngày 17/7/2019, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án KĐT mới thuộc KĐT đại học Vân Canh. Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành một KĐT mới hiện đại ở phía Tây Thủ đô, kết nối với các tuyết đường quan trọng, đường vành đai 3.5 với đại lộ Thăng Long và trục Hồ Tây – Ba Vì, hình thành trục trung tâm thương mại, văn phòng cao cấp…

Ngày 26/6/2020, UBND TP đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án KĐT mới An Lạc Green Symphony, tại xã Vân Canh, xã An Khánh, Hoài Đức. Chủ đầu tư đã nhanh chóng cho tiến hành các bước triển khai dự án sau thời gian dài chờ đợi.

Liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng, về hiện trạng sử dụng đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác nhận, khu đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, cơ bản đã triển khai san nền, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng” ảnh 2

Ô đất C1-CT trên bản đồ quy hoạch được giới hạn bởi các đường giao thông.

Theo đồ án được điều chỉnh, quy mô khu đất có diện tích hơn 570 ngàn m2 được chia thành các ô quy hoạch giới hạn bởi đường giao thông, trong đó có ô đất nhà ở cao tầng có ký hiệu C1-CT.

Đối với công trình này, chủ đầu tư đã hoàn thành thiết kế cơ sở, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, thẩm định thiết kế cơ sở tại Bộ Xây Dựng và các thủ tục liên quan khác để xin phép xây dựng. Tuy nhiên, việc cấp phép xây dựng công trình gặp khó khăn do “vướng” thủ tục.

Cụ thể, "chủ đầu tư có phải thực hiện thủ tục điều chỉnh quyết định giao đất của UBND tỉnh Hà Tây trước đây cho phù hợp với quy mô dự án được UBND TP Hà Nội phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch và chủ trương đầu tư điều chỉnh trước khi thực hiện cấp giấy phép xây dựng hay không?”, Sở Xây dựng nêu ý kiến.

Hà Nội: Vướng thủ tục cấp phép xây dựng, chủ đầu tư An Lạc Green Symphony gặp “lúng túng” ảnh 3

Văn bản trả lời của Bộ Xây dựng khẳng định: việc cấp giấy phép xây dựng công trình không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quyết định giao đất sau này.

Trả lời về vấn đề này, ngày 18/6/2021, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 2300/BXD-HĐXD dẫn quy định tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định số 53/2017/NĐ-CP. Theo đó, Quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là một trong các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng.

Bộ Xây dựng cho rằng, trường hợp diện tích lô đất để xây dựng công trình nhà ở cao tầng C1-CT theo Quy hoạch chi tiết KĐT mới tỷ lệ 1/500 thuộc KĐT Đại học Vân Canh tại Quyết định số 3861/QĐ-UBND ngày 17/7/2019 của UBND TP.Hà Nội phù hợp với diện tích sử dụng đất được giao đất tại Quyết định số 959/QĐ-UBND thì quyết định giao đất này là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng.

“Trường hợp này, chủ đầu tư liên hệ với cơ quan có thẩm quyền về quản lý đất đai để xác định vị trí, ranh giới công trình xin phép xây dựng theo Quyết định số 3861/QĐ-UBND nêu trên để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng, đồng thời việc cấp giấy phép xây dựng công trình này không ảnh hưởng đến việc điều chỉnh quyết định giao đất sau này”, Bộ Xây dựng cho biết.

Trước đó, tại văn bản ngày 23/2/2021, Sở TN&MT Hà Nội khẳng định: Lô đất xây dựng nhà cao tầng ký hiệu C1-CT thuộc dự án KĐT Đại học Vân Canh (nay là KĐT mới An Lạc Green Symphony tại xã Vân Canh và An Khánh, huyện Hoài Đức không nằm trong diện tích điều chỉnh giảm khi điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án.

Như vậy có thể thấy, việc cấp phép xây dựng cho công trình tại ô đất C1-CT là phù hợp với các quy định hiện hành.

Ngày 28/6/2021, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản số 6482/VP-ĐT giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND huyện Hoài Đức căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành về thủ tục, hồ sơ cấp giấy phép xây dựng, hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo quy định và tổ chức xem xét, cấp giấy phép xây dựng theo thẩm quyền.

“Doanh nghiệp luôn xác định phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Chúng tôi đang nỗ lực cao nhất để đảm bảo dự án kịp tiến độ nên mong muốn thành phố cùng các sở, ngành tháo gỡ về thủ tục hành chính nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, doanh nghiệp, người lao động thất nghiệp khó khăn đang cần tháo gỡ hỗ trợ công ăn việc làm”, đại diện Công ty CP đầu tư An Lạc chia sẻ.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1242/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ (Tổ công tác) về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành và địa phương.

Tổ công tác có nhiệm vụ tổ chức rà soát, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư tại các bộ, ngành, địa phương; giải thích, hướng dẫn thực hiện thống nhất quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy triển khai dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm