Hà Văn Thắm lĩnh 10 năm tù vì vi phạm quy định về kế toán

(PLVN) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 28/4, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với Hà Văn Thắm và 7 đồng phạm. Theo đó, ông Thắm bị tuyên 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hà Văn Thắm bị tuyên 10 năm tù.

Hà Văn Thắm bị tuyên 10 năm tù.

Theo nhận định của HĐXX, sau thời gian thực hiện tạm ứng chi tiền lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền với số tiền lớn, không còn nguồn tiền để hoàn ứng, Lê Thị Thu Thủy (cựu Phó TGĐ Oceanbank) đã báo cáo Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) tìm cách giải quyết.
Hà Văn Thắm sau đó đã chỉ đạo Thủy phối hợp với bộ phận PR, Văn phòng và kế toán ký kết, hợp thức 44 hợp đồng (khống/nâng khống) với 19 đối tác trong và ngoài Tập đoàn Đại Dương với nội dung cung cấp thẻ gym, thuê biển quảng cáo, tổ chức hội nghị, in tờ rơi... có tổng giá trị là hơn 133,8 tỷ đồng. 
Oceanbank đã hạch toán kế toán qua các tài khoản VAT đầu vào, chi phí vật liệu khác; chi xuất bản tài liệu, tiếp thị quảng cáo; chi phí giao dịch đối ngoại…, chuyển khoản vào tài khoản của các đối tác là 133 tỷ đồng.
Xét vai trò, hành vi của từng bị cáo trong vụ án, bị cáo Hà Văn Thắm là người đề ra chủ trương, phân công, chỉ đạo các lãnh đạo Oceanbank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho Oceanbank số tiền 106 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án Hà Văn Thắm đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng, do vậy bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho Oceanbank là hơn 41 tỷ đồng.
Với hành vi trên, bị cáo Thắm bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.
Bị cáo Lê Thị Thu Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; ... Bị cáo Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm do đó, HĐXX tuyên bị cáo này 2 năm tù. Tổng hợp với hình phạt 4 năm tù của bản án trước, bị cáo Thủy phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù.
Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.  Tuy nhiên, do các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được HĐXX xem xét giảm nhẹ khi lượng hình. Theo đó, tòa tuyên các bị cáo còn lại mức án từ 18 tháng đến 20 tháng tù, trong đó cho một số bị cáo được hưởng án treo.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm