Hà Tĩnh - Nghệ An chung sức chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Hà Tĩnh và Nghệ An đang khẩn cấp triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Cán bộ y tế làm xuyên ngày, xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, cắt chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở Hà Tĩnh.

Cán bộ y tế làm xuyên ngày, xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, cắt chuỗi lây nhiễm Covid-19 ở Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh huy động hơn 400 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm

Trong hai ngày 8 và 9/6, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản đề nghị các đơn vị phối hợp lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS- CoV-2 cho tất cả các hộ gia đình trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh.

Ngành Y tế Hà Tĩnh cử cán bộ, nhân viên trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm được bố trí tại nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố của các xã, phường với 125 điểm trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Tính đến đầu giờ chiều 9/6, hơn 12.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện.

Ông Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, để kịp thời phát hiện các nguy cơ dịch trong cộng đồng, ngành Y tế phấn đấu trong hôm nay, 10/6 sẽ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho khoảng 25.000 hộ dân trên địa bàn TP Hà Tĩnh. Việc lấy mẫu sẽ được thực hiện theo nguyên tắc mỗi hộ gia đình sẽ lấy 1 người có nguy cơ cao nhất. Dịp này, Sở Y tế Hà Tĩnh đã huy động trên 400 cán bộ, nhân viên từ các đơn vị trong toàn ngành về các thôn, tổ dân phố để lấy mẫu.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu nhận định, Hà Tĩnh nằm trong nhóm nguy cơ cao nên tỉnh đã chủ động xây dựng các phương án, kịch bản cho từng tình huống diễn biến của dịch kèm theo nhân lực, máy móc vật tư, trang thiết bị y tế, kể cả sinh phẩm xét nghiệm, cơ sở cách ly tập trung… được chuẩn bị chu đáo.

Ngay sau khi phát hiện hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tỉnh đã kích hoạt đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Từ ngày 5/6 đến nay, lãnh đạo tỉnh luôn có mặt tại những “điểm nóng”, kiểm tra công tác cách ly, chốt trực, tháo gỡ khó khăn và động viên các lực lượng chức năng đang thực thi nhiệm vụ...

Không ngăn sông cấm chợ

Bên cạnh việc khẩn trương, quyết liệt thực hiện cách ly, khoanh vùng, truy vết và xét nghiệm các trường hợp liên quan để dịch không lan ra diện rộng, tỉnh Hà Tĩnh đang kêu gọi người dân phát huy sức mạnh cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Những ngày qua, theo ghi nhận từ các bệnh viện ở Nghệ An, mỗi ngày, số lượng bệnh nhân đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn rất lớn. Trong đó, có nhiều trường hợp đến từ các địa phương đang thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội ở tỉnh Hà Tĩnh. Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào các bệnh viện ở Nghệ An là rất cao. Cũng chính vì vậy, công tác phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An càng nghiêm ngặt và chặt chẽ, song không có chuyện “ngăn sông, cấm chợ”.

Để đảm bảo an toàn, các cơ sở khám chữa bệnh ở Nghệ An đã lên kế hoạch chi tiết. Đơn cử tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh, đơn vị đã bố trí, phân luồng người đến khám một cách khoa học, kiểm soát tốt việc vào ra, không để dồn ứ lộn xộn nơi tiếp nhận, khai báo y tế. Đối với bệnh nhân đến từ Hà Tĩnh, bệnh viện vẫn thực hiện tiếp đón như bình thường, không có sự phân biệt. Tuy nhiên, bệnh viện đã áp dụng thêm một số yêu cầu và dành sự quan tâm đặc biệt hơn…

Chiều 9/6, Hà Tĩnh có thêm 1 bệnh nhân mới mắc Covid-19 là bệnh nhân N.T.H (SN 1976, trú tại phường Nam Hồng, TX Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh). Hiện Hà Tĩnh đang cách ly tập trung hơn 400 người, cách ly tại nhà hơn 4.200 người. Liên quan đến phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh sau khi phát hiện BN9117 là người làm việc trong bệnh viện này vào sáng 8/6. Ngày 9/6, sau khi toàn bộ y, bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã dỡ bỏ phong tỏa, trở lại khám cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Sau khi phát hiện 3 mẹ con chị H. ở xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) dương tính với SARS-CoV-2. Nhà máy GMP Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh bị phong tỏa, 8 thôn với khoảng 6.000 dân quanh khu vực chị H. sinh sống thiết lập vùng cách ly y tế.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Cùng chuyên mục

Đọc thêm