Hai đứa trẻ bơ vơ vì mồ côi bố, mẹ hết lần này đến lượt khác vào tù

(PLVN) - Khi mẹ đang thi hành án thì bố qua đời nên hai đứa trẻ tan tác mỗi đứa một nơi, phải nương nhờ ông bà nội, ngoại. Hơn 10 năm sau, hai đứa trẻ ấy mới được sum vầy cùng mẹ. Thế nhưng, niềm vui đoàn tụ chỉ vỏn vẹn đúng 3 tháng thì Vi Thị Hà lại tái phạm buôn ma túy. 

Hai đứa trẻ bơ vơ vì mồ côi bố, mẹ hết lần này đến lượt khác vào tù

Lời bao biện của người đàn bà tái phạm buôn “hàng trắng”

Một ngày cuối tháng 10, trời xứ Nghệ se lạnh, hai anh em 14 tuổi và 11 tuổi cùng người thân vượt chặng đường dài hơn 200km đến TAND tỉnh Nghệ An để gặp mẹ mình. Người thân bảo từ khi mẹ hai đứa trẻ này là Vi Thị Hà (41 tuổi, ngụ xã Mường Nọc, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) bị bắt vì buôn ma túy, đây là lần hiếm hoi hai đứa con được gặp nhau và gặp mẹ. Bởi vì hoàn cảnh nên hiện hai em sống ở hai nơi khác nhau. Vừa nhìn thấy mẹ, đôi mắt của cậu bé 11 tuổi đã ngấn lệ...

Mù chữ nên Hà không có công việc gì ổn định ngoài làm nương rẫy, cuộc sống gia đình thiếu thốn. Năm 2008, Hà nhắm mắt làm liều, quyết đi buôn ma túy dù thời điểm đó đang mang thai. Bị tòa tuyên phạt mức án 11 năm tù nhưng do đang mang thai nên Hà được hoãn thi hành án. 

Đáng ra sau lần phạm tội ấy, Hà biết dừng lại để có cơ hội làm lại cuộc đời, nuôi các con. Thế nhưng, người đàn bà này vẫn tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Vi Thị Hà bị tuyên phạt 6 năm tù cho hai tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Chứa chấp việc sử dụng ma túy”. Cộng hai bản án, tòa buộc Hà phải thi hành mức án chung là 17 năm tù giam. Năm 2010, khi Hà đang thi hành bản án thì người chồng qua đời. Bố mất, mẹ ngồi tù khiến hai đứa trẻ bơ vơ. 

Hai đứa trẻ bơ vơ vì mồ côi bố, mẹ hết lần này đến lượt khác vào tù ảnh 1
 Bị cáo Vi Thị Hà bật khóc tại tòa khi thấy hai đứa con nhỏ tới

Tháng 2/2020, Vi Thị Hà được ra tù trước thời hạn. Trở về địa phương sau thời gian dài trả án, Hà đón 2 con về một nơi để tiện chăm sóc. Người thân khuyên bảo Hà nên đoạn tuyệt với ma túy để làm ăn lương thiện, mẹ con nương tựa nhau mà sống. Vậy mà, người đàn bà này lại tiếp tục tái phạm. 

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, ngày 23/5/2020, một người đàn ông ở huyện Hưng Nguyên gọi điện cho Hà đặt mua 15 gói hồng phiến, giá cả tính sau. Hà đồng ý nên sáng sớm ngày 26/5 đã thuê xe lai đến xã Nậm Giải, huyện Quế Phong hỏi mua ma túy của 1 người lạ. Người này thống nhất bán nợ cho Hà 15 gói hồng phiến, giá 10 triệu đồng. Sau khi mua được ma túy, Hà đem về cất giấu trong vườn nhà mình. 12h trưa cùng ngày, Hà thuê xe lai chở đến một nhà nghỉ ở xã Tiền Phong, huyện Quế Phong để giao ma túy cho khách thì bị công an bắt giữ. Tang vật thu được là 285,5 gam ma túy.

Những đứa trẻ bất hạnh

Do chưa đủ tuổi nên suốt quá trình HĐXX làm việc, hai đứa con của bị cáo đứng ngoài hành lang tòa. Chỉ đến khi tòa nghị án, hai đứa trẻ ấy mới được người thân dẫn vào. 

Vừa nhìn thấy con, Hà khóc và nói lời xin lỗi: “Con ơi, mẹ xin lỗi con. Con ơi, đừng giận mẹ, cố gắng học tốt đợi mẹ về”. Lời căn dặn của Hà bị gián đoạn bởi tiếng khóc nấc. Đứng cách mẹ vài hàng ghế, đứa con 11 tuổi chỉ lấy tay gạt nước mắt khi nghe mẹ nói lời xin lỗi. Lớn lên chưa biết nhớ mặt mẹ thì mẹ đã ngồi tù. Em chỉ biết bám bíu lấy bố thì bố của em cũng ra đi. Có lẽ ở thời điểm đó, em chưa hiểu hết những biến cố của gia đình. Nhưng, giờ đây em đã là học sinh lớp 6 nên đã hiểu chuyện. Do đó, cậu bé luôn buồn bã khi thấy người thân nhắc đến mẹ mình. 

Là người nhiều năm trực tiếp chăm sóc cháu nên mẹ của bị cáo hiểu rõ những thiệt thòi mà các cháu mình đang phải chịu. Hôm nay đến tòa, bà trình bày chi tiết chồng mình từng tham gia bộ đội được nhận huân chương để xin giảm án cho con. Tuy nhiên, thông tin bà đưa ra lại không có giấy tờ chứng minh nên HĐXX không có căn cứ để xem xét. Nghe vậy, gương mặt bà lộ rõ sự buồn bã. 

Hai đứa trẻ bơ vơ vì mồ côi bố, mẹ hết lần này đến lượt khác vào tù ảnh 2
Hình ảnh đứa con 11 tuổi đến gặp mẹ đang là bị cáo tại phiên xét xử khiến nhiều người xót xa

Nói về đứa con gái lầm lỡ, bà bảo: Khi nó đi tù về, ai cũng động viên, khuyên làm lại cuộc đời để chăm sóc các con vốn đã chịu nhiều thiệt thòi. Anh em góp mỗi người mỗi ít để nó sớm ổn định cuộc sống. Vậy mà, mới ra tù được 3 tháng thì người thân lại nghe tin nó bị công an bắt vì ma túy. 

Mẹ bị cáo tâm sự: Đợt trước nó ngồi tù 17 năm rồi nên hai đứa con coi như mất tuổi thơ. Giờ đây, không biết nó phải chịu mức án mấy năm tù nữa. Chỉ thương các cháu đã mồ côi bố nay lại chịu nhiều thiệt thòi. Tôi đã nhiều tuổi sức khỏe yếu nên không biết làm gì để nuôi cháu cả. Chúng tôi cố gắng bù đắp nhưng đâu bằng cha mẹ nó được.

Với việc phạm tội có tình tiết tăng nặng là tái phạm, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Vi Thị Hà 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án này còn có người bán và người mua ma túy của Vi Thị Hà. Do Hà không biết lai lịch, địa chỉ cụ thể nên cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý.

Mồ côi bố, nay mẹ lại ngồi tù nên hai đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi học lại tiếp tục chuỗi ngày dài phải nương nhờ người thân. Trong khi người em may mắn vẫn được đến trường thì anh trai đã phải bỏ học. Nhưng có ai chắc rằng đứa bé 11 tuổi sẽ tiếp tục được đến trường hay lại như anh trai phải dang dở chuyện học…. 

Theo Pháp luật 4 phương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm